CDIC 2023

Linux 5.8 Stable ออกแล้ว รองรับ AMD Energy Driver, F2FS LZO-RLE และ IBM POWER10 Booting

Linus Torvalds ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Linux 5.8 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยถือเป็น Release Cycle ที่มีขนาดใหญ่มาก และมาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ มากมายดังนี้

  • รองรับ AMD Energy Driver สำหรับ Zen/Zen2 CPU
  • รองรับการบีบอัดข้อมูลแบบ F2FS
  • IBM POWER10 CPU สามารถบูทได้ใน Mainline Kernel Code แล้ว
  • ปรับปรุงการทำ Power Management ให้ดีขึ้น
  • รองรับ CPU ใหม่จำนวนมาก และปรับปรุงความสามารถในการใช้งานแต่ละ CPU ให้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
  • รองรับความสามารถใหม่ด้านกราฟฟิกจำนวนมาก
  • เป็น Major Kernel Release แรกที่ใช้ Inclusive Terminology Guidelines
  • และอื่นๆ อีกมากมาย

อันที่จริงแล้วด้วยความที่ Release นี้มีโค้ดใหม่ๆ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้โค้งสุดท้ายก่อนที่จะเปิดตัว Linux 5.8 Kernel ออกมานี้ก็มีการถกเถียงกันว่าควรจะต้องปล่อย rc-8 ออกมาก่อนหรือไม่ แต่ในที่สุด Linus Torvalds ก็ตัดสินใจเปิดตัว Linux 5.8 Stable ออกมาเลย

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-5.8-Released


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation สร้างมาตรฐานกลางสำหรับ Accelerator Programming