Facebook เริ่มเปิดให้เพจโพสต์ตำแหน่งงานเพื่อรับสมัครงานเองได้แล้ว

Facebook ได้เริ่มเผยฟีเจอร์การเปิดรับสมัครงานได้ผ่าน Facebook Page โดยตรงแล้ว และจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ LinkedIn ในอนาคต

facebook_job_posts

TechCrunch ได้ออกมารายงานว่าพบฟีเจอร์รับสมัครงานถูกเพิ่มเข้ามาใน Facebook Page และทาง Facebook เองก็ได้ออกมายืนยันว่ากำลังทดลองฟีเจอร์นี้อยู่ เนื่องจากเหล่าธุรกิจขนาดเล็กนั้นมักจะโพสต์รับสมัครงานกันบน Facebook Page อยู่เนืองๆ ทาง Facebook จึงได้ทำการทดสอบเปิดให้ Facebook Page บางแห่งเริ่มเปิดรับสมัครงานได้ผ่านระบบ Job Posting และรับใบสมัครได้โดยตรง รวมถึงสามารถ Boost Post เพื่อประชาสัมพันธ์ได้เลย

ในมุมของผู้สมัครที่สนใจตำแหน่งงานต่างๆ ที่โพสต์อยู่บน Facebook นั้น ก็สามารถคลิก Apply Now เพื่อสมัครงานได้ทันที โดยจะเป็นการยื่น Facebook Public Profile เข้าไป ดังนั้นการสมัครงานก็จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องคอยกรอกข้อมูลเดิมซ้ำๆ อีก และข้อมูลการสมัครงานนี้ก็จะถูกส่งไปยัง Facebook Message ของเพจนั้นๆ ซึ่งคราวนี้ผู้ใช้งาน Facebook เองก็ต้องเริ่มตกแต่ง Profile ของตัวเองให้ดูมีความเป็นมืออาชีพแล้ว และอาจนำฟีเจอร์ Profile Tags ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับระบบ Endorsement ของ LinkedIn มาใช้งานด้วย

ปัจจุบัน Facebook มีผู้ใช้งานทั้งสิ้น 1,790 ล้านคน ในขณะที่ LinkedIn นั้นยังมีผู้ใช้งานจำนวน 467 ล้านคน การก้าวเข้าสู่ตลาดรับสมัครงานครั้งนี้ของ Facebook คงส่งผลกระทบต่อ LinkedIn ไม่น้อยทีเดียว แต่ในทางกลับกันข้อมูลต่างๆ ภายใน LinkedIn นั้นก็มีความละเอียดและเหมาะสมในการรับสมัครงานมากกว่าอยู่ ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Facebook จะออกฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ มาอีกบ้างในอนาคตกัน

ส่วนเพจในไทยอาจต้องรออีกซักระยะหนึ่งกว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้กันนะครับ

ที่มา: https://techcrunch.com/2016/11/07/jobbook/?ncid=rss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส  

[Guest Post] AspenTech พบบุคลากรเน็กซ์เจนเนอเรชันคือปัจจัยสำคัญสำหรับงาน Industrial IT

โดย นายโลเรนซ์ อึง รองประธาน ฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น แอสเพ็น เทคโนโลยี อิงค์ และนายดเวนน์ พลอช ผู้จัดการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ แอสเพ็น เทคโนโลยี อิงค์