Breaking News

Gartner เผยผลสำรวจ Magic Quadrant สำหรับ Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014

Gartner บริษัทชั้นนำด้านการ Research และ Consult ด้าน IT ได้เผยผลการสำรวจ Magic Quadrant ทางด้าน Enterprise File Synchronization and Sharing ประจำปี 2014 โดยมีผู้ผลิตที่ปรากฎอยู่ใน Magic Quadrant ด้วยกันทั้งสิ้น 19 ราย เป็น Leaders ด้วยกัน 4 ราย โดยทาง Gartner ได้ให้นิยามสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Enterprise File Synchronization annd Sharing (EFSS) ดังนี้

techtalkthai_gartner_magic_quadrant_update_3

  • Mobility – ผู้ใช้งานต้องสามารถทำการ Synchronize และ Share เอกสาร, รูปภาพ, วิดีโอ และไฟล์ข้ามระหว่างอุปกรณ์ที่หลากหลาย ได้แก่ Smart Phones, Tablets และ PCs รวมถึง Web Browsers ด้วย โดยการ Share File จะต้องสามารถทำได้ทั้งระหว่างผู้ใช้งานภายในองค์กร, ผู้ใช้งานภายนอกองค์กร และระหว่าง Applications ภายใน Mobile Device เครื่องเดียวกัน
  • Security – ระบบจะต้องมีความปลอดภัยเพียงพอ เช่่น มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน, มีการเข้ารหัสข้อมูล, สามารถทำ Remote Wipe ได้, ทำ Data Loss Prevention ได้, มีระบบ Digital Rights Management, สามารถติดตามการเข้าถึงแต่ละไฟล์พร้อมออกรายงานได้ รวมถึงควรจะสามารถทำ Compliance ได้ด้วย
  • Administration and Management – ต้องสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft Active Directory (AD) และ Lightweight Directory Access Protocol (LDAP) ได้
  • Back-end Server Integration – เช่นสามารถ Integrate เข้ากับ Microsoft SharePoint หรือระบบงานอื่นๆ ที่มีการใช้งานอยู่เดิม
  • Content Manipulation – ต้องแก้ไขไฟล์ และเขียน Comment เพิ่มเติมได้
  • Collaboration – ต้องมีระบบ Tracking และ Comment สำหรับเอกสารที่ Share ระหว่างกัน รวมถึงสามารถทำงานร่วมกันในแบบ Workflow ได้
  • Simplicity and Usability – UI และ Interaction จะต้องเข้าใจง่าย
  • Storage – ควรจะต้องมี Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูลให้ ไม่ว่าจะเป็น Cloud Storage หรือ On-premise Storage ก็ตาม

โดยลักษณะการติดตั้งใช้งานจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Cloud, On-premise และ Hybrid

จากการสำรวจของ Gartner ในครั้งนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่่ได้อยู่ในกลุ่ม Leaders ด้วยกันทั้งสิ้น 4 ราย ได้แก่ Citrix ShareFile, EMC Syncplicity, Box.com และ Accellion โดยในกลุ่มผู้นำนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ Enterprise อย่างชัดเจน เช่น การรองรับการทำ Compliance, มี API สำหรับเชื่อมต่อใช้งานเข้ากับระบบงานเดิม หรือระบบงานอื่นๆ เพิ่มเติม, ตอบโจทย์ร่วมกับ Solution สำหรับองค์กรอื่น เช่น MDM, BYOD, BYOPC และง่ายต่อการใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถ Download รายงานนี้ฟรีๆ ได้ทันทีที่ https://www.syncplicity.com/whitepaper/gartner-efss-magic-quadrant


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

มารู้จักกับความหมายของ ITSM

ทาง CIO ได้อธิบายความหมายของ ITSM หรือ IT Service Management ไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันสั้นๆ ครับ