IBM ออกบริการให้องค์กรสามารถทดสอบ fully homomorphic encryption

จะดีกว่าไหมหากในอนาคตอันใกล้องค์กรจะสามารถประมวลผลข้อมูลสำคัญที่ถูกเข้ารหัสได้โดยไม่ต้องถอดรหัส ด้วยเหตุนี้เอง IBM จึงมุ่งมั่นที่จะตอบโจทย์นั้นด้วย fully homomorphic encryption (FHE)

credit : IBM

ในอดีตที่ผ่านที่ fully homomorphic encryption ยังไม่ออกสู่การใช้งานจริง มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยทั้งในเรื่องข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ในอดีต และนักพัฒนาหรือองค์กรยังไม่มีองค์ความรู้ความเข้าใจในการนำไปใช้ แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้พัฒนามาถึงในระดับที่เป็นไปได้จริงแล้ว ดังนั้นเหลือเพียงแค่องค์กรหรือนักพัฒนาจะเข้าใจการนำ FHE ไปใช้งาน ซึ่งล่าสุด IBM ก็ได้เปิดให้สามารถเริ่มต้นและทดสอบการใช้งาน FHE ได้ผ่านทาง http://ibm.com/security/services/homomorphic-encryption

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ibm-launches-experimental-homomorphic-data-encryption-environment-for-the-enterprise/ และ https://securityintelligence.com/posts/fully-homomorphic-encryption-next-step-data-privacy/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ