สิ้นปีนี้เจอกัน! Intel Optane SSD ที่เร็วกว่าเทคโนโลยีเดิมถึง 1,000 เท่าด้วย 3D XPoint

benchlife.info เว็บไซต์ข่าว IT ในไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยถึงสไลด์ของ Intel ที่แสดงให้เห็นถึงกำหนดการการเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ Intel หลังจากนี้ และแสดงให้เห็นว่า Intel Optane ซึ่งเป็น SSD ตระกูลใหม่บนเทคโนโลยี 3D XPoint เองก็มีกำหนดการที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วยนั่นเอง

Credit: benchlife.info
Credit: benchlife.info

 

Intel Optane สองรุ่นแรกจะมีชื่อรหัสว่า Mansion Beach (PCIe/NVMe Gen 3×4 SSD สำหรับ Workstation) และ Stony Beach (PCIe/NVMe Gen 3×2 m.2 Memory สำหรับทำ System Acceleration) และถัดจากนั้นจึงจะออก Brighton Beach (PCIe/NVMe Gen 3×2 SSD) ในต้นปี 2017 จากนั้นจึงจะมีรุ่น Carson Beach (SSD/Memory Gen 3×4 m.2/BGA) ตามมาในอนาคต

ทั้งนี้ Intel อ้างว่าเทคโนโลยี 3D XPoint ที่ใช้ใน Intel Optane นี้จะมีความเร็วกว่า NAND Flash แบบเดิมๆ ถึง 1,000 เท่า และยังทนทานกว่าถึง 1,000 เท่าด้วยเช่นกัน

ก็ต้องรอติดตามกันไปครับ ว่าเทคโนโลยีใหม่ออกมาให้ใช้แล้วจะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ก็ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าติดตามทีเดียวครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/601611/intel-lets-slip-roadmap-optane-ssds-1-000x-performance/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeed


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …