EMC เผยปริมาณข้อมูลในโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 44 Zettabytes ในปี 2020

emc_logo

EMC บริษัทผู้ผลิตระบบจัดเก็บข้อมูลและบริหารจัดการข้อมูลชั้นนำของโลก เผยในรายงาน EMC Digital Universe ว่าปริมาณการจัดเก็บข้อมูลของทั้งโลกในปี 2013 ที่ผ่านมานี้มีขนาดทั้งสิ้น 4.4 Zettabytes (ประมาณ 4,400,000,000 Terabytes) และจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็น 44 Zettabytes ภายในปี 2020 โดยในรายงานมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกดังนี้

  • จำนวนของอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อระบบเครือข่ายได้ ณ ตอนนี้มีจำนวนมากถึง 2 แสนล้านเครื่อง โดย 14,000 ล้านเครื่องในนั้นก็ยังทำการเชื่อมต่อกันเองอีกด้วย โดยอุปกรณ์เหล่านี้ที่เราเรียกกันว่า Internet of Things นี้จะใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลน้อยกว่าที่คิด โดยในปี 2020 นี้ Internet of Things จะใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพียง 10% ของทั้งโลกเท่านั้น โดยมีอุปกรณ์จำนวนทั้งสิ้น 32,000 ล้านเครื่อง
  • การมาของตลาดใหม่ๆ จะกลายเป็นผู้สร้างข้อมูลหลักๆ ให้แก่โลกใบนี้ โดยบราซิล, จีน, อินเดีย, เม็กซิโก และรัสเซียจะมีการเติบโตทางด้านการจัดเก็บข้อมูลอย่างก้าวกระโดด โดยในปี 2020 ปริมาณข้อมูลของประเทศเหล่านี้จะรวมกันทำให้เติบโตจาก 40% ของโลกนี้ในปัจจุบัน กลายเป็น 60% ของโลก

สำหรับเทคโนโลยี Mobile, Cloud, Big Data และ Social ก็ถือเป็นปรากฎการณ์ที่น่าจับตามอง และจะเป็นแรงผลักดันหลักใน Digital Universe โดยองค์กรต่างๆ จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งานกันมากขึ้น และปรับปรุงให้ธุรกิจขององค์กรกลายเป็น Software-defined Enterprises ในที่สุด ซึ่งจะเป็นองค์กรที่สามารถนำข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้เข้ามาปรับปรุงและตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจแต่ไม่อยากเสียเวลา ขอเรียนเชิญดู Infographic งามๆ จาก EMC ได้ด้านล่างเลยครับ

emc_infographic-digital-universe-2014-700px

ที่มา: http://www.thoughtfeast.co.uk/cloud/digital-universe-study-emc-research-analysis-idc/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

Leave a Reply