Gartner คาดการณ์รายได้จากการลงทุน 5G จะเพิ่มขึ้น 39% ในปี 2021

Gartner เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้จากการลงทุนเทคโนโลยี 5G จะเพิ่มขี้น 39% ในปี 2021 โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 6.38 แสนล้านบาท

digital 5G wireless communication network background design

ผู้ให้บริการ Communications Service Providers (CSP) หลายรายได้ขยายการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยี 5G ไปค่อนข้างมาก โดยในปี 2021 นี้ รายได้จากกการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 5G ของกลุ่ม CSP จะเพิ่มขึ้นถึง 39% เมื่อเทียบกับปีก่อน มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 6.38 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนมากที่สุดเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีอื่น เช่น LTE หรือ 4G ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยเร่งให้เกิดการใช้งาน 5G เป็นวงกว้าง โดยจีนเป็นประเทศที่มีการลงทุนในเทคโนโลยี 5G เป็นอันดับหนึ่ง มีรายได้อยู่ที่ 3 แสนล้านบาท โดย Gartner ยังคาดการณ์อีกว่า CSP รายต่างๆจะสามารถให้บริการ 5G เป็นจำนวน 60% ของทั้งหมดภายในปี 2024 ซึ่งมีอัตราเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับการการลงทุนในเทคโนโลยี LTE หรือ 4G ในช่วงที่ผ่านมา

ที่มา: https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/2021-08-04-gartner-forecasts-worldwide-5g-network-infrastrucutre-revenue-to-grow-39pc-in-2021


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …