Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

นักวิจารณ์ชี้ เทคโนโลยี Intel XPoint เร็วกว่า Flash แบบเดิมเพียง 10 เท่า ไม่ใช่ 1,000 เท่าอย่างคำโฆษณา

ก่อนหน้านี้ที่ Intel ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี Intel XPoint สำหรับใช้ผลิตหน่วยความจำที่มีความเร็วสูงกว่าเดิมถึง 1,000 เท่านั้น ผู้สื่อข่าวจาก The Register ได้รายงานว่าในงาน Flash Memory Summit ที่ผ่านมาทาง Micron ได้ประกาศเปิดตัว 128GB QuantX แบบ Prototype ที่ภายในใช้เทคโนโลยี XPoint มาแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นกลับมาความเร็วสูงกว่าเทคโนโลยีแบบเดิมๆ เพียง 10 เท่าเท่านั้น ในขณะที่ความทนทานนั้นมีมากกว่าเดิมเพียง 2.5 เท่า โดยคุณสมบัติของ Micron QuantX ที่ประกาศเปิดตัวออกมามีดังนี้

intel_optane_technology_3d_xpoint_ssd

  • Write Latency น้อยกว่า 20 Microsecond เร็วกว่า NVMe SSD ปัจจุบัน 10 เท่า
  • Read Latency น้อยกว่า 10 Microsecond เร็วกว่า NVMe SSD ปัจจุบัน 10 เท่า
  • SSD รุ่น U.2 200GB ถึง 1.6TB มีความเร็ว 900,000 IOPS เร็วกว่า 1.6TB NVMe SSD 4.5 เท่า
  • SSD รุ่น 900GB ถึง 1.6TB มีความเร็ว 1,800,000 IOPS เร็วกว่า 1.6TB NVMe SSD 9 เท่า
  • Drive Writes Per Day รองรับที่ 25 ครั้ง ในขณะที่ SSD รุ่นอื่นๆ รองรับเพียง 10-17 ครั้ง
  • ราคา สูงกว่าเทคโนโลยี SSD เดิม 4-5 เท่า

ในภาพรวมนั้นจริงๆ ก็ถือว่าประสิทธิภาพสูงขึ้นในทุกแง่มุมและมีความคุ้มค่าในชิงประสิทธิภาพต่อราคาสูงขึ้น เพียงแต่เทคโนโลยีที่ผู้คนตั้งความคาดหวังกันไว้เพราะคำโฆษณาว่าจะเร็วกว่าเดิมถึง 1,000 เท่าและทนทานกว่าเดิมถึง 1,000 เท่าของ Intel XPoint นั้น เมื่อนำมาผสานเข้าเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ แล้วก็ดีขึ้นเพียง 2.5-10 เท่าเท่านั้น ประเด็นนี้คงทำให้เหล่านักวิจารณ์และนักข่าวผิดหวังกันไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าเป็นก้าวของเทคโนโลยีที่น่าติดตามอยู่ดีครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/12/xpoint_fails_to_match_intels_claims/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Oracle Exadata Cloud at Customer – On-premises Cloud ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database และ AI/ML Workload

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลถูกเปรียบเปรยว่าเป็น “แหล่งน้ำมันสมัยใหม่” หลายองค์กรเริ่มจัดเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบนอกจาก Relational Data มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการประมวลผลข้อมูล เมื่อฐานข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบ ย่อมต้องการผู้ดูแลที่มีทักษะ ทั้งยังมีเรื่องอธิปไตยของข้อมูล Oracle จึงนำเสนอแนวคิด “Converged Database” …