SUSE by Ingram

Distributed Application Runtime จากไมโครซอฟท์เปิดให้ใช้งานในเวอร์ชัน 1.0 แล้ว

หลังจากที่พัฒนาในช่วง Alpha มานาน 16 เดือน ในที่สุด Distributed Application Runtime (Dapr) แบบโอเพ่นซอร์สจากไมโครซอฟท์ก็พร้อมให้นักพัฒนาใช้งานแบบ Production Ready แล้วใน Github

Credit: Dapr

โครงการ Dapr นั้นเป็น Environment การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถรันในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวได้ แต่ในขณะเดียวกันก็รองรับการทำงานบน Cloud หรือ Edge โดยถูกออกแบบมาให้เป็น Event-driven runtime “ขนาดพกพา” ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (Distributed) ที่มีโครงสร้างประกอบไปด้วย Microservices หลายตัวด้วยภาษาหรือ Framework ใดก็ได้

นักพัฒนาสามารถใช้งาน Dapr ได้ผ่าน API แบบ HTTP หรือ gRPC โดย Dapr รองรับการเรียกใช้และสื่อสารระหว่าง Service ต่างๆ การจัดการ State รวมไปถึงรองรับการทำงานร่วมกับ Service ทั้งแบบ Stateful และ Stateless ด้วย

Dapr ถูกออกแบบมาให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันบนคลาวด์ได้โดยง่าย ช่วยจัดการปัญหาทางเทคนิคที่ซับซ้อนที่อาจต้องใช้ความรู้ในหลายภาษา Framework หรือแพลตฟอร์ม อีกทั้งยังมีการร่วมมือกับบริษัทอย่าง Nginx และ Vfunction ที่เข้ามาร่วมทุนในโครงการ Dapr เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถแปลงโครงสร้าง IT จากแบบ Monolith เป็นโครงสร้างแบบ Microservices ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในเวอร์ชัน 1.0 ที่เพิ่งออกมานี้ Dapr ยังโฟกัสไปที่การรันแอปบน Kubernetes เป็นหลัก แต่ในอนาคต ไมโครซอฟท์มีแผนการที่จะขยายการรองรับไปยัง Environment อื่นๆ เช่น VMs, PaaS และ Edge

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/02/17/microsofts-open-source-dapr-hits-prime-time-to-help-developers-build-microservices-apps/

Check Also

ฝึกอบรมพนักงานและผู้บริหารให้รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ ลดความเสี่ยงข้อมูลธุรกิจรั่วไหลจากภัยคุกคาม ด้วยระบบ E-Learning สำหรับ Security Awareness จาก Terranova โดย nForce Secure

เมื่อเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกวัน ภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบก็กลายมาเป็นความเสี่ยงสำคัญที่ธุรกิจต้องรับมือให้ได้ การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับพนักงานและผู้บริหารรู้เท่าทันและสามารถรับมือกับภัยเหล่านี้และไม่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงในรูปแบบ Phishing หรือการเรียกค่าไถ่ด้วน Ransomware ไปจนถึงการโจมตีรูปแบบอื่นๆ จึงกลายเป็นอีกกิจกรรมที่จำเป็นจากทั้งในมุมของฝ่าย IT Security และ Human Resource (HR)

Samsung ประสบความสำเร็จ เชื่อมต่อ 5G ได้ที่ความเร็ว 5.23Gbps ต่ออุปกรณ์

Samsung Electronics ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 5.23Gbps ต่ออุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว ในการทดสอบภายในแล็บที่เกาหลี