Breaking News

พนักงาน FBI เชื้อสายจีนยอมรับผิด เป็นสายลับสองหน้าขายข้อมูลให้ประเทศจีน

Kun Shan Chun พนักงานเทคนิคด้านอิเล็กทรอนิกส์วัย 46 ปีของ FBI ยอมรับผิดแก่ศาลรัฐบาลกลางประจำเมืองแมนฮัตตันฐานเป็นสายลับให้ประเทศจีนในการลอบส่งข้อมูลความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้แก่หน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2016 เพื่อแลกกับเงิน

china_gov_ban_us_software

Chun เกิดในประเทศจีน แต่เติบโตมาในแถบบรูคลิน สหรัฐฯ โดยเข้าทำงานกับ FBI มายาวนานกว่า 19 ปี หนึ่งในหน้าที่ความรับผิดชอบของ Chun คือ “การเข้าถึงข้อมูลสำคัญ และในบางกรณี ข้อมูลประเภท Classified Information”

Chun ถูกจับได้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเอกสารจากทางศาลรัฐบาลกลางระบุว่า Chun เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับบริษัท Zhukai Kolion Technology Company ซึ่งอ้างตัวเป็นหน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีนตังแต่ปี 2006 จากนั้นก็ทำตัวเป็นสายลับสองหน้า โดยทำงานร่วมกับ FBI และประเทศจีน แล้วเริ่มลอบส่งข้อมูลความลับของรัฐบาลซึ่งได้แก่ ข้อมูลบุคคลและแผนการเดินทางของ FBI โครงสร้างองค์กร และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ FBI ใช้งาน ให้แก่ประเทศจีนระหว่างปี 2011 ถึง 2016

นอกจากนี้ Chun ยังได้ทำผิดกฏหมายโดยการลอบทำงานวิจัยและเป็นที่ปรึกษาให้แก่ Zhukai Kolion Technology Company ทางด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลของเทคโนโลยีแฟลชไดรฟ์ ซึ่ง Chun ได้ค่าตอบแทนเป็นวันหยุดและการนอนกับหญิงขายบริการ รวมไปถึงทางครอบครัวของเขาก็ได้รับเงินจากบริษัทดังกล่าว

โทษสูงสุดของอาชญากรรมที่ Chun ก่อ คือ จำคุก 10 ปี แต่ก็ได้ถูกประกันตัวออกไปก่อน ทางศาลนัดลงโทษในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/08/chinese-fbi-agent.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ