Delta แถลงเพิ่ม Data Center หลักล่มเพราะไฟดับ และไม่สามารถสลับไปใช้ระบบสำคัญที่สำรองไว้บางส่วนได้

หลังจากที่เมื่อคืนมีข่าวเรื่องระบบ IT ของสายการบิน Delta ไฟดับจนส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินของ Delta ทั้งโลกไปแล้วนั้น วันนี้ Delta มาเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่หลายๆ คนตั้งคำถามกันเอาไว้ว่า “ไม่มีระบบสำรองเหรอ?” แล้ว

Credit: http://news.delta.com/840-am-et-update-power-outage-affecting-flights-worldwide-ground-stop-lifted
Credit: http://news.delta.com/840-am-et-update-power-outage-affecting-flights-worldwide-ground-stop-lifted

หลังจากที่ไฟดับในระบบหลัก ตามหลักการที่ถูกต้องแล้วระบบของ Delta ควรจะต้องสลับไปใช้ระบบสำรองให้ทำงานแทนได้อย่างต่อเนื่อง แต่ทาง Delta ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่าระบบหลักที่มีความสำคัญต่อระบบการบิน และอุปกรณ์เครือข่ายบางส่วนนั้นไม่ยอมสลับไปใช้ระบบสำรองแทน ทำให้การจัดการเที่ยวบินต่างๆ นั้นดำเนินต่อไปไม่ได้ ซึ่ง Delta เองก็กำลังสืบสวนหาต้นตอของปัญหานี้อยู่

ปัจจุบันระบบของ Delta ทั้งหมดถูกกู้กลับขึ้นมาได้แล้ว แต่สายการบินบางเที่ยวนั้นอาจถูกประกาศให้ยกเลิกเพิ่มเติมได้ ดังนั้นผู้ที่เดินทางด้วยสายการบิน Delta หรือต้องเปลี่ยนเครื่องกับ Delta ก็ควรจะตรวจสอบข้อมูลให้ดีที่ http://www.delta.com และสามารถรับสิทธิ์เพิ่มเติมเพื่อบรรเทาปัญหานี้ได้ครับที่ http://news.delta.com/delta-offers-compensation-customers-affected-systemwide-outage

เป็นอีกกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับเหล่าผู้ดูแลระบบทั้งหลาย ที่ถึงแม้จะมีระบบสำรองอยู่แล้ว แต่ก็อย่าได้ชะล่าใจ เพราะปัญหาในบางระบบหรือบางกระบวนการในการกู้ระบบสำรองขึ้นมา ก็อาจสร้าง Downtime ต่อเนื่องได้อย่างมหาศาลครับ

ที่มา: http://news.delta.com/1000-pm-et-update-delta-provides-operational-outlook-tuesday-morning


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ