CDIC 2023

Elon Musk ชี้ โลกอาจเข้าสู่ยุคที่ทุกคนไม่ต้องทำงาน เพราะหุ่นยนต์ทำให้หมดแล้ว

การเติบโตของเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์นั้นจะกระทบกับการทำงานของมนุษย์ทั่วโลก และ Elon Musk ก็เชื่อว่าโลกเราอาจไปถึงจุดที่เราไม่ต้องทำงานกันอีกแล้วเพราะหุ่นยนต์

elon_musk

Elon Musk ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Tesla และบริษัทอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC ว่ามีโอกาสที่โลกเราจะก้าวไปสู่การใช้ระบบ Universal Basic Income ได้เนื่องจากการมาของหุ่นยนต์ ซึ่งเขาเองก็ไม่รู้ว่าถึงจุดนั้นแล้วมนุษย์ควรจะทำอะไรต่อ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าโลกเราจะมุ่งไปในทิศทางนั้น

Universal Basic Income นี้คือแนวคิดที่รัฐนั้นทำการจ่ายเงินให้กับประชาชนเป็นจำนวนเท่าๆ กันทุกคนในแต่ละเดือน และให้ประชาชนแต่ละคนสามารถนำเงินเหล่านั้นไปใช้ได้อย่างอิสระ โดยรัฐจะจ่ายมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละรัฐ และการที่ระบบนี้จะเกิดขึ้นได้นั้นก็หมายถึงการที่หุ่นยนต์นั้นได้เข้าไปทำงานพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดการปัจจัย 4 ให้ครบถ้วน, การจัดการสาธารณูปโภค และอื่นๆ อีกมากมายจนมนุษย์รอรับผลผลิตจากหุ่นยนต์ก็สามารถดำรงชีพได้แล้ว

ทั้งนี้ Elon Musk ก็ยังได้เสริมด้วยว่า ณ จุดๆ นั้นมนุษย์เราก็จะมีเวลาเหลือไปสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ หรือทำงานที่ต้องอาศัยความซับซ้อนหรือน่าสนใจกันมากขึ้นได้ และจะทำให้มีเวลาสำหรับงานอดิเรกได้มากขึ้น

ประเด็นนี้เริ่มกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายบน Internet ซึ่งก็น่าสนใจมากทีเดียวครับกับความเห็นที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน ซึ่งก็มีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยว่าอนาคตนี้จะเกิดขึ้นได้จริง อย่างไรก็ดีตอนนี้ถือเป็นจังหวะที่โลกกำลังจะเปลี่ยนแปลงอีกครั้งใหญ่ด้วยการมาของเทคโนโลยีและการทำ Digital Transformation ดังนั้นทุกๆ คนก็ควรติดตามข่าวสารเรื่องราวเหล่านี้กันเอาไว้ให้มากครับ

ที่มา: http://www.businessinsider.com/elon-musk-universal-basic-income-2016-11


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …