นักวิจัยสร้างมัลแวร์เพื่อทดสอบเจาะระบบ Smart Building

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก ForeScout ได้สร้างมัลแวร์เพื่อแสดงให้เห็นว่าแฮ็กเกอร์จะสามารถเจาะระบบของ Smart Building ได้อย่างไร

credit : SecurityWeek

Smart Building เริ่มใกล้ตัวมากขึ้นทุกขณะซึ่งภายในระบบประกอบไปด้วยหลายส่วน เช่น ระบบควบคุมความร้อน ระบบไฟ ระบบฟอกอากาศ กล้องวงจรปิด ลิฟต์ และระบบป้องกันการเข้าถึง เป็นต้น อันที่จริงแล้วระบบอัตโนมัติของ Smart Building มีความคล้ายกันกับระบบควบคุมของโรงงานอุตสาหกรรม (Industrial Control System) แต่ที่น่าสนใจคือค่อนข้างเข้าถึงได้ง่ายกว่า เช่นกันหากจำเป็นต้องเข้าถึงในทางกายภาพก็ทำได้ง่ายกว่าในโรงงานอุตสาหกรรม

สำหรับ ForeScout ได้ทำมากกว่าการออกมาหาช่องโหว่คือทีมงานได้ทดลองสร้างมัลแวร์ใช้งานช่องโหว่ที่ค้นพบ 8 รายการ โดย 6 รายการทางผู้ผลิตอุปกรณ์ยังไม่รู้มาก่อน ส่วนอีก 2 รายการได้แพตช์เรียบร้อยแล้วแต่ไม่เคยเผยต่อสาธารณะ ช่องโหว่มีดังนี้

  • พบช่องโหว่ XSS, Path Traversal และบั้กที่ทำให้ลบไฟล์ได้ตามต้องการบนผลิตภัณฑ์ของ Loytec
  • พบช่องโหว่ XSS และช่องโหว่บายพาสการพิสูจน์ตัวตนบนผลิตภัณฑ์ของ EasyIO
  • ช่องโหว่ที่ทางผู้ผลิตรายหนึ่ง (ในรายงาน ForeScout ไม่เปิดเผยชื่อ) ทราบก่อนหน้านี้และแพตช์ไปแล้วคือช่องโหว่ Hardcoded Secret เพื่อเก็บ Credentials ของผู้ใช้งาน รวมถึงช่องโหว่ Buffer Overflow ที่นำไปสู่การลบรันโค้ดจากทางไกลบน PLC (ทั้ง 2 รายการถูกใช้ในมัลแวร์ทดสอบที่สร้างขึ้น)

อย่างไรก็ตามในรายงานของบริษัทเผยถึงช่องทางที่แฮ็กเกอร์จะสามารถเข้าแทรกแซงระบบได้ 4 ช่องทางด้วยกัน (ตามรูปด้านบน)

1.เข้าถึงโดยตรงที่ PLC (Programmable Logic Controller) ที่เชื่อมต่อโดยตรงได้จากอินเทอร์เน็ต

2.เข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบก่อนแล้วค่อยขยายวงไปยัง PLC

3.เข้าถึงอุปกรณ์ IoT ในระบบก่อน เช่น กล้องวงจรปิด หรือ เราเตอร์ แล้วค่อยขยายวงไปยังส่วนอื่นๆ (ศรสีแดงในรูป)

4.เข้าถึงระบบกายภาพให้ได้จากนั้นค่อยยกระดับไปยังส่วนอื่นจนถึง PLC (ศรสีม่วง)

โดยผลลัพธ์ของการทดลองในขั้นสุดท้ายแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงฐานข้อมูล สร้างผู้ใช้หรือบัตรผ่านการเข้าถึงอาคาร แม้กระทั่งลบไฟล์หรือขัดขวางการทำงานของระบบได้เลยทีเดียว นอกจากนี้เมื่อใช้แพลต์ฟอร์มอย่าง Shodan และ Censys เพื่อค้นหาระบบอัตโนมัติที่เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตจะพบอุปกรณ์กว่า 23,000 ตัวซึ่ง 9,000 ตัวมีช่องโหว่ ทั้งหมดนี้นักวิจัยจะเตือนให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้อาจเกิดภัยเช่นนี้ขึ้นมาจริงก็เป็นได้

ที่มา : https://www.securityweek.com/researchers-create-poc-malware-hacking-smart-buildings และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/zero-day-vulnerabilities-leave-smart-buildings-open-to-cyber-attacks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ