Juniper ผงาดครองแชมป์ Leader อันดับ 1 บน Gartner Magic Quadrant ด้าน Wired and Wireless LAN Access Infrastructure ปี 2020

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant for Wired and Wireless LAN Access Infrastructure ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่า Juniper Networks กระโดดจากตำแหน่ง Visionary ขึ้นมาครองอันดับ 1 ตำแหน่ง Leader แซงหน้า HPE Aruba, Cisco และ Extreme Networks

Gartner ได้ให้นิยามตลาด Wired and Wireless LAN Access Infrastructure ว่าเป็นตลาดที่เหล่า Vendors จัดหาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทางด้าน Networking ให้แก่ลูกค้าองค์กร ช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น Laptops, Mobile, IoT และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ในสำนักงาน สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย Wired LAN หรือ Wi-Fi ขององค์กรได้ โดยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ประกอบด้วย Access Point, Wired Switches และ Wireless LAN Controllers ในขณะที่ซอฟต์แวร์ เช่น Network Management & Monitoring, Guest Access, AAA Security, Wireless IDS, Location Services, Network Assurance, Network Automation, Application Visibility และอื่นๆ

สำหรับผลการจัดอันดับในปีนี้นับว่าน่าตื่นตะลึงเป็นอย่างมาก เมื่อ Juniper Networks ที่เพิ่งควบรวมกิจการของ Mist Systems ไปเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา และอยู่ในตำแหน่ง Visionary เมื่อปีที่แล้ว สามารถก้าวกระโดดขึ้นครองอันดับ 1 ทางด้าน Ability of Execute บนตำแหน่ง Leader แซงหน้าคู่แข่งทั้ง 3 ราย ได้แก่ HPE Aruba, Cisco และ Extreme Networks ได้สำเร็จ ในขณะที่ Completeness of Vision เป็นรองแค่เพียง HPE Aruba เท่านั้น

Gartner ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Juniper Networks ว่า มีจุดแข็งที่ความสามารถด้าน AIOps ซึ่งใช้ประโยชน์จากขุมพลัง AI/ML ทำให้สามารถคาดคะเนปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและให้บริการเครือข่ายที่มีความเสถียรสูง นอกจากนี้ยังให้บริการ Proactive, Assurance-Based, Self-Driving Network ซึ่งคอยเฝ้าระวังและรับประกันคุณภาพการใช้งานระบบเครือข่ายอีกด้วย ทำให้แนวคิดเรื่อง “AI-driven Enterprise” กลายเป็นสิ่งที่องค์กรต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน Gartner ฉบับเต็มได้ผ่านช่องทางของ Juniper Networks https://www.juniper.net/us/en/forms/gartner-mq-wired-wireless/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ