EMC เผยปริมาณข้อมูลในโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 44 Zettabytes ในปี 2020

emc_logo

EMC บริษัทผู้ผลิตระบบจัดเก็บข้อมูลและบริหารจัดการข้อมูลชั้นนำของโลก เผยในรายงาน EMC Digital Universe ว่าปริมาณการจัดเก็บข้อมูลของทั้งโลกในปี 2013 ที่ผ่านมานี้มีขนาดทั้งสิ้น 4.4 Zettabytes (ประมาณ 4,400,000,000 Terabytes) และจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็น 44 Zettabytes ภายในปี 2020 โดยในรายงานมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกดังนี้

  • จำนวนของอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ ณ ตอนนี้มีจำนวนมากถึง 2 แสนล้านเครื่อง โดย 14,000 ล้านเครื่องในนั้นก็ยังทำการเชื่อมต่อกันเองอีกด้วย โดยอุปกรณ์เหล่านี้ที่เราเรียกกันว่า Internet of Things นี้จะใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลน้อยกว่าที่คิด โดยในปี 2020 นี้ Internet of Things จะใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพียง 10% ของทั้งโลกเท่านั้น โดยมีอุปกรณ์จำนวนทั้งสิ้น 32,000 ล้านเครื่อง
  • การมาของตลาดใหม่ๆ จะกลายเป็นผู้สร้างข้อมูลหลักๆ ให้แก่โลกใบนี้ โดยบราซิล, จีน, อินเดีย, เม็กซิโก และรัสเซียจะมีการเติบโตทางด้านการจัดเก็บข้อมูลอย่างก้าวกระโดด โดยในปี 2020 ปริมาณข้อมูลของประเทศเหล่านี้จะรวมกันทำให้เติบโตจาก 40% ของโลกนี้ในปัจจุบัน กลายเป็น 60% ของโลก

สำหรับเทคโนโลยี Mobile, Cloud, Big Data และ Social ก็ถือเป็นปรากฎการณ์ที่น่าจับตามอง และจะเป็นแรงผลักดันหลักใน Digital Universe โดยองค์กรต่างๆ จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งานกันมากขึ้น และปรับปรุงให้ธุรกิจขององค์กรกลายเป็น Software-defined Enterprises ในที่สุด ซึ่งจะเป็นองค์กรที่สามารถนำข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้เข้ามาปรับปรุงและตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจแต่ไม่อยากเสียเวลา ขอเรียนเชิญดู Infographic งามๆ จาก EMC ได้ด้านล่างเลยครับ

emc_infographic-digital-universe-2014-700px

ที่มา: http://www.thoughtfeast.co.uk/cloud/digital-universe-study-emc-research-analysis-idc/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

Verizon จับมือ AWS ให้บริการ Private Mobile Edge Computing แก่องค์กรที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

Verizon Communications ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Mobile Edge Computing ที่ใช้ AWS Outposts ในการให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในสหรัฐอเมริกาแล้วอย่างเป็นทางการ

Leave a Reply