FBI เตือนภัยจาก BEC ขโมยเงินกว่า 43,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั่วโลก

ตัวเลข 43,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มาจากรายงานอาชญากรรมต่อ FBI รวมไปถึงข้อมูลการบังคับใช้กฎหมายและการยื่นเอกสารต่อสถาบันการเงิน โดยมีธนาคารในเอเชียเป็นจุดหมายปลายทางหลักในการรับเงินที่ถูก BEC ขโมยไป มากสุดคือ ธนาคารไทย และฮ่องกง จีนมาเป็นอันดับสาม รองลงมาเป็นเม็กซิโกและสิงคโปร์
 
Credit: ShutterStock.com
Business Email Compromise เป็นรูปแบบหนึ่งของการโจมตีแบบ Social Engineering โดย FBI ให้นิยามว่า เป็นการต้มตุ๋นทางอีเมลอันแยบยล ซึ่งมีเป้าหมายสำหรับธุรกิจที่มีการติดต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ และมีการโอนเงินหากันผ่านทาง Wire Transfer บ่อยครั้ง โดยปกติแล้ว BEC จะเริ่มต้นโดยการแฮ็คหรือปลอมแปลงอีเมลของผู้บริหารระดับสูง จากนั้นก็ใช้อีเมลดังกล่าวส่งไปยังพนักงานทั่วไปที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แล้วหลอกให้ทำการโอนเงินไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ที่อยู่ต่างประเทศ
 
FBI เผยสถิติจากการรายงานข้อมูลการหลอกลวงทางการเงินในสหรัฐฯ จำนวน 50 รัฐ และอีก 177 ประเทศทั่วโลก โดยระหว่างเดือนกรกฎาคม 2562 ถึงเดือนธันวาคม 2564 มีอัตราเพิ่มขึ้น 65% สำหรับข้อมูลการสูญเสียที่เปิดเผยจากทั่วโลก นับว่าเป็นการสูญเสียจากการพยายามปล้นเงินทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงการระบาด COVID-19
 
มีจำนวน 140 ประเทศ เป็นปลายทางในการรับเงินที่ถูก BEC ขโมยไป กลุ่มประเทศเอเชียเป็นที่นิยมของหัวขโมยมากที่สุด
อันดับ 1 คือ ธนาคารไทย
อันดับ 2 คือ ธนาคารฮ่องกง
อันดับ 3 คือ ธนาคารจีน
อันดับ 4 คือ ธนาคารเม็กซิโก
อันดับ 5 คือ ธนาคารสิงคโปร์
 
เงินที่ถูกขโมยมาโดย BEC จะหลีกเลี่ยงการเป็นเป้าสายตาจากการฟอกเงิน จึงเลือกวิธีการแปลงเป็นสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการเปิดเผยตัวเลขในลักษณะเช่นนี้มากถึง 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
ระหว่างเดือนมิถุนายน 2559 ถึงธันวาคม 2564 มีเหตุการณ์จากพฤติกรรมของ BEC ในประเทศและต่างประเทศจำนวน 241,206 เหตุการณ์
 
สำหรับปี 2564 มีการสูญเสียเงินให้กับ BEC มากถึง 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสามของการสูญเสียจากอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตทั้งหมด
 
การประกาศแจ้งเตือนที่สำคัญและข้อมูลอัพเดตจาก FBI เป็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ความพยายามในการขโมยเงินทางไซเบอร์ BEC เพื่อให้องค์กรและส่วนบุคคลพึงระมัดระวังและมีความรอบคอบในการโอนเงินออกให้มากขึ้น ถึงแม้ว่า FBI จะอวดตัวเลขความสำเร็จ 74% ที่สามารถกู้เงินคืนมาจาก BEC ได้ก็ตาม แต่นั้นเป็นแค่ในส่วนของธนาคารภายในสหรัฐฯ เท่านั้น
 
ที่มา :
และ

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

[Guest Post] Bitkub Blockchain Technology ร่วมงาน Huawei Connect 2022

พร้อมขึ้นเวทีเน้นย้ำถึงความสำคัญของ Web3.0และชูศักยภาพการใช้งานจริงของเทคโนโลยีบน Bitkub Chain