Breaking News

Gartner เผยผลสำรวจ Magic Quadrant สำหรับ Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014

Gartner บริษัทชั้นนำด้านการ Research และ Consult ด้าน IT ได้เผยผลการสำรวจ Magic Quadrant ทางด้าน Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014 โดยมีผู้ผลิตที่ปรากฎอยู่ใน Magic Quadrant ด้วยกันทั้งสิ้น 19 ราย เป็น Leaders ด้วยกัน 4 ราย โดยทาง Gartner ได้ให้นิยามสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Enterprise File Synchronization annd Sharing (EFSS) ดังนี้

techtalkthai_gartner_magic_quadrant_update_3

  • Mobility – ผู้ใช้งานต้องสามารถทำการ Synchronize และ Share เอกสาร, รูปภาพ, วิดีโอ และไฟล์ข้ามระหว่างอุปกรณ์ที่หลากหลาย ได้แก่ Smart Phones, Tablets และ PCs รวมถึง Web Browsers ด้วย โดยการ Share File จะต้องสามารถทำได้ทั้งระหว่างผู้ใช้งานภายในองค์กร, ผู้ใช้งานภายนอกองค์กร และระหว่าง Applications ภายใน Mobile Device เครื่องเดียวกัน
  • Security – ระบบจะต้องมีความปลอดภัยเพียงพอ เช่่น มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน, มีการเข้ารหัสข้อมูล, สามารถทำ Remote Wipe ได้, ทำ Data Loss Prevention ได้, มีระบบ Digital Rights Management, สามารถติดตามการเข้าถึงแต่ละไฟล์พร้อมออกรายงานได้ รวมถึงควรจะสามารถทำ Compliance ได้ด้วย
  • Administration and Management – ต้องสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft Active Directory (AD) และ Lightweight Directory Access Protocol (LDAP) ได้
  • Back-end Server Integration – เช่นสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft SharePoint หรือระบบงานอื่นๆ ที่มีการใช้งานอยู่เดิม
  • Content Manipulation – ต้องแก้ไขไฟล์ และเขียน Comment เพิ่มเติมได้
  • Collaboration – ต้องมีระบบ Tracking และ Comment สำหรับเอกสารที่ Share ระหว่างกัน รวมถึงสามารถทำงานร่วมกันในแบบ Workflow ได้
  • Simplicity and Usability – UI และ Interaction จะต้องเข้าใจง่าย
  • Storage – ควรจะต้องมี Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูลให้ ไม่ว่าจะเป็น Cloud Storage หรือ On-premise Storage ก็ตาม

โดยลักษณะการติดตั้งใช้งานจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Cloud, On-premise และ Hybrid

จากการสำรวจของ Gartner ในครั้งนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่่ได้อยู่ในกลุ่ม Leaders ด้วยกันทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ Citrix ShareFile, EMC Syncplicity, Box.com และ Accellion โดยในกลุ่มผู้นำนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ Enterprise อย่างชัดเจน เช่น การรองรับการทำ Compliance, มี API สำหรับเชื่อมต่อใช้งานเข้ากับระบบงานเดิม หรือระบบงานอื่นๆ เพิ่มเติม, ตอบโจทย์ร่วมกับ Solution สำหรับองค์กรอื่น เช่น MDM, BYOD, BYOPC และง่ายต่อการใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถ Download รายงานนี้ฟรีๆ ได้ทันทีที่ https://www.syncplicity.com/whitepaper/gartner-efss-magic-quadrant


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สำนักงาน กสทช. เปิดโครงการรณรงค์ให้ความรู้ เรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” หวังสร้างความรู้และลดการสูญเสีย

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(รองเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สถิติปี 2561 พบว่ามีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 124.63 ล้านเลขหมาย จากจำนวนประชากร 69.11 ล้านคน โดยปัญหาที่พบมากในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ คือ แบตเตอรี่เสื่อม เนื่องจากใช้งานขณะชาร์จไฟ และการใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นการใช้งานที่ผิดวิธีอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

TechTalk Webinar: รู้จักกับ Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 Servers โดย​ HPE Thailand

HPE ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Data Center Engineer, System Engineer, Cloud Engineer และผู้ที่ดูแลระบบ Data Center ขององค์กร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Transform your business with Windows Server 2019 on HPE ProLiant Gen10 Servers โดย HPE Thailand" มาทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ บน Windows Server 2019 สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ขององค์กร และการทำงานร่วมกับ HPE ProLiant Gen10 Server ในวันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้