Breaking News

งานวิจัยเจ๋ง! ใช้คลื่นอ่านอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนได้ อาจผนวกรวมใน Wi-Fi Router ได้อีกด้วย

ทีมนักวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) จาก MIT ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่สำหรับการตรวจจับความรู้สึกของมนุษย์ได้สำเร็จผ่านทางคลื่นไร้สายที่มีความแม่นยำถึง 87% และเทคโนโลยีนี้อาจถูกผนวกรวมเข้าไปอยู่ใน Wi-Fi Router ได้ในอนาคต

mit_csail_eq-radio

เทคโนโลยีนี้ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า EQ-Radio ซึ่งใช้ความถี่ย่านเดียวกับ Wi-Fi Router ในปัจจุบันด้วยกำลังส่งที่ต่ำกว่า 1,000 เท่า ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีนี้จะถูก Integrate รวมเข้ากับ Wi-Fi Router ได้ในอนาคต โดยหลักการทำงานนั้นก็คือการสร้างคลื่นส่งไปยังร่างกายของมนุษย์และอ่านรูปแบบของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา และแปลงออกมาเป็นจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจ

ไม่จบเพียงแค่นั้น ข้อมูลจังหวะการหายใจและการเต้นของหัวใจนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์ต่อโดยใช้ Machine Learning เพื่อระบุว่ามนุษย์คนนั้นกำลังมีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไรอยู่ โดยถ้าหากทดสอบกับเป้าหมายทีละ 1 คนนั้นจะมีระดับความแม่นยำในการอ่านอารมณ์ได้ถึง 87% เลยทีเดียว ในขณะที่ถ้าหากใช้ Classifier ชุดเดียวกับมนุษย์หลายคนนั้น ความแม่นยำจะลดลงเหลือ 72.3% เท่านั้น

EQ-Radio นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดตามอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชมโฆษณา, การตรวจสุขภาพและสภาพจิตใจของผู้ป่วย รวมถึงอาจนำไปเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน Smart Home ได้อีกด้วย

ข้อมูลของงานวิจัยฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ http://eqradio.csail.mit.edu/files/eqradio-paper.pdf เลยนะครับ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/wifi-read-emotions.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

Geton Webinar: Modernizing Applications for the Cloud

Geton ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เข้าร่วมฟังบรรยาย Geton Webinar เรื่อง “Modernizing Applications for the Cloud” เพื่อเรียนรู้การทำ Application Modernization และการนำไปใช้งานบนระบบ Cloud พร้อมสาธิตการใช้เครื่องมือตามหลักการ CI/CD และ Automation ในการพัฒนา Apps ดังกล่าว ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 ผ่าน Live Webinar ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย