Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Credit: ShutterStock.com

เทคโนโลยี Homomorphic Encryption นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย Craig Gentry อดีตนักวิจัยจาก IBM ที่ตีพิมพ์เปเปอร์อยู่ที่ https://crypto.stanford.edu/craig/easy-fhe.pdf โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะช่วยแก้ปัญหาของผู้ให้บริการ Cloud ในปัจจุบัน ที่ถึงแม้จะมีพลังประมวลผลและเทคโนโลยีอื่นๆ สำหรับช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลมากมาย แต่ธุรกิจจำนวนมากกลับไม่กล้านำข้อมูลสำคัญขึ้นมาวิเคราะห์บน Cloud เพราะหากข้อมูลรั่วไหลออกไปก็อาจสร้างความเสียหายอย่างคาดไม่ถึงแก่ธุรกิจได้

โดยทั่วไปแล้วการเข้ารหัสข้อมูลนั้นจะทำให้ข้อมูลเหล่านั้นไม่สามารถถูกวิเคราะห์ได้จนกว่าจะถอดรหัสข้อมูลออกมาเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้เองก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลได้ ดังนั้นหากธุรกิจใดๆ ให้ความสำคัญกับความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลมากๆ แล้ว ก็อาจต้องแลกกับความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลบางส่วนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ที่ประเด็นด้าน Data Privacy กำลังเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก

Homomorphic Encryption นี้เป็นเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่จะเปิดให้ผู้ที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้อยู่นั้น ยังคงสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้โดยไม่ต้องทำการถอดรหัสข้อมูลออกมา ทำให้ถึงแม้หากข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสด้วย Homomorphic Encryption บน Cloud นี้จะรั่วไหลออกไป โอกาสที่ข้อมูลเหล่านี้จะถูกถอดรหัสออกมาได้ก็น้อยมาก ทำให้ภาคธุรกิจมีความมั่นใจในการนำข้อมูลสำคัญของตนเองขึ้นมาวิเคราะห์บน Cloud มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี งานวิจัยและการพัฒนาต่างๆ ที่ภาคธุรกิจได้ทำในช่วงที่ผ่านมานี้ก็ยังคงมีข้อจำกัด กล่าวคือ เทคโนโลยี Homomorphic Encryption นี้ยังคงสามารถทำงานได้ดีกับเฉพาะข้อมูลที่เป็นตัวเลขเท่านั้น และยังคงทำงานกับข้อมูลที่เป็นข้อความได้ไม่ดีนัก แต่ในอนาคตก็อาจมีการพัฒนาจนสามารถใช้งานกับข้อมูลที่เป็นข้อความได้

ตัวอย่างของเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งาน Homomorphic Encryption ในเชิงธุรกิจนั้นก็เช่น IBM ที่ได้พัฒนาเครื่องมือซึ่งใช้งานได้จริงเป็นครั้งแรกในปี 2009 และยังคงมีงานวิจัยมาอย่างต่อเนื่อง, Google ที่ได้ปล่อย Open Source Project ชื่อ Private Join and Compute เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา สำหรับเปิดให้หลายธุรกิจสามารถทำงานบนข้อมูลชุดเดียวกันได้โดยไม่เห็นข้อมูลของธุรกิจอื่นๆ, Microsoft ที่ได้ปล่อยเครื่องมือชื่อ Simple Encrypted Arithmetic Library มาในปี 2015 และเพิ่งเป็นให้เป็น Open Source ในปี 2018 ที่ผ่านมาโดยรองรับการใช้งานได้บน Azure, AWS ที่ได้รับ Shay Gueron อดีตวิศวกรจาก Intel ที่มีส่วนร่วมในงานวิจัยด้าน Homomorphic Encryption สำหรับผู้ให้บริการ Cloud และยังได้จับมือกับ Enveil บริษัท Startup ที่ก่อตั้งโดยอดีตเจ้าหน้าที่จาก NSA ซึ่งพัฒนาระบบ Application เพื่อรองรับ Homomorphic Key โดยเฉพาะ เป็นต้น

หลังจากนี้เทคโนโลยี Homomorphic Encryption ก็อาจกลายเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในฐานะของเครื่องมือที่จะมาช่วยแก้ปัญหาด้าน Data Security และ Data Privacy สำหรับเหล่าธุรกิจองค์กร ที่ต้องการสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากข้อมูลของธุรกิจ แต่ก็ยังคงต้องให้ความสำคัญกับประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในอนาคต

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Homomorphic Encryption สามารถศึกษาข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Homomorphic_encryption

ที่มา: https://www.theinformation.com/articles/cloud-providers-bet-on-new-encryption-technology-to-woo-customersAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี