Breaking News

Gartner เผยผลสำรวจ Magic Quadrant สำหรับ Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014

Gartner บริษัทชั้นนำด้านการ Research และ Consult ด้าน IT ได้เผยผลการสำรวจ Magic Quadrant ทางด้าน Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014 โดยมีผู้ผลิตที่ปรากฎอยู่ใน Magic Quadrant ด้วยกันทั้งสิ้น 19 ราย เป็น Leaders ด้วยกัน 4 ราย โดยทาง Gartner ได้ให้นิยามสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Enterprise File Synchronization annd Sharing (EFSS) ดังนี้

techtalkthai_gartner_magic_quadrant_update_3

  • Mobility – ผู้ใช้งานต้องสามารถทำการ Synchronize และ Share เอกสาร, รูปภาพ, วิดีโอ และไฟล์ข้ามระหว่างอุปกรณ์ที่หลากหลาย ได้แก่ Smart Phones, Tablets และ PCs รวมถึง Web Browsers ด้วย โดยการ Share File จะต้องสามารถทำได้ทั้งระหว่างผู้ใช้งานภายในองค์กร, ผู้ใช้งานภายนอกองค์กร และระหว่าง Applications ภายใน Mobile Device เครื่องเดียวกัน
  • Security – ระบบจะต้องมีความปลอดภัยเพียงพอ เช่่น มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน, มีการเข้ารหัสข้อมูล, สามารถทำ Remote Wipe ได้, ทำ Data Loss Prevention ได้, มีระบบ Digital Rights Management, สามารถติดตามการเข้าถึงแต่ละไฟล์พร้อมออกรายงานได้ รวมถึงควรจะสามารถทำ Compliance ได้ด้วย
  • Administration and Management – ต้องสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft Active Directory (AD) และ Lightweight Directory Access Protocol (LDAP) ได้
  • Back-end Server Integration – เช่นสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft SharePoint หรือระบบงานอื่นๆ ที่มีการใช้งานอยู่เดิม
  • Content Manipulation – ต้องแก้ไขไฟล์ และเขียน Comment เพิ่มเติมได้
  • Collaboration – ต้องมีระบบ Tracking และ Comment สำหรับเอกสารที่ Share ระหว่างกัน รวมถึงสามารถทำงานร่วมกันในแบบ Workflow ได้
  • Simplicity and Usability – UI และ Interaction จะต้องเข้าใจง่าย
  • Storage – ควรจะต้องมี Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูลให้ ไม่ว่าจะเป็น Cloud Storage หรือ On-premise Storage ก็ตาม

โดยลักษณะการติดตั้งใช้งานจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Cloud, On-premise และ Hybrid

จากการสำรวจของ Gartner ในครั้งนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่่ได้อยู่ในกลุ่ม Leaders ด้วยกันทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ Citrix ShareFile, EMC Syncplicity, Box.com และ Accellion โดยในกลุ่มผู้นำนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ Enterprise อย่างชัดเจน เช่น การรองรับการทำ Compliance, มี API สำหรับเชื่อมต่อใช้งานเข้ากับระบบงานเดิม หรือระบบงานอื่นๆ เพิ่มเติม, ตอบโจทย์ร่วมกับ Solution สำหรับองค์กรอื่น เช่น MDM, BYOD, BYOPC และง่ายต่อการใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถ Download รายงานนี้ฟรีๆ ได้ทันทีที่ https://www.syncplicity.com/whitepaper/gartner-efss-magic-quadrantAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน