CDIC 2023

FBI เตือนภัยจาก BEC ขโมยเงินกว่า 43,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั่วโลก

ตัวเลข 43,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มาจากรายงานอาชญากรรมต่อ FBI รวมไปถึงข้อมูลการบังคับใช้กฎหมายและการยื่นเอกสารต่อสถาบันการเงิน โดยมีธนาคารในเอเชียเป็นจุดหมายปลายทางหลักในการรับเงินที่ถูก BEC ขโมยไป มากสุดคือ ธนาคารไทย และฮ่องกง จีนมาเป็นอันดับสาม รองลงมาเป็นเม็กซิโกและสิงคโปร์
 
Credit: ShutterStock.com
Business Email Compromise เป็นรูปแบบหนึ่งของการโจมตีแบบ Social Engineering โดย FBI ให้นิยามว่า เป็นการต้มตุ๋นทางอีเมลอันแยบยล ซึ่งมีเป้าหมายสำหรับธุรกิจที่มีการติดต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ และมีการโอนเงินหากันผ่านทาง Wire Transfer บ่อยครั้ง โดยปกติแล้ว BEC จะเริ่มต้นโดยการแฮ็คหรือปลอมแปลงอีเมลของผู้บริหารระดับสูง จากนั้นก็ใช้อีเมลดังกล่าวส่งไปยังพนักงานทั่วไปที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ แล้วหลอกให้ทำการโอนเงินไปยังบัญชีของแฮ็คเกอร์ที่อยู่ต่างประเทศ
 
FBI เผยสถิติจากการรายงานข้อมูลการหลอกลวงทางการเงินในสหรัฐฯ จำนวน 50 รัฐ และอีก 177 ประเทศทั่วโลก โดยระหว่างเดือนกรกฎาคม 2562 ถึงเดือนธันวาคม 2564 มีอัตราเพิ่มขึ้น 65% สำหรับข้อมูลการสูญเสียที่เปิดเผยจากทั่วโลก นับว่าเป็นการสูญเสียจากการพยายามปล้นเงินทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงการระบาด COVID-19
 
มีจำนวน 140 ประเทศ เป็นปลายทางในการรับเงินที่ถูก BEC ขโมยไป กลุ่มประเทศเอเชียเป็นที่นิยมของหัวขโมยมากที่สุด
อันดับ 1 คือ ธนาคารไทย
อันดับ 2 คือ ธนาคารฮ่องกง
อันดับ 3 คือ ธนาคารจีน
อันดับ 4 คือ ธนาคารเม็กซิโก
อันดับ 5 คือ ธนาคารสิงคโปร์
 
เงินที่ถูกขโมยมาโดย BEC จะหลีกเลี่ยงการเป็นเป้าสายตาจากการฟอกเงิน จึงเลือกวิธีการแปลงเป็นสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการเปิดเผยตัวเลขในลักษณะเช่นนี้มากถึง 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
ระหว่างเดือนมิถุนายน 2559 ถึงธันวาคม 2564 มีเหตุการณ์จากพฤติกรรมของ BEC ในประเทศและต่างประเทศจำนวน 241,206 เหตุการณ์
 
สำหรับปี 2564 มีการสูญเสียเงินให้กับ BEC มากถึง 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสามของการสูญเสียจากอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตทั้งหมด
 
การประกาศแจ้งเตือนที่สำคัญและข้อมูลอัพเดตจาก FBI เป็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ความพยายามในการขโมยเงินทางไซเบอร์ BEC เพื่อให้องค์กรและส่วนบุคคลพึงระมัดระวังและมีความรอบคอบในการโอนเงินออกให้มากขึ้น ถึงแม้ว่า FBI จะอวดตัวเลขความสำเร็จ 74% ที่สามารถกู้เงินคืนมาจาก BEC ได้ก็ตาม แต่นั้นเป็นแค่ในส่วนของธนาคารภายในสหรัฐฯ เท่านั้น
 
ที่มา :
และ

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …