Diablo Technologies เปิดตัว Memory1 แรมแบบใหม่แผงละ 256GB

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี In-memory Computing ที่นำข้อมูลไปวางไว้บน DRAM เพื่อให้ CPU ทำการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการทำ Real-time Big Data Analytics หรือการทำ In-memory Database ก็ตาม Diablo Technologies จึงได้ทำการเปิดตัว Memory1 ซึ่งเป็น RAM แบบใหม่ ขนาดแผงละ 256GB มาตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ และมีข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Memory1 ดังนี้

diablo_technologies_memory1

Memory1 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดค่าใช้จ่ายของระบบ In-memory Computing โดยเฉพาะที่ราคาของ DRAM ยังคงแพงอยู่ สิ่งที่ Memory1 ได้ทำขึ้นมาก็คือการนำ Flash ที่มีอยู่บน SSD ใส่กลับเข้าไปใน DDR4 Compatible DIMM และทำงานแบบ Non-persistent ทำให้ใน Memory1 แต่ละแผงนั้นมีความจุได้ถึง 256GB เลยทีเดียว และ Server ที่ติดตั้ง Memory1 นี้ก็จะมองเห็นหน่วยความจำตรงนี้ได้ผ่านการติดตั้ง Memory1 Driver

ด้วยวิธีการนี้ Memory1 นั้นจะมีความเร็วไม่เท่ากับ DRAM ของจริง ดังนั้นในระบบ In-memory Computing นัน้ก็ยังคงต้องการ DRAM อยู่บางส่วน และลดค่าใช้จ่ายในหน่วยความจำส่วนที่เหลือได้ด้วย Memory1 นั่นเอง

Memory1 นี้จะเข้ามาทำให้ Server ขนาด 2 Socket นี้ติดตั้ง RAM บน RDIMM/LRDIMM ได้สูงถึง 4TB ซึ่งถือว่ามีความจุมากกว่าเดิมถึง 4 เท่า, ลดจำนวน Server ที่ต้องใช้ลง 90% และมีค่าใช้จ่ายลดลงกว่าเดิมถึง 70% สำหรับธุรกิจที่ต้องใช้งานระบบ In-memory Computing เป็นหลัก

เทคโนโลยีก่อนหน้านี้ที่คล้ายๆ กันก็คือ ULLtraDIMM ที่เชื่อมต่อเข้ากับ DDR4 Compatibility DIMM เหมือนกัน แต่ ULLtraDIMM นั้นจะเป็นแบบ Persistent และมี Use Case การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ http://www.diablo-technologies.com/memory1/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/justinwarren/2016/03/11/diablo-technologies-makes-memory-cheap-with-memory1/#3eda74e8ae97


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …

IBM เพิ่มจำนวนคอร์โปรเซสเซอร์มากขึ้น 4 เท่า สำหรับ Oracle

เมื่อเดือนที่แล้ว IBM ประกาศอย่างเงียบๆ ว่ามีแผนที่จะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Power 10 แบบ 24 คอร์ เพื่อประโยชน์ของฐานข้อมูล Oracle ตามประกาศลงวันที่ 13 ธันวาคม 2022 …