CDIC 2023

Dell’Oro เผยข้อมูลวิจัย “ค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2022”

ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ โดย Dell’Oro Group ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับข้อมูลการตลาดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่าย และศูนย์ข้อมูล ค่าใช้จ่ายสำหรับศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับในปี 2022
 
Dell’Oro Group คาดการณ์ว่าระบบคลาวด์และการใช้จ่ายด้านศูนย์ข้อมูลระดับองค์กรจะชะลอตัวลงและอาจจะคงเหลือการเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวในปี 2023
 
องค์กรต่างๆ ยังคงเพิ่มการใช้จ่ายด้านไอทีจากความคิดริเริ่มในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล โดยภาพรวมของตลาด ณ ปัจจุบันนั้น มีทิศทางที่จะหยุดนิ่งลงเนื่องจาก hyperscalers อยู่ในช่วงสิ้นสุดของขยายตัวในการปรับปรุงประสิทธิภาพ และองค์กรต่างๆ จะพิจารณาค่าใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้นในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน การเปลี่ยนจากสภาพแวดล้อมที่จำกัดด้านความต้องการไปสู่สภาวะที่มีอุปทานมากเกินไปเนื่องจากอุปสงค์ที่ลดลงในบางภาคส่วน
 
ไฮไลท์เพิ่มเติมจากรายงานประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 ของ Data Center IT Capex:
  • Cloud SP 10 อันดับแรกคิดเป็นร้อยละ 48 ของค่าใช้จ่ายศูนย์ข้อมูลทั่วโลกในปี 2022
  • ผู้จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำตามรายได้ในปี 2022 ได้แก่ Dell ตามมาด้วย HPE และ Inspur
  • การเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมของเซิร์ฟเวอร์ที่กำลังจะเกิดขึ้นและการประมวลผลที่เร็วขึ้นจะส่งผลต่อการลงทุนระยะยาวของศูนย์ข้อมูล

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“จีเอเบิล” เผยกลยุทธ์ปั้นขุมกำลังนับพัน เพื่อเสริมพลัง Digital Transformation [Guest Post]

เพราะพนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเทคโนโลยีเฉพาะทางกว่า 1,000 ชีวิตของจีเอเบิล คือ หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรจีเอเบิลมาตลอด 34 ปี การหลอมรวมกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้านไอทีของพนักงานจีเอเบิลกับเทคโนโลยีโซลูชันระดับโลก ได้ก่อให้เกิดผลงานการสร้าง Digital Transformation ให้กับพันธมิตรในหลายภาคธุรกิจระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 30,000 โปรเจ็ค ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สะท้อนความเชื่อมั่นของพันธมิตรที่มีต่อจีเอเบิล …

ผลสำรวจจากพาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ เผยองค์กรในไทยมีความมั่นใจ ในมาตรการระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์เพิ่มขึ้น [Guest Post]

กรุงเทพฯ – 18 กันยายน 2566 – วันนี้ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ (NASDAQ: PANW) ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ เปิดเผยรายงานสถานการณ์ระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในอาเซียนปี 2566 …