เครื่องมือ ‘Fully Homomorphic Encryption’ จาก IBM สามารถทำงานบน Linux ได้แล้ว

IBM ได้พัฒนาให้เครื่องมือ Fully Homomorphic Encryption ของตน สามารถนำไปรันบน Linux ได้แล้วจากเดิมที่รองรับเพียงแค่ iOS, macOS และ Android

Credit: ShutterStock.com

Fully Homomorphic Encryption เป็นวิธีเข้ารหัสที่สามารถประมวลผลข้อมูลเข้ารหัสโดยไม่ต้องถอดรหัสออกมาก่อน (ติดต่อข้อมูลเก่าได้จาก TechTalkThai 1 และ 2) โดยก่อนหน้านี้เพิ่งจะมีการเปิดโอเพ่นซอร์สเครื่องมือนี้ออกมา ล่าสุดมีการพัฒนาให้สามารถรันบน Linux ได้แล้ว ซึ่งมีกรณีศึกษาประกอบที่เน้นไปในธุรกิจไฟแนนซ์ ทั้งนี้ Package จะอยู่ในรูปแบบของ Docker Image 

ที่มา :  https://www.infoq.com/news/2020/07/ibm-fhe-toolkit-linux/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability