เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

งานวิจัยเจ๋ง! ใช้คลื่นอ่านอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนได้ อาจผนวกรวมใน Wi-Fi Router ได้อีกด้วย

ทีมนักวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) จาก MIT ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการตรวจจับความรู้สึกของมนุษย์ได้สำเร็จผ่านทางคลื่นไร้สายที่มีความแม่นยำถึง 87% และเทคโนโลยีนี้อาจถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ใน Wi-Fi Router ได้ในอนาคต

mit_csail_eq-radio

เทคโนโลยีนี้ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า EQ-Radio ซึ่งใช้ความถี่ย่านเดียวกับ Wi-Fi Router ในปัจจุบันด้วยกำลังส่งที่ต่ำกว่า 1,000 เท่า ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีนี้จะถูก Integrate รวมเข้ากับ Wi-Fi Router ได้ในอนาคต โดยหลักการทำงานนั้นก็คือการสร้างคลื่นส่งไปยังร่างกายของมนุษย์และอ่านรูปแบบของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา และแปลงออกมาเป็นจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจ

ไม่จบเพียงแค่นั้น ข้อมูลจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์ต่อโดยใช้ Machine Learning เพื่อระบุว่ามนุษย์คนนั้นกำลังมีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไรอยู่ โดยถ้าหากทดสอบกับเป้าหมายทีละ 1 คนนั้นจะมีระดับความแม่นยำในการอ่านอารมณ์ได้ถึง 87% เลยทีเดียว ในขณะที่ถ้าหากใช้ Classifier ชุดเดียวกับมนุษย์หลายคนนั้น ความแม่นยำจะลดลงเหลือ 72.3% เท่านั้น

EQ-Radio นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดตามอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมโฆษณา, การตรวจสุขภาพและสภาพจิตใจของผู้ป่วย รวมถึงอาจนำไปเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน Smart Home ได้อีกด้วย

ข้อมูลของงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://eqradio.csail.mit.edu/files/eqradio-paper.pdf เลยนะครับ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/wifi-read-emotions.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SECPlayground Year-end Non-stop Challenge (SYNC) 2020

แม้ว่าโลกเราจะหมุนไปเร็วเพียงใด มีแนวโน้มในการปรับลดจำนวนพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ลดลงเพียงใด อาชีพหนึ่งที่ยังคงมีการเปิดรับและเป็นที่ต้องการมากขึ้นเสมอในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั่นคืออาชีพในสาย Cybersecurity นั่นเอง

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ARUBA Solution with Smart Network Infrastructure”

บริษัท คัมบาย กรุ๊ป จำกัด ขอเชิญเหล่าผู้บริหาร IT Manager , CTO ,CIO และผู้ที่สนใจ ร่วมงานสัมนาในหัวข้อ “ARUBA Solution with …