Breaking News

พนักงาน FBI เชื้อสายจีนยอมรับผิด เป็นสายลับสองหน้าขายข้อมูลให้ประเทศจีน

Kun Shan Chun พนักงานเทคนิคด้านอิเล็กทรอนิกส์วัย 46 ปีของ FBI ยอมรับผิดแก่ศาลรัฐบาลกลางประจำเมืองแมนฮัตตันฐานเป็นสายลับให้ประเทศจีนในการลอบส่งข้อมูลความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้แก่หน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2016 เพื่อแลกกับเงิน

china_gov_ban_us_software

Chun เกิดในประเทศจีน แต่เติบโตมาในแถบบรูคลิน สหรัฐฯ โดยเข้าทำงานกับ FBI มายาวนานกว่า 19 ปี หนึ่งในหน้าที่ความรับผิดชอบของ Chun คือ “การเข้าถึงข้อมูลสำคัญ และในบางกรณี ข้อมูลประเภท Classified Information”

Chun ถูกจับได้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเอกสารจากทางศาลรัฐบาลกลางระบุว่า Chun เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับบริษัท Zhukai Kolion Technology Company ซึ่งอ้างตัวเป็นหน่วยงานรัฐบาลของประเทศจีนตังแต่ปี 2006 จากนั้นก็ทำตัวเป็นสายลับสองหน้า โดยทำงานร่วมกับ FBI และประเทศจีน แล้วเริ่มลอบส่งข้อมูลความลับของรัฐบาลซึ่งได้แก่ ข้อมูลบุคคลและแผนการเดินทางของ FBI โครงสร้างองค์กร และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ FBI ใช้งาน ให้แก่ประเทศจีนระหว่างปี 2011 ถึง 2016

นอกจากนี้ Chun ยังได้ทำผิดกฏหมายโดยการลอบทำงานวิจัยและเป็นที่ปรึกษาให้แก่ Zhukai Kolion Technology Company ทางด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลของเทคโนโลยีแฟลชไดรฟ์ ซึ่ง Chun ได้ค่าตอบแทนเป็นวันหยุดและการนอนกับหญิงขายบริการ รวมไปถึงทางครอบครัวของเขาก็ได้รับเงินจากบริษัทดังกล่าว

โทษสูงสุดของอาชญากรรมที่ Chun ก่อ คือ จำคุก 10 ปี แต่ก็ได้ถูกประกันตัวออกไปก่อน ทางศาลนัดลงโทษในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/08/chinese-fbi-agent.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี