เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Oracle แจกเครื่องมือ IXP FilterCheck ยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของ Internet Routing

Oracle ได้ประกาศความร่วมมือกับ Internet Society เพื่อออกเครื่องมือที่ชื่อ ‘IXP FilterCheck’ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามและคัดกรองทราฟฟิคอันตรายออกที่ Internet Exchange Point (IXP)

Credit: ShutterStock.com

Internet Exchange Point หรือ IXP คือศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตเป็นจุดที่โครงข่ายของผู้ให้บริการมีการเชื่อมต่อระหว่างกัน เพื่อทำการแลกเปลี่ยนทราฟฟิกของลูกค้าซึ่งกันและกัน หรือแลกเปลี่ยนทราฟฟิกของลูกค้ารายอื่นๆ โดย IxP จะช่วยให้ผู้ให้บริการแต่ละรายสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตของลูกค้าได้โดยตรง ลดระยะทางของทราฟฟิกที่ต้องวิ่งอ้อมผ่านเส้นทางอื่นๆ ส่งผลให้มี Latency ลดลง มี Round-trip Time ที่ดีขึ้น

BGP เป็นโปรโตคอลที่ช่วยให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตส่งข้อมูลเชื่อมต่อกันได้ อนึ่งหลายปีที่ผ่านมามีการโจมตีโปรโตคอลนี้หลายครั้งทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ก็ดี วันนี้ Oracle จึงได้เป็นอีกแรงที่ออกเครื่องมือที่ชื่อ IXP FilterCheck ที่จะเข้ามาช่วย IXP สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการ Routing ทราฟฟิคข้ามอินเทอร์เน็ต โดยบริษัทยังเผยว่าระหว่างการพัฒนาเครื่องมือของตนเคยคัดกรองการตั้งค่าผิดพลาดให้ IXP 3 รายมาแล้ว สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเครื่องมือได้ที่ Internet Society MANRS (Mutually Agreed Norms for Routing Security)

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/oracle-launches-ixp-filtercheck-a-free-tool-to-promote-secure-internet-routing/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน

Microsoft เปิดทดลองใช้งาน Azure Defender for IoT

Microsoft ได้ประกาศเปิดทดลองให้แก่โซลูชัน Azure Defender for IoT เพื่อช่วยการป้องกันในระบบอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ IoT แล้ว