CDIC 2023

Intel เปิดตัวชิป Quantum Computing ระดับ 17-Qubit เริ่มส่งให้ทดสอบแล้ว

Intel ได้เข้าร่วมสงคราม Quantum Computing ด้วยการออกมาประกาศถึงการส่งมอบชิป Quantum Computing ที่ประสิทธิภาพระดับ 17-qubit แบบ Superconducting ให้กับทาง QuTech ซึ่งเป็นพันธมิตรทางด้านการวิจัยเกี่ยวกับ Quantum ของ Intel แล้ว

Intel’s 17-qubit superconducting test chip for quantum computing has unique features for improved connectivity and better electrical and thermo-mechanical performance. (Credit: Intel Corporation)

 

หลังจากที่ผู้ผลิตรายใหญ่ได้เริ่มออกมาพูดถึงความก้าวหน้าทางด้านการวิจัยด้าน Quantum Computing อย่างต่อเนื่อง ในที่สุด Intel เองก็ได้ออกมาเผยถึงความก้าวหน้าของตนเอง ไม่ยอมให้ผู้ผลิตรายอื่นพัฒนา Quantum Computing แต่ฝ่ายเดียวอีกต่อไป ด้วยการส่งมอบชิประดับ 17-qubit ในครั้งนี้ โดย Intel เองก็ยังได้เผยถึงความท้าทายหลายประการที่เกิดขึ้นกับการพัฒนาชิปสำหรับ Quantum Computing เอาไว้ดังนี้

  • Qubit ต้องทำงานที่อุณหภูมิ 20 Millikelvon ซึ่งเย็นกว่าอวกาศ Deep Space ถึง 250 เท่า
  • ต้องมีสัญญาณรบกวนน้อย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหา Data Loss ได้
  • สถาปัตยกรรมที่ออกแบบต้องมีความทนทาน, มีการจัดการอุณหภูมิที่ดีมาก และยังต้องลดการกวนกันของสัญญาณ RF ที่เกิดขึ้นระหว่างแต่ละ Qubit ให้ได้
  • ต้องผลิตด้วยกระบวนการ, วัสดุ และการออกแบบเฉพาะ เพื่อผนวกรวม Qubit จำนวนมากเอาไว้บนชิปเดียวกันได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ชิปก็ยังมีขนาดใหญ่กว่าชิปแบบ Silicon อยู่มาก

QuTech ที่ได้รับชิปจากทาง Intel นี้จะนำไปทดสอบ Quantum Algorithm ต่อไป ในขณะที่ Intel ก็จะพยายามทดสอบชิปใหม่ๆ ในโรงงานของตน โดยความสัมพันธ์ระหว่าง Intel และ QuTech นี้ได้ดำเนินมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2015 แล้วเพื่อพัฒนา Stack ของ Quantum System ให้ครบวงจรตั้งแต่ Hardware ขึ้นมาจนถึงสถาปัตยกรรมของ Software และตัว Quantum Application

จุดเด่นหนึ่งที่ทำให้ Intel แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ก็คือการที่ Intel นั้นได้ลงทุนวิจัย Qubit ในหลากหลายรูปแบบ ทั้ง Superconducting Qubit ที่เปิดตัวมาในครั้งนี้ และ Spin Qubit ใน Silicon เพราะแต่ละเทคโนโลยีนั้นก็ยังมีหนทางที่จะพัฒนาต่อยอดไปได้อีกในอนาคต และ Intel เองก็ไม่ต้องการทิ้งหนทางใดไปเลยในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี Intel ระบุว่าการมาของ Quantum Computing ของ Intel เองในครั้งนี้จะไม่มาทดแทนเทคโนโลยีของตนเองอย่าง Neuromorphic Computing ที่มีตลาดแตกต่างกันอย่างชัดเจนอย่างแน่นอน

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-delivers-17-qubit-superconducting-chip-advanced-packaging-qutech/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Linux ประกาศลดระยะเวลา Long Term Support สำหรับ Kernel จาก 6 ปีเหลือ 2 ปี

Linux ประกาศลดระยะเวลา Long Term Support สำหรับ Kernel จาก 6 ปีเหลือ 2 ปี