Breaking News

Facebook ถูกนักโฆษณาฟ้อง ฐานประเมินตัวเลขจำนวนผู้เห็นเนื้อหาเกินจริง

นักโฆษณาที่ใช้งาน Facebook ได้ทำการยื่นฟ้อง Facebook จากประเด็นเรื่องการประเมินจำนวนผู้เห็นเนื้อหาที่มากเกินจริง ด้าน Facebook เองก็เตรียมต่อสู้เพื่อปกป้องตนเองจากข้อหานี้อย่างเต็มที่

 

Credit: ShutterStock.com

 

Danielle Singer และบริษัท Project Therapy ของเธอได้ยื่นฟ้องต่อศาลที่ Oakland รัฐ California ถึงประเด็นที่ Facebook นั้นได้ระบุตัวเลขค่า Potential Reach และ Estimated Daily Reach ตอนก่อนซื้อโฆษณาเกินจริงไปมาก ตัวอย่างเช่น หากผู้ซื้อโฆษณาระบุเป้าหมายว่าจะโฆษณาไปยังกลุ่มคนอายุ 18 – 34 ปีในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา ตัวเลขที่ Facebook ประเมินมาให้ใน Potential Reach นั้นก็จะมีจำนวนมากกว่าประชากรของรัฐนั้นๆ เสียอีก และสำหรับการระบุเป้าหมายเป็นคนอายุกลุ่มดังกล่าวในรัฐ Chicago นั้น Facebook ก็จะประเมินค่า Potential Reach มากกว่าปริมาณประชากรในรัฐที่มีอายุเท่านั้นถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

ในเอกสารนี้ยังได้มีการระบุข้อมูลจากอดีตพนักงานของ Facebook ด้วยว่า Facebook เองนั้นไม่ได้ใส่ใจในประเด็นด้านความแม่นยำของตัวเลขเหล่านี้มากนัก รวมถึงยังไม่ได้มีการประเมินตัวเลขที่ดีเพียงพอ ทำให้ตัวเลขจำนวนของ Account ปลอมถูกนับเข้าไปใน Potential Reach ด้วย

Singer นั้นได้ลงทุนโฆษณาไปบน Facebook แล้วเป็นมูลค่ากว่า 14,000 เหรียญหรือราวๆ 450,000 บาท และกำลังมองหาหนทางในการฟ้องเป็นหมู่คณะร่วมกับเหล่าผู้โฆษณาบน Facebook รายอื่นสำหรับกรณีนี้ด้วย

ทางด้าน Facebook เองก็ได้ตอบอีเมล์ของ The Register ที่ส่งไปถามถึงประเด็นนี้ว่าจะออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องตนเองจากข้อหานี้ ดังนั้นคดีนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปอีกนานทีเดียวกว่าจะถึงบทสรุป ซึ่งก็ถือเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยสำหรับธุรกิจสื่อและโฆษณา

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/08/17/facebook_ad_reach_lawsuit/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IMC เปิดอบรม 3 หลักสูตร Big Data, Digital Transformation และ Data Science เริ่มเดือนกันยายนนี้

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 3 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการด้าน IT ได้แก่ Big Data Certification, Digital Transformation for Management และ …

[Guest Post] AI Solution จาก IBM

จากปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปกตินี้ อาจจะทำให้องค์กรหรือหลายๆโรงงานต้องหยุดชะงัก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายๆที่เสียโอกาสทางรายได้ ทาง IBM จึงได้เสนอช่องทางการแก้ปัญหาด้วยการนำ AI Solution ด้าน Quality Inspection ที่ชื่อว่า Solution IBM Visual Insights มาช่วยในการตรวจสอบคุณภาพการผลิต ช่วยให้หาข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น