Breaking News

บานปลาย! กรณีข้อมูลรั่วจาก Equifax เพิ่มจาก 400,000 Record เพิ่มเป็น 15.2 ล้าน Record

หลังจากเดือนก่อนที่้เกิดเหตุใหญ่ในวงการ Security ว่า Equifax นั้นถูกโจมตีจนมีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้รับผลกระทบถึง 400,000 Record ที่ข้อมูลส่วนตัวหลุดรั่วไปนั้น ตอนนี้ได้มีการเผยถึงตัวเลขใหม่ว่าจริงๆ แล้วข้อมูลหลุดรั่วออกไปทั้งสิ้น 15.2 ล้าน Record ด้วยกัน

 

Equifax ได้ออกมาอัปเดตข้อมูลในคู่มือของตนเองว่าไฟล์ที่ถูกโจมตีในครั้งนี้นั้นมีข้อมูลของลูกค้าในสหราชอาณาจักรจำนวน 15.2 ล้าน Record ที่รวบรวมมาตั้งแต่ปี 2011 – 2016 ทางหน่วยงาน National Cyber Security Centre หรือ NCSC นั้นจึงได้ออกมาแถลงถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ และแนะนำว่าผู้ใช้งานที่อาจตกเป็นเหยื่อในการโจมตี Equifax ในครั้งนี้ไม่ควรใช้รหัสผ่านซ้ำเดิมอีกต่อไปไม่ว่าจะในระบบใดๆ หรือ Account ใดๆ ก็ตาม รวมถึงคำถาม Security Question ใดๆ ที่เคยใช้กับ Equifax นั้นก็ไม่ควรนำไปใช้ในที่อื่นอีกเป็นอันขาด ถ้าหากใช้อยู่ที่ใดให้ทำการเปลี่ยนทันที

นอกจากนี้ ยังได้มีการเตือนว่าให้ระวัง Phishing Email ที่อาจนำข้อมูลส่วนตัวจาก Equifax มาใช้หลอกล่อเพื่อขโมยข้อมูลทางด้านการเงิน หรือปลอมตัวเป็นเว็บไซต์ของ Equifax เองที่ขอความร่วมมือด้วย

หลังจากนั้น ทาง Equifax ก็ได้ออกแถลงการของตนเองว่าถึงแม้ข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 15.2 ล้านรายจะถูกโจมตีจริงๆ แต่ข้อมูลนี้มีความซ้ำซ้อนกันอยู่ และทาง Equifax ก็ได้ข้อสรุปแล้วว่าตัวเลข 15.2 ล้าน Record นี้เป็นข้อมูลของลูกค้า 693,665 รายเท่านั้น ซึ่งทาง Equifax เองก็ต้องแสดงความเสียใจกับลูกค้ากลุ่มนี้ด้วย และจะทำการติดต่อไปเพื่อบรรเทาปัญหาให้เร็วที่สุด

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/10/10/equifax_uk_records_update/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รัฐบาลจีนเตรียมใช้มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยระดับชาติด้านไซเบอร์

รัฐบาลจีนเตรียมใช้มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยระดับชาติด้านไซเบอร์ซึ่งอาจนำไปสู่การกีดกันทางการค้าและทำลายโอกาสของการรุกตลาดจากบริษัทต่างชาติ โดยภายในมาตรฐานดังกล่าวประกอบด้วยคำแนะนำในการออกแบบและการปฏิบัติของแต่ละผลิตภัณฑ์ เช่น เราเตอร์ ไฟล์วอล หรือแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ต่างๆ

สถิติพบหลัง GDRP เว็บข่าวต่างๆ มีการใช้ Cookie น้อยลง

Reuters Institute ที่มหาวิทยาลัย Oxford ได้จัดทำรายงานติดตามเว็บไซต์ข่าวกว่า 200 แห่งในประเทศยุโรปอย่าง ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมันนี โปแลนด์ สเปนและสหราชอาณาจักรฯ โดยเก็บข้อมูลเป็น 2 …