งานวิจัยเจ๋ง! ใช้คลื่นอ่านอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนได้ อาจผนวกรวมใน Wi-Fi Router ได้อีกด้วย

ทีมนักวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) จาก MIT ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการตรวจจับความรู้สึกของมนุษย์ได้สำเร็จผ่านทางคลื่นไร้สายที่มีความแม่นยำถึง 87% และเทคโนโลยีนี้อาจถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ใน Wi-Fi Router ได้ในอนาคต

mit_csail_eq-radio

เทคโนโลยีนี้ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า EQ-Radio ซึ่งใช้ความถี่ย่านเดียวกับ Wi-Fi Router ในปัจจุบันด้วยกำลังส่งที่ต่ำกว่า 1,000 เท่า ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีนี้จะถูก Integrate รวมเข้ากับ Wi-Fi Router ได้ในอนาคต โดยหลักการทำงานนั้นก็คือการสร้างคลื่นส่งไปยังร่างกายของมนุษย์และอ่านรูปแบบของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา และแปลงออกมาเป็นจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจ

ไม่จบเพียงแค่นั้น ข้อมูลจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์ต่อโดยใช้ Machine Learning เพื่อระบุว่ามนุษย์คนนั้นกำลังมีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไรอยู่ โดยถ้าหากทดสอบกับเป้าหมายทีละ 1 คนนั้นจะมีระดับความแม่นยำในการอ่านอารมณ์ได้ถึง 87% เลยทีเดียว ในขณะที่ถ้าหากใช้ Classifier ชุดเดียวกับมนุษย์หลายคนนั้น ความแม่นยำจะลดลงเหลือ 72.3% เท่านั้น

EQ-Radio นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดตามอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมโฆษณา, การตรวจสุขภาพและสภาพจิตใจของผู้ป่วย รวมถึงอาจนำไปเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน Smart Home ได้อีกด้วย

ข้อมูลของงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://eqradio.csail.mit.edu/files/eqradio-paper.pdf เลยนะครับ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/wifi-read-emotions.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google ประกาศยุติบริการ IoT Core Service ให้เวลาลูกค้าย้ายออกภายใน 1 ปี

Google ประกาศยุติบริการ IoT Core Service ให้เวลาลูกค้าย้ายออกภายใน 1 ปี

Cloudera เปิดตัว CDP One บริการ Cloud Data Lakehouse

Cloudera ประกาศเปิดตัว Cloudera Data Platform (CDP) One บริการ All-in-one Data Lakehouse Software as a Service …