นักวิจัยสาธิตช่องโหว่บน Extension ของ Evernote ช่วยขโมยข้อมูลได้

Guardio ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Browser ได้สาธิต คลิปวีดีโอวิธีการใช้งานช่องโหว่ XSS ที่เกิดกับ Extension ของ Evernote ที่ทำให้สามารถ Bypass Same-origin policy (SOP) เพื่อเข้าไปขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานได้ เช่น Facebook และ PayPal เป้นต้น

Extension ที่เกิดปัญหาคือ Evernote Web Clipper for Chrome ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานสามารถเซฟหน้าเว็บ บทความ รูปภาพ ข้อความ และ อีเมลมายัง Evernote ได้ ประเด็นก็คือนักวิจัยได้พบช่องโหว่ Cross-site-script (XSS) ซึ่งทำให้สามารถ Bypass กระบวนการป้องกันหรือ SOP ของบราวน์เซอร์เพื่อเข้าไปอ่านข้อมูลได้

เหตุการณ์จะเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อเข้าชมเว็บไซต์อันตรายที่มีการโหลด Hidden iframe ซึ่งเป็นโอกาสให้เกิดการใช้งานช่องโหว่เพื่อ inject ตัว payload อันตรายจากคนร้ายเข้ามาทุก iframe จากนั้นจะสามารถลอบขโมย Cookies, Credential และข้อมูลอื่นๆ ได้ โดยทางนักวิจัยได้โพสต์วีดีโอสาธิตถึงการขโมยข้อมูลของ Facebook และ PayPal Transaction ไว้ด้านบนครับ

สำหรับช่องโหว่มีหมายเลขอ้างอิง CVE-2019-12592 ซึ่งถูกแพตช์แล้วในเวอร์ชัน 7.11.1 ทั้งนี้ Extension ดังกล่าวมีผู้ใช้งานกว่า 4.6 ล้านคน ดังนั้นหากใครใช้อยู่ก็อย่าลืมอัปเดตกันได้ครับ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/flaw-evernote-extension-allows-hackers-steal-data


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่