Ransomware รูปแบบใหม่ พุ่งเป้าระบบควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

จ่ายค่าไถ่ซะ ถ้าไม่อยากร้อน !!

Ken Munro และ Andrew Tierney นักวิจัยจาก Pen Test Partners บริษัทให้คำปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ได้สาธิต Ransomware รูปแบบใหม่โดยมีเป้าหมายที่ระบบควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถล็อกอุณหภูมิได้ตามความต้องการ เหยื่อจำเป็นต้องจ่ายค่าไถ่ถ้าไม่อยากให้บ้านของตนร้อน

ransomware_thermostat_1

นักวิจัยทั้ง 2 คนได้ทำการ POC Ransomware รูปแบบใหม่ภายในงานประชุม DEF CON เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าไปยังอุปกรณ์ IoT ที่ใช้ภายในบ้าน นั่นคือ ระบบควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ ซึ่งเมื่อ Ransomware ถูกติดตั้งลงไปแล้ว นักวิจัยจะสามารถปรับอุณหภูมิได้ตามความต้องการ เช่น 40 องศาเซลเซียส พร้อมแสดงข้อความเรียกค่าไถ่ $300 ในรูปของ Bitcoin เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกลับมาควบคุมระบบปรับอุณหภูมิได้ตามเดิม

Munro และ Tierney เลือกเป้าหมายเป็นระบบควบคุมอุณหภูมิจากสหรัฐฯ ที่มีหน้าจอ LDC ขนาดใหญ่ และใช้ระบบปฏิบัติการ Linux นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ SD Card เพื่อให้ผู้ใช้สามารถโหลดการตั้งค่าและวอลล์เปเปอร์เข้าไปได้ โดยทั้ง 2 คนให้เหตุผลว่า เงื่อนไขเหล่านี้ “ช่วยให้ง่ายต่อการแฮ็ค”

ทั้งสองคนพบว่าระบบควบคุมอุณหภูมิไม่มีการตรวจสอบไฟล์ที่ถูกส่งเข้าไปรัน ส่งผลให้พวกเขาสามารถโหลด Ransomware เขัาไปในระบบซึ่งพร้อมรันด้วยสิทธิ์ระดับ Root ทันที มัลแวร์จะทำการล็อคหน้าจอและปรับอุณหูมิให้สูงเกือบ 40 องศา พร้อมแสดงข้อความเรียกค่าไถ่ เหยื่อจำเป็นต้องจ่ายเงิน 1 Bitcoin เพื่อรับรหัส PIN สำหรับปลดล็อค ที่แย่กว่านั้นคือ รหัส PIN จะเปลี่ยนแปลงทุกๆ 30 วินาที เพื่อป้องกันการเดาสุ่ม

Munro และ Tierney ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดของช่องโหว่บนระบบควบคุมอุณหภูมินี้ พร้อมจะแจ้งไปยังผู้ผลิตเพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2016/08/hacking-thermostat.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบกับ Dell Pro เจนเนอเรชันใหม่ สร้างมาเพื่อ AI โดยเฉพาะ

ร่วมสัมผัส Dell Pro เจนเนอเรชันใหม่ สร้างมาเพื่อ AI ในงานเปิดตัว Dell Pro Experience

กลุ่มผู้ผลิตชิปวอนทำเนียบขาวเลี่ยงแทรกแซงกลไกตลาดหน่วยความจำ

สมาคมอุตสาหกรรมชิปได้ออกมาเรียกร้องให้ทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแนวทางการกำกับดูแลตลาดชิปหน่วยความจำ