CDIC 2023

Docker เปิดตัว InfraKit ระบบ Open Source สำหรับจัดการ IT Infrastructure Automation และทำ Self-Healing

ก่อนหน้านี้ Docker ได้เปิดตัว SwarmKit สำหรับบริหารจัดการ Container มาแล้ว และในวันนี้ Docker ก็ได้เปิดตัว InfraKit สำหรับบริหารจัดการ IT Infrastructure ได้ในลักษณะเดียวกัน

docker_infrakit

เพื่อให้การบริหารจัดการ Data Center และการ Deploy Application ต่างๆ เป็นไปได้ในแบบ Automation อย่างสมบูรณ์ ทาง Docker จึงได้มองว่าการทำ Orchestration นั้นต้องครอบคลุมไปถึงการจัดการ IT Infrastructure ด้วย ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการ Container อีกต่อไป และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ Open Source อย่าง InfraKit นั่นเอง

ปัญหาหลักๆ ที่ InfraKit จะเข้ามาแก้ไขนั้น ก็คือการกำหนดจำนวน Server ในแต่ละ Environment, การกำหนดขนาดของ Server ที่ใช้งาน, การติดตั้ง Software ต่างๆ ที่จำเป็น และการกำหนด Failover Policy สำหรับรองรับการทำ Container ของ Docker เองให้ได้ในทุกๆ IT Infrastructure ไม่ว่าจะเป็น Cloud ของผู้ให้บริการใดหรือระบบ On-premises ขององค์กรที่ใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันก็ตาม

InfraKit จึงถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง ด้วยแนวคิดของการใช้ Plugins เพื่อให้สามารถพัฒนา Plugins สำหรับเชื่อมต่อกับ Infrastructure รูปแบบต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในขณะที่การกำหนดค่าต่างๆ ทางด้าน Server และ Failover นั้นก็สามารถทำได้แบบ Declarative เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและมีความเป็นกลางไม่ว่าระบบจะทำงานอยู่บน IT Infrastructure ใดก็ตาม โดยสามารถกำหนด Group, Instance และ Flavor ให้กับเหล่า Server และ Resource ต่างๆ เพื่อสร้าง Policy ขึ้นไปควบคุมและบริหารจัดการในเชิง Monitoring และ Availability ได้อย่างง่ายดาย

InfraKit นี้จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการสร้าง Cluster ที่มีขนาดใหญ่บน IT Infrastructure ที่มีความหลากหลายในระยะยาว และทำให้การบริหารจัดการ Docker นั้นมีความซับซ้อนน้อยลงในระบบที่นับวันจะยิ่งมีขนาดใหญ่และหลากหลายขึ้นนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาและทดลองใช้งาน InfraKit ได้เลยที่ https://github.com/docker/infrakit นะครับ

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/10/introducing-infrakit-an-open-source-toolkit-for-declarative-infrastructure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …