Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบการโจมตีช่องโหว่ระบบ Access Control ในอาคาร

SonicWall ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ออกมาเตือนถึงการค้นพบการโจมตีระบบ Access Control จาก Nortek Security&Control (NSC) เพื่อใช้เป็นฐานการโจมตี DDoS

credit : https://applied-risk.com/

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ตกเป็นเหยื่อของแฮ็กเกอร์ในครั้งนี้คือ Linear eMerge E3 จาก NSC หรือฮาร์ดแวร์ที่ป้องกันการเข้าถึงในอาคารโดยใช้ Credential หรือ Smart Card (เครื่องแตะบัตรที่เราใช้กันในออฟฟิศหรือโรงงานนั่นเอง) ประเด็นคือเมื่อปีก่อนผู้เชี่ยวชาญจาก Applied Risk ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ของ Linear eMerge E3 กว่า 10 รายการ (ตามรูปด้านบน) ซึ่ง 6 รายการมีความรุนแรงสูงแต่ NSC ล้มเหลวในการแก้ไขและต่อมาผู้เชี่ยวชาญจึงเผยโค้ด PoC

โดยช่องโหว่ที่ทีมงาน SonicWall รายงานคือ CVE-2019-7256 ที่มีความรุนแรง 10/10 ที่สามารถทำให้แฮ็กเกอร์จากทางไกลทำ Command Injection และ Execution ด้วยสิทธิระดับ Root ได้เพียงแค่สร้าง Http Request แบบพิเศษเข้ามาโจมตี

อย่างไรก็ตามแม้จะพบจำนวนของ Linear eMerge E3 ไม่มากนักหากค้นหาผ่าน Shodan เพียง 2,375 ตัวแต่ก็เป็นดัชนีที่บอกได้ว่าระบบ IoT นั้นมีความเสี่ยงจากการโจมตีเสมอ ดังนั้นถ้ามีใครใช้งาน Linear eMerge E3 ก็ควรอัปเดต (หากมีแพตช์) หรือปิดกั้นระบบที่คล้ายกันไม่ให้เข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ตนะครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hackers-are-hijacking-smart-building-access-systems-to-launch-ddos-attacks/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล