สายการบิน Delta ต้องยกเลิก 280 เที่ยวบิน ด้วยปัญหาจากระบบ IT

เป็นกรณีใหญ่ครั้งที่ 2 ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของ Delta Airlines ที่ต้องยกเลิกเที่ยวบินอันด้วยปัญหาจากระบบ IT โดยในครั้งนี้มี 280 เที่ยวบินที่ต้องยกเลิกไปเมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมา

Credit: http://news.delta.com/840-am-et-update-power-outage-affecting-flights-worldwide-ground-stop-lifted

Ed Bastian ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Delta Airlines ต้องออกมากล่าวขอโทษแก่เหล่าผู้โดยสารอีกครั้งหนึ่ง เมื่อระบบ IT ของทาง Delta Airlines เองนั้นมีปัญหา และต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกู้ระบบกลับคืนมา แต่เพียงเท่านี้ก็ทำให้ 170 เที่ยวบินต้องถูกยกเลิกไปในวันอาทิตย์ และอีก 110 เที่ยวบินต้องถูกยกเลิกไปในวันจันทร์

เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ Delta Airlines เป็นครั้งแรก เพราะเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุลักษณะนี้มาแล้วจนสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจของ Delta เองถึง 150 ล้านเหรียญหรือราวๆ 5,250 ล้านบาท ส่วนสายการบินอื่นอย่าง Southwest เองนั้นก็เคยเกิดเหตุลักษณะนี้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016 และสร้างความเสียหายสูงถึง 177 ล้านเหรียญหรือราวๆ 6,195 ล้านบาท

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการ IT ของสายการบินได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า ระบบ IT ที่ล้าสมัยซึ่งหลายธุรกิจรวมถึงธุรกิจสายการบินใช้อยู่เป็นต้นตอหลักของปัญหาเหล่านี้ ที่เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นแล้วก็ไม่อาจกู้คืนมาได้อย่างรวดเร็วทันการ แต่เหล่าภาคธุรกิจเองก็ยังไม่กล้าอัปเกรดระบบเหล่านี้เนื่องจากความซับซ้อนและค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลที่อาจเกิดขึ้น

ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีที่เหล่าธุรกิจในไทยควรตระหนักเอาไว้ และนำไปเป็นข้อคิดในการวางแผนลงทุนทางด้านระบบ IT ให้กับองค์กรในระยะยาวด้วยครับ

ที่มา: http://www.datacenterknowledge.com/archives/2017/01/30/delta-cancels-280-flights-due-to-it-outage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ขุมพลังโปรเซสเซอร์ยอดนิยม AMD EPYC มอบการเติบโตอย่างต่อเนื่องขุมพลังให้กับ AWS เพื่อตอบโจทย์การประมวลผลด้วยเซิฟเวอร์เสมือนตัวใหม่

เซิร์ฟเวอร์เสมือน (อินสแตนซ์) Amazon EC2 M6a ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์ 3rd Gen AMD EPYC มอบประสิทธิภาพต่อราคาเพิ่มขึ้นถึง 35% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า เหมาะสำหรับเวิร์คโหลดงานทั่วไป

Free Webinar : Developers.IO 2021 Thailand “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” [21 ธ.ค. 2564 – 10.00 น.]

Developers.IO 2021 Thailand งานสัมมนาออนไลน์ฟรีประจำปีของคลาสเมธอดประเทศไทยในปีนี้เรามีคอนเซปต์ของงานคือ “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” ซึ่งเป็นหลักการดำเนินงานของเรา งานสัมมนานี้จะพูดถึงธุรกิจคลาวด์และแนวโน้มในคลาวด์ประเทศไทย ทำความรู้จักกับคลาวด์ AWS ให้มากขึ้น และประกาศเป้าหมายของคลาสเมธอดที่จะช่วยเหลือคนไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี ชิมลางตัวอย่างการใช้งานคลาวด์ในเคสจริง พร้อมทั้งสอนขั้นตอนและเทคนิคการใช้งานคลาวด์โดยทีมวิศวกรไอทีจากคลาสเมธอดประเทศไทย …