Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ฝรั่งเศสเตือน Microsoft เก็บข้อมูลผู้ใช้ Windows 10 มากเกินไป

Privacy และการเก็บข้อมูลผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ของ Microsoft ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ล่าสุด คณะกรรมการการปกป้องข้อมูลแห่งชาติของฝรังเศส (CNIL) ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุให้ Microsoft “หยุดเก็บข้อมูลเกินควร” และ “หยุดติดตามการเล่นอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ ถ้าผู้ใช้ไม่ยินยอม”

ttt_privacy_on_pc-Rawpixel.com
Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

CNIL สั่งให้ Microsoft ปฏิบัติตามกฏหมายข้อบังคับการปกป้องข้อมูลของฝรั่งเศส (Frence Data Protection Act) ภายใน 3 เดือน ซึ่งถ้าไม่สามารถทำได้ คณะกรรมการจะประกาศมาตรการบังคับมิให้ Microsoft ละเมิดกฏหมายข้อบังคับทันที นอกจากนี้ CNIL ยังแจ้งทางบริษัทอีกว่า “ให้ทำการวัดระดับความพึงพอใจ เพื่อตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยและการรักษาความลับ” ของข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

ข้อกล่าวหาและคำร้องเรียนสำหรับ Windows 10 ประกอบด้วย

  • Microsoft เก็บ “ข้อมูลการใช้ Windows app และ Windows Store” พร้อมกับติดตามการใช้งานแอพพลิเคชันที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดมา รวมไปถึงระยะเวลาที่ผู้ใช้ใช้ในแต่ละแอพพลิเคชัน ซึ่งถือว่า “ไม่เกี่ยวข้อง” และ “เกินขอบเขต” ของการเก็บข้อมูล
  • Microsoft ถูกพิจารณาว่ามีปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัย เนื่องจากไม่มีการกำหนดจำนวนครั้งที่ใส่รหัส PIN 4 ตัว สำหรับปกป้องบัญชีผู้ใช้
  • หลังจากติดตั้ง Windows 10 แล้ว Microsoft จะเริ่มใช้งาน ID สำหรับโฆษณาโดยทันที ซึ่ง ID ดังกล่าวจะช่วยให้ Windows Apps และ 3rd Party Apps อื่นๆ สามารถติดตามประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ และนำเสนอโฆษณาได้ตรงกลุ่ม โดยที่ “ไม่มีการขออนุญาตผู้ใช้” แต่อย่างใด
  • Windows 10 ไม่มีตัวเลือกในการบล็อก Cookies
  • Microsoft ส่งข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ไปยังสหรัฐฯ ผ่านข้อตกลง “Safe Harbor”

Microsoft ได้ออกมาตอบรับกับแถลงการณ์ของ CNIL ระบุว่า บริษัทมีความยินดีที่จะทำงานร่วมกับ CNIL เพื่อให้ “เข้าใจถึงประเด็นที่หน่วยงานกังวล และหาโซลูชันที่จะยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย”

ที่น่าสนใจคือ จากการตอบรับของ Microsoft นี้แสดงให้เห็นว่า Microsoft ไม่ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการจัดเก็บข้อมูลเกินควรและส่งออกข้อมูลไปยังสหรัฐฯ แต่อย่างใด ก็คงต้องรอดูต่อไปว่าท่าที่ของ CNIL และ Microsoft เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง Privacy ในฝรั่งเศสจะเป็นอย่างไร

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/07/france-windows-10.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …

[Video Webinar] Why Data Breaches Should Concern You When It Comes to PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย CSL | AIS Webinar เรื่อง “Why Data Breaches Should Concern You When It Comes …