อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน

Credit: ShutterStock.com

 

Kelly Ellis, Holly Pease และ Kelli Wisuri ได้ทำการยื่นฟ้อง Google ต่อศาลที่ San Francisco เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเนื่องจากเชื่อว่า Google นั้นมีระบบที่ทำให้พนักงานหญิงได้รับเงินเดือนน้อยกว่าพนักงานชาย, พยายามทำให้พนักงานหญิงได้ทำงานที่มีเงินเดือนน้อยกว่าพนักงานชาย และพิจารณาเลื่อนตำแหน่งให้กับพนักงานหญิงน้อยกว่าโอกาสที่พนักงานชายได้รับ

Kelly Ellis หนึ่งในโจทก์ครั้งนี้ตั้งใจว่าการฟ้องครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาความไม่เสมอภาคทางเพศใน Google และในวงการเทคโนโลยีไปพร้อมๆ กัน โดย Ellis เองที่มีประสบการณ์การทำงานด้าน Backend Software Engineering มา 4 ปีนั้น กลับถูก Google ตัดสินให้ได้เป็นพนักงาน Level 3 Software Engineering ซึ่งเป็นระดับขั้นของนักศึกษาจบใหม่ แทนที่จะเป็น Level 4 ซึ่งเป็นตำแหน่งของผู้มีประสบการณ์ ในขณะที่พนักงานชายซึ่งถูกจ้างเข้ามาหลัง Ellis และมีความสามารถเทียบเท่าหรือด้อยกว่านั้นกลับได้เข้าทำงานเป็น Level 4 ทันที

ประเด็นของ Ellis นั้นคือการที่ Ellis เชื่อว่า Google เห็นว่าพนักงานหญิงนั้นเหมาะกับงาน Frontend Software Engineering มากกว่า ทั้งๆ ที่ Google นั้นให้ค่ากับงาน Backend Software Engineering ด้วยการให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า ทำให้ Ellis มองว่าตนเองนั้นถูกตัดโอกาสในการทำงานที่เท่าเทียมกับพนักงานชายคนอื่นๆ ไป

อย่างไรก็ดี ทาง Google เองก็ได้ส่งเมล์มายัง The Register เพื่อแสดงความเห็นว่าทาง Google เองไม่ได้เห็นด้วยในประเด็นนี้ และกระบวนการการคัดเลือกพนักงานของ Google เองก็มีความโปร่งใสและมีหลายขั้นตอนมาก อีกทั้งยังมีขั้นตอนที่เหล่ากรรมการต้องพิจารณาด้วยว่าผลการตัดสินใจจ้างในแต่ละครั้งนั้นไม่ได้มีการนำประเด็นเรื่องเพศของพนักงานเข้ามาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ และระบบการประเมินเงินเดือนของ Google เองนั้นก็เป็นระบบที่เข้มข้น อีกทั้งยังมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันสำหรับเหล่าพนักงานอย่างสม่ำเสมอ

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าคดีนี้จะดำเนินไปในทิศทางไหน ซึ่งคงต้องใช้เวลาติดตามกันนานไม่น้อยทีเดียวสำหรับการฟ้องร้องกันในแต่ละครั้ง

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/09/15/google_sued_for_paying_women_less_than_men/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

Women Techmakers แจกทุนศึกษาต่อป.ตรี-เอกด้านเทคโนโลยีเต็มจำนวนให้แก่นักศึกษาหญิง หมดเขตสมัคร 22 พ.ค.นี้

Women Techmakers โครงการสนับสนุนผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีซึ่งก่อตั้งโดย Google แจกทุนเต็มจำนวนแก่นักศึกษาหญิงสำหรับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท-เอก ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิคในปีการศึกษา 2017-2018 โดยจะหมดเขตรับสมัครภายในวันที่ 22 พ.ค. นี้