อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน

Credit: ShutterStock.com

 

Kelly Ellis, Holly Pease และ Kelli Wisuri ได้ทำการยื่นฟ้อง Google ต่อศาลที่ San Francisco เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเนื่องจากเชื่อว่า Google นั้นมีระบบที่ทำให้พนักงานหญิงได้รับเงินเดือนน้อยกว่าพนักงานชาย, พยายามทำให้พนักงานหญิงได้ทำงานที่มีเงินเดือนน้อยกว่าพนักงานชาย และพิจารณาเลื่อนตำแหน่งให้กับพนักงานหญิงน้อยกว่าโอกาสที่พนักงานชายได้รับ

Kelly Ellis หนึ่งในโจทก์ครั้งนี้ตั้งใจว่าการฟ้องครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาความไม่เสมอภาคทางเพศใน Google และในวงการเทคโนโลยีไปพร้อมๆ กัน โดย Ellis เองที่มีประสบการณ์การทำงานด้าน Backend Software Engineering มา 4 ปีนั้น กลับถูก Google ตัดสินให้ได้เป็นพนักงาน Level 3 Software Engineering ซึ่งเป็นระดับขั้นของนักศึกษาจบใหม่ แทนที่จะเป็น Level 4 ซึ่งเป็นตำแหน่งของผู้มีประสบการณ์ ในขณะที่พนักงานชายซึ่งถูกจ้างเข้ามาหลัง Ellis และมีความสามารถเทียบเท่าหรือด้อยกว่านั้นกลับได้เข้าทำงานเป็น Level 4 ทันที

ประเด็นของ Ellis นั้นคือการที่ Ellis เชื่อว่า Google เห็นว่าพนักงานหญิงนั้นเหมาะกับงาน Frontend Software Engineering มากกว่า ทั้งๆ ที่ Google นั้นให้ค่ากับงาน Backend Software Engineering ด้วยการให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า ทำให้ Ellis มองว่าตนเองนั้นถูกตัดโอกาสในการทำงานที่เท่าเทียมกับพนักงานชายคนอื่นๆ ไป

อย่างไรก็ดี ทาง Google เองก็ได้ส่งเมล์มายัง The Register เพื่อแสดงความเห็นว่าทาง Google เองไม่ได้เห็นด้วยในประเด็นนี้ และกระบวนการการคัดเลือกพนักงานของ Google เองก็มีความโปร่งใสและมีหลายขั้นตอนมาก อีกทั้งยังมีขั้นตอนที่เหล่ากรรมการต้องพิจารณาด้วยว่าผลการตัดสินใจจ้างในแต่ละครั้งนั้นไม่ได้มีการนำประเด็นเรื่องเพศของพนักงานเข้ามาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ และระบบการประเมินเงินเดือนของ Google เองนั้นก็เป็นระบบที่เข้มข้น อีกทั้งยังมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันสำหรับเหล่าพนักงานอย่างสม่ำเสมอ

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าคดีนี้จะดำเนินไปในทิศทางไหน ซึ่งคงต้องใช้เวลาติดตามกันนานไม่น้อยทีเดียวสำหรับการฟ้องร้องกันในแต่ละครั้ง

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/09/15/google_sued_for_paying_women_less_than_men/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา