Black Hat Asia 2023

FBI แจ้งเตือนหน่วยงานรัฐและ e-Commerce ระวังการโจมตี e-Skimming (Magecart)

FBI ออกประกาศเตือนหน่วยงานรัฐและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจ e-Commerce ถึงการโจมตีแบบ e-Skimming หรือที่รู้จักกันในนาม Web Skimming/Magecart ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและบัตรเครดิตขณะทำการชำระเงินออนไลน์ได้ พร้อมให้คำแนะนำสำหรับการหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อ

Credit: ShutterStock.com

การโจมตีแบบ e-Skimming/Web Skimming/Magecart นี้เริ่มต้นโดยอาชญากรไซเบอร์จะทำการแฮ็กระบบออนไลน์ขององค์กรหรือบริษัท จากนั้นฝังสคริปต์สำหรับดักจับข้อมูลไว้ในเว็บไซต์ เมื่อลูกค้า (เหยื่อ) กรอกข้อมูลส่วนบุคคลหรือบัตรเครดิตเพื่อชำระเงินออนไลน์ สคริปต์ดังกล่าวจะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลแล้วส่งไปให้อาชญากรไซเบอร์ การโจมตีรูปแบบนี้ปรากฎมาตั้งแต่ปี 2016 แต่เริ่มพบบ่อยขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งส่งผลกระทบทั้งผู้บริโภค บริษัท และหน่วยงานต่างๆ ที่ให้บริการระบบออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง e-Commerce

เริ่มแรกนั้น การโจมตีแบบ e-Skimming ใช้วิธีการเจาะช่องโหว่ของแพลตฟอร์ม e-Shopping แบบ Open Source โดยเฉพาะ Magento ที่มักจะตกเป็นเป้าหมายย อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังมานี้แฮ็กเกอร์ได้เริ่มใช้หลากหลายการโจมตี และพุ่งเป้าไปยังเว็บ e-Commerce หลายประเภทมากยิ่งขึ้น โดยไม่สนว่าจะเป็น Magento หรือ Cloud-hosted Service โดยวิธีที่แฮ็กเกอร์ใช้ส่วนใหญ่มีดังนี้

  • แฮ็กบริษัทภายนอกที่ให้บริการ Widget ที่ทำงานบนระบบช็อปปิ้งออนไลน์ เช่น Tech Support, EU Cookie Compliance และอื่นๆ วิธีการนี้ สคริป e-Skimming จะถูกโหลดผ่านทางบริการภายนอกที่ถูกแฮ็ก
  • ฝังสคริปต์ e-Skimming ไว้ในบัญชีระบบ Cloud ของบริษัทที่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าถึงได้ด้วยสิทธิ์ในการ “Write” ข้อมูล วิธีนี้มักเกิดกับบริษัทที่ผิดพลาดในการาตั้งค่า AWS Bucket ให้มีความมั่นคงปลอดภัย
  • แฮ็กแพลตฟอร์ม e-Commerce และฝังสคริปต์ e-Skimming กระจายไปยังร้านค้าออนไลน์ที่ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว
  • แฮ็กหรือโจมตีแบบ Phishing เพื่อหลอกเรารหัสผ่าน Admin ที่ดูแลระบบ e-Commerce แล้วลอบฝังสคริปต์​ e-Skimming เข้าไป

รายงานล่าสุดที่เพิ่งออกเมื่อต้นเดือนของ RiskIQ ระบุว่า ค้นพบสคริปต์ e-Skimming บนเว็บไซต์มากกว่า 18,000 โดเมน ซึ่งส่วนหนึ่งของการโจมตีมาจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ทั่วไปที่ใช้ e-Skimming Toolkits ที่ซื้อมาจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ใใต้ดิน ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มีประสบการณ์ที่ดำเนินการโจมตีไซเบอร์มาแล้วหลายครั้ง

FBI ได้ออกคำแนะนำสำหรับหน่วยงานรัฐและเอกชน รวมไปถึงธุรกิจ e-Commerce สำหรับป้องกันการตกเป็นเหยื่อ ดังนี้

  • หมั่นอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ล่าสุดอยู่เสมอ
  • อย่าใช้รหัสผ่านดั้งเดิมที่มาจากโรงงาน ใให้เปลี่ยนไปใช้รหัสผ่านที่มีความแข็งแกร่งและไม่ซ้ำกับระบบอื่นๆ
  • ใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ Multi-factor Authentication
  • ให้ความรู้ด้านไซเบอร์แก่พนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่คลิกลิงค์หรือเปิดไฟล์แนบในอีเมลหรือข้อความที่ดูต้องสงสัย
  • บ่งส่วน Networks และ Functions เพื่อขัดขวางการแทรกซึมของแฮ็กเกอร์ให้ยากยิ่งขึ้น

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/fbi-issues-warning-about-e-skimming-magecart-attacks/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …