สิ้นปีนี้เจอกัน! Intel Optane SSD ที่เร็วกว่าเทคโนโลยีเดิมถึง 1,000 เท่าด้วย 3D XPoint

benchlife.info เว็บไซต์ข่าว IT ในไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยถึงสไลด์ของ Intel ที่แสดงให้เห็นถึงกำหนดการการเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ Intel หลังจากนี้ และแสดงให้เห็นว่า Intel Optane ซึ่งเป็น SSD ตระกูลใหม่บนเทคโนโลยี 3D XPoint เองก็มีกำหนดการที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วยนั่นเอง

Credit: benchlife.info
Credit: benchlife.info

 

Intel Optane สองรุ่นแรกจะมีชื่อรหัสว่า Mansion Beach (PCIe/NVMe Gen 3×4 SSD สำหรับ Workstation) และ Stony Beach (PCIe/NVMe Gen 3×2 m.2 Memory สำหรับทำ System Acceleration) และถัดจากนั้นจึงจะออก Brighton Beach (PCIe/NVMe Gen 3×2 SSD) ในต้นปี 2017 จากนั้นจึงจะมีรุ่น Carson Beach (SSD/Memory Gen 3×4 m.2/BGA) ตามมาในอนาคต

ทั้งนี้ Intel อ้างว่าเทคโนโลยี 3D XPoint ที่ใช้ใน Intel Optane นี้จะมีความเร็วกว่า NAND Flash แบบเดิมๆ ถึง 1,000 เท่า และยังทนทานกว่าถึง 1,000 เท่าด้วยเช่นกัน

ก็ต้องรอติดตามกันไปครับ ว่าเทคโนโลยีใหม่ออกมาให้ใช้แล้วจะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าติดตามทีเดียวครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/601611/intel-lets-slip-roadmap-optane-ssds-1-000x-performance/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …

Zyxel ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ให้ NAS และ Firewall เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาทาง Zyxel ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ให้ผลิตภัณฑ์ NAS หลายรุ่น ต่อมายังส่งผลกระทบกับ Firewall อีกถึงหลายสิบรุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้อัปเดต