Black Hat Asia 2023

Dell’Oro เผยข้อมูลวิจัย “ค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2022”

ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ โดย Dell’Oro Group ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับข้อมูลการตลาดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่าย และศูนย์ข้อมูล ค่าใช้จ่ายสำหรับศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับในปี 2022
 
Dell’Oro Group คาดการณ์ว่าระบบคลาวด์และการใช้จ่ายด้านศูนย์ข้อมูลระดับองค์กรจะชะลอตัวลงและอาจจะคงเหลือการเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวในปี 2023
 
องค์กรต่างๆ ยังคงเพิ่มการใช้จ่ายด้านไอทีจากความคิดริเริ่มในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล โดยภาพรวมของตลาด ณ ปัจจุบันนั้น มีทิศทางที่จะหยุดนิ่งลงเนื่องจาก hyperscalers อยู่ในช่วงสิ้นสุดของขยายตัวในการปรับปรุงประสิทธิภาพ และองค์กรต่างๆ จะพิจารณาค่าใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้นในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน การเปลี่ยนจากสภาพแวดล้อมที่จำกัดด้านความต้องการไปสู่สภาวะที่มีอุปทานมากเกินไปเนื่องจากอุปสงค์ที่ลดลงในบางภาคส่วน
 
ไฮไลท์เพิ่มเติมจากรายงานประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 ของ Data Center IT Capex:
  • Cloud SP 10 อันดับแรกคิดเป็นร้อยละ 48 ของค่าใช้จ่ายศูนย์ข้อมูลทั่วโลกในปี 2022
  • ผู้จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำตามรายได้ในปี 2022 ได้แก่ Dell ตามมาด้วย HPE และ Inspur
  • การเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมของเซิร์ฟเวอร์ที่กำลังจะเกิดขึ้นและการประมวลผลที่เร็วขึ้นจะส่งผลต่อการลงทุนระยะยาวของศูนย์ข้อมูล

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

เทรนด์เทคโนโลยีปี 2566 ที่ธุรกิจต้องให้ความสำคัญ [Guest Post]

บทความโดย เทอร์รี สมา, รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น, บริษัทอินฟอร์