Diablo Technologies เปิดตัว Memory1 แรมแบบใหม่แผงละ 256GB

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี In-memory Computing ที่นำข้อมูลไปวางไว้บน DRAM เพื่อให้ CPU ทำการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการทำ Real-time Big Data Analytics หรือการทำ In-memory Database ก็ตาม Diablo Technologies จึงได้ทำการเปิดตัว Memory1 ซึ่งเป็น RAM แบบใหม่ ขนาดแผงละ 256GB มาตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ และมีข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Memory1 ดังนี้

diablo_technologies_memory1

Memory1 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อลดค่าใช้จ่ายของระบบ In-memory Computing โดยเฉพาะที่ราคาของ DRAM ยังคงแพงอยู่ สิ่งที่ Memory1 ได้ทำขึ้นมาก็คือการนำ Flash ที่มีอยู่บน SSD ใส่กลับเข้าไปใน DDR4 Compatible DIMM และทำงานแบบ Non-persistent ทำให้ใน Memory1 แต่ละแผงนั้นมีความจุได้ถึง 256GB เลยทีเดียว และ Server ที่ติดตั้ง Memory1 นี้ก็จะมองเห็นหน่วยความจำตรงนี้ได้ผ่านการติดตั้ง Memory1 Driver

ด้วยวิธีการนี้ Memory1 นั้นจะมีความเร็วไม่เท่ากับ DRAM ของจริง ดังนั้นในระบบ In-memory Computing นัน้ก็ยังคงต้องการ DRAM อยู่บางส่วน และลดค่าใช้จ่ายในหน่วยความจำส่วนที่เหลือได้ด้วย Memory1 นั่นเอง

Memory1 นี้จะเข้ามาทำให้ Server ขนาด 2 Socket นี้ติดตั้ง RAM บน RDIMM/LRDIMM ได้สูงถึง 4TB ซึ่งถือว่ามีความจุมากกว่าเดิมถึง 4 เท่า, ลดจำนวน Server ที่ต้องใช้ลง 90% และมีค่าใช้จ่ายลดลงกว่าเดิมถึง 70% สำหรับธุรกิจที่ต้องใช้งานระบบ In-memory Computing เป็นหลัก

เทคโนโลยีก่อนหน้านี้ที่คล้ายๆ กันก็คือ ULLtraDIMM ที่เชื่อมต่อเข้ากับ DDR4 Compatibility DIMM เหมือนกัน แต่ ULLtraDIMM นั้นจะเป็นแบบ Persistent และมี Use Case การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ http://www.diablo-technologies.com/memory1/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/justinwarren/2016/03/11/diablo-technologies-makes-memory-cheap-with-memory1/#3eda74e8ae97


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี หัวข้อ Protection & Instant Recovery for Your Data in the Cloud 31 ต.ค. 2019

Veritas ขอเชิญท่านผู้บริหารทางด้าน IT, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ Data Center และผู้ดูแลระบบ IT ภายในธุรกิจและองค์กร เข้าร่วมงานสัมมนาหัวข้อ "Protection & Instant Recovery for Your Data in the Cloud" เพื่ออัพเดตแนวโน้มและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทางด้าน Cloud Data Protection และ Instant Recovery จาก Veritas Backup Exec พร้อมรับฟังข้อมูลจากทีมงาน Microsoft (Thailand) โดยตรง ในวันที่ 31 ตุลาคม 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

MVTV วางใจใช้ Western Digital Ultrastar® Data60 จัดเก็บข้อมูลที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

บทความนี้จะบรรยายถึงกรณีศึกษาของ MVTV บริษัทผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมชั้นนำ ที่เลือกใช้แพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลไฮบริด Ultrastar® Data60 ของเวสเทิร์น ดิจิตอล เพื่อรองรับปริมาณคอนเทนท์ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น