กระแส FinTech, KBTG, Digital Banking และ Data Science

dst_logo

กระแส FinTech บ้านเราและทั่วโลกกำลังมาแรง และยิ่งมีการเปิดตัว Kasikorn Business-Technology Group (KBTG) อันยิ่งใหญ่ไปเมื่อวาน น่าจะทำให้คนไทย หลายๆ คนสนใจด้าน Digital Banking กันอีกมากยิ่งขื้น และ น่าจะมีหลายๆ คำถามว่า Digital Banking มันไม่ได้มีมานานแล้วเหรอ ทำไมถีงมาพูดกันมากขิ้นในตอนนี้ และสุดท้ายมันจะมาเกียวข้องกับสายงาน Data Science อย่างไร และถ้าเน้น Data Scientist สาขา Banking จะดีไหม

dsth_bank_1

ถ้าจะกล่าวถีงระดับขั้นตอนของ Digital Banking แล้วก็น่าจะกล่าวอ้างถีง รายงานของ Cisco ที่บรรยายถีง Digital Banking เป็น 4 ระดับ เริ่มตั้งแต่ เวอร์ชั่น 1 (E-Banking) ที่มีการนำ IT เข้ามาใช้ มีระบบโทรศัพท์ และเริ่มใช้ระบบ CRM ส่วนเวอร์ชั่น 2 (Multi-Channel Integration) ก็น่าจะเป็นการสร้าง การทำธุรกรรมง่ายๆ ผ่านเว็บ และเป็นต้นกำเนิดของ Data Warehouse ครับ ซึ่งในประเทศไทยคงจะไม่มีธนาคารไหนที่ยังไม่ถีงระดับ Digital Banking 2.0 นะครับ

สิ่งที่น่าสนใจของรายงานจาก Cisco น่าจะเป็นระดับต่อมาทั้ง 3.0 และ 4.0 ครับ ซิ่งก็คือ การทำ OmniChannel และ การนำ Intenet of Things เข้ามามีส่วนในการทำ Digital Banking

dsth_bank_2

สำหรับ Digital Banking 3.0 หรือ OmniChannel ซึ่งประกอบไปด้วย

 • Seamless Experience
 • Apps for Smartphones
 • Internet and Hybrid Cloud
 • Click-to-Video
 • Big Data & Analytics
 • 360 Customer View

และ Digital Banking 4.0 คือ การเข้ามาของ Internet of Things ครับ

 • Digital Banking, Digital Branch
 • Cross-Channel Collaboration and Advice
 • Omnichannel Analytics (Structure และ Unstructured Data)
 • Market of one, Customization
 • Intercloud

* รายละเอียดสามารถดูได้จากสไลด์ Big Data for Banking, DSTH Meetup ครั้งที่ 2

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในปีนี้แทบทุกธนาคารในไทยพยายามที่จะวิ่งเข้าหา Digital Banking 3.0 เช่นการทำ Hypbrid Cloud และ Big Data & Analytics (อาจจะมี Digital Branch บ้างนิดหน่อย) หรือบางส่วนอาจจะ เป็น FinTech ที่มาเจาะด้าน Digital Banking 4.0 ซะเองเลย และก็ไม่น่าแปลกใจเลยครับ สำหรับสิ่งที่ KBank ซึ่งจัดตั้ง KBTG ซิ่งเน้นทั้งด้านการทำ Internet of Things, Blockchain และ Machine Learning **

** รายละเอียด KBTG Innovative Campus

dsth_bank_3

และสุดท้ายครับ การที่จะพัฒนาไปให้ถีงขั้น Digital Banking 4.0 (ไม่ว่าจะการพัฒนาขิ้นมาเอง หรือการเป็นพันธมิตร กับ FinTech Startup) จะต้องมีการนำ Data มาใช้เป็นตัวเชื่อม และพัฒนาเป็น Data Product ในทุกๆ Features ของ Digital Banking 4.0 ครั้งนี้ครับ ศาสตร์ของ Data Science คงจะเป็นที่นิยมในวงการนี้อย่างแน่นอน และจะมีการเกิดขิ้นของ Data Scientist หน้าใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากหลายสาขา ทั้งมาจาก Programmer, Statisticians, Computer Expert หรือแม้แต่ Financial Analyst ครับ

dsth_bank_4

สุดท้าย ทุกๆ คนจะเข้ามาในตลาดนี้เพื่อให้ได้ส่วนแบบของการทำ Digital Banking 4.0 ครับ ไม่ใช่เพื่อให้ได้ทำงานในสายนี้นะครับ แต่เป็นเพื่อความอยู่รอดโดยไม่ให้เครื่องจักรมาขัดขวางการทำงานเก่าของพวกเขาครับ

การอยู่รอดของปรากฎกรณ์ไนครั้งนี้คือ การสร้างทีม Data Science ที่มีความพร้อมทั้งความสามารถทางด้านการเขียนโปรแกรม, การพัฒนาระบบ, การสร้างโมเดลอัลกอริธึม และความรู้และประสบการณ์ทางด้านการเงินการธนาคารครับ

เกี่ยวกับ Data Science Thailand

Data Science Thailand เป็นแหล่งรวมข้อมูล Data Science เพื่อการพัฒนา Data Science ในประเทศไทย

ทางทีมงานยังได้จัดตั้ง Data Sci Lab, Thailand เพื่อให้บริการด้านงานวิจัย ให้คำปรีกษา และ จัดอบรม ที่เกี่ยวกับ Data Science โดยใน Lab ของเราจะแบ่งงานเป็นสามส่วนคือ (1) การเรียนรู้และพัฒนาเทคโยโลยีที่เกี่ยวกับ Big Data (2) การทำ Data mining ซิ่งรวมถีง Predictive Analytics และ (3) การทำ Data Visualization สนใจติดต่อได้ที่ komes@datascienceth.com

dst_logo

https://www.facebook.com/DataScienceTh
http://datascienceth.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”

[Guest Post] ‘หัวเว่ย คลาวด์’ ครองตำแหน่งผู้ให้บริการคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สิงคโปร์, 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 – การประชุม Asia-Pacific Digital Innovation Congress 2022 เปิดฉากขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆ นี้ …