Black Hat Asia 2021

Oracle แจกเครื่องมือ IXP FilterCheck ยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของ Internet Routing

Oracle ได้ประกาศความร่วมมือกับ Internet Society เพื่อออกเครื่องมือที่ชื่อ ‘IXP FilterCheck’ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามและคัดกรองทราฟฟิคอันตรายออกที่ Internet Exchange Point (IXP)

Credit: ShutterStock.com

Internet Exchange Point หรือ IXP คือศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตเป็นจุดที่โครงข่ายของผู้ให้บริการมีการเชื่อมต่อระหว่างกัน เพื่อทำการแลกเปลี่ยนทราฟฟิกของลูกค้าซึ่งกันและกัน หรือแลกเปลี่ยนทราฟฟิกของลูกค้ารายอื่นๆ โดย IxP จะช่วยให้ผู้ให้บริการแต่ละรายสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตของลูกค้าได้โดยตรง ลดระยะทางของทราฟฟิกที่ต้องวิ่งอ้อมผ่านเส้นทางอื่นๆ ส่งผลให้มี Latency ลดลง มี Round-trip Time ที่ดีขึ้น

BGP เป็นโปรโตคอลที่ช่วยให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตส่งข้อมูลเชื่อมต่อกันได้ อนึ่งหลายปีที่ผ่านมามีการโจมตีโปรโตคอลนี้หลายครั้งทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ก็ดี วันนี้ Oracle จึงได้เป็นอีกแรงที่ออกเครื่องมือที่ชื่อ IXP FilterCheck ที่จะเข้ามาช่วย IXP สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการ Routing ทราฟฟิคข้ามอินเทอร์เน็ต โดยบริษัทยังเผยว่าระหว่างการพัฒนาเครื่องมือของตนเคยคัดกรองการตั้งค่าผิดพลาดให้ IXP 3 รายมาแล้ว สำหรับผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเครื่องมือได้ที่ Internet Society MANRS (Mutually Agreed Norms for Routing Security)

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/oracle-launches-ixp-filtercheck-a-free-tool-to-promote-secure-internet-routing/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[BHAsia 2021] 6 บทเรียนจากข้อมูลที่รั่วกว่า 11,000 ล้านรายการบน Have I Been Pwned

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่กำลังจัดอยู่ในขณะนี้ Troy Hunt ผู้ก่อตั้งเว็บ Have I Been Pwned ได้มาบรรยายในเซสชัน Keynote …

[Guest Post] รายงานล่าสุดแคสเปอร์สกี้เผย ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอาเซียน 76% ตระหนักภัยไซเบอร์ ไม่เก็บข้อมูลการเงินไว้ในออนไลน์

หากคุณหวั่นใจทุกครั้งที่ต้องกรอกข้อมูลเครดิตการ์ด หรือข้อมูลการเงินลงในเว็บไซต์ช้อปปิ้งหรือในแอปชำระเงิน คุณไม่ใช่คนเดียวแน่นอน อย่างน้อยตามข้อมูลการสำรวจเรื่อง “Making Sense of Our Place in the Digital Reputation Economy” โดยแคสเปอร์สกี้ …