CDIC 2023

สรุปไฮไลท์สำคัญของงาน Dell Solution Tour 2014

dell-solution-tour-2014-banner-600

วันนี้ทีมงาน TechTalkThai ยกขบวนไปเดินเล่นงาน Dell Solution Tour 2014 ที่ศูนย์สิริกิติ์กันครับ อลังการงานสร้าง อาหารอร่อย พริตตี้น่ารัก ครบถ้วนมากครับ กว่าจะไล่เก็บพริตตี้ เอ้ย เก็บไฮไลท์ครบทุกบูธได้ ก็เล่นหมดไปครึ่งวันเลยครับ (ไม่ได้อัพเดทผลิตภัณฑ์หรอกนะ นั่งเมาท์ตามประสาคนรู้จักไม่ได้เจอกันมานาน อะฮิๆๆ) ส่วนอีกครึ่งวันก็ไปนั่งตากลมอยู่ในห้องบอลรูม ฟังผู้ใหญ่ของทาง Dell พรีเซ๊นต์การตลาดและภาพโดยรวมของผลิตภัณฑ์ครับ ต้องบอกว่าทุกอย่างจัดได้ยิ่งใหญ่สมเป็น Dell จริงๆ

คุยเล่นกันไปพอสมควรละ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ บทความนี้เป็นตอนต่อของ เก็บตกงาน Dell Solutions Tour 2014 – Dell’s Partners ที่จะเล่าถึงภาพรวมเกี่ยวกับโซลูชันเฉพาะของ Dell ครับ เริ่มด้วยเรื่องแรกกันเลย

โซลูชันโดยรวมของ Dell ในปี 2014

Dell ได้ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันการทำงานของชาว IT ในปัจจุบันครบวงจรจริงๆครับ โดยอาศัยคอนเซ็ปต์ของ “TCIP”

 1. dell_transformTransform: การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ Dell เข้ามาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องของการยกระดับประสิทธิภาพ และความทันสมัยให้กับระบบ IT ด้วยการพัฒนาไปสู่ระบบ Virtualization รวมไปถึงระบบคลาวด์
 2. dell_connectConnect: การเชื่อมต่อ โดย Dell มีโซลูชันเพื่อรองรับการเข้าถึงระบบเครือข่ายได้จากทุกที ทุกเวลา บนทุกอุปกรณ์ หรือก็คือ มี Mobile Solution เข้ามาช่วยตอบโจทย์ธุรกิจ รวมทั้งการทำงานแบบ BYOD นั่นเอง
 3. dell_informInform: โซลูชันสำหรับ Big Data หรือก็คือการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งสอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบันที่ปริมาณการเติบโตของข้อมูลมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ Dell สามารถช่วยเราในการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อต่อยอดทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในราคาที่ไม่สูงนัก
 4. dell_protectProtect: ระบบป้องกันของ Dell ซึ่งครอบคลุมโซลูชัน 3 ข้อแรกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัยบนคลาวด์, ระบบ Mobile รวมไปถึงป้องกันอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ ทำให้ระบบลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น

“Dell ต้องการนำเสนอโซลูชันต่างๆที่จะช่วยดึงศักยภาพของทุกองค์กรไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่หรือธุรกิจ SME ก็ตาม Dell พร้อมที่จะเข้ามาช่วยเหลือให้ทุกองค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน สามารถแข่งขันกับคู่แข่งพร้อมทั้งดูแลลูกค้าได้ นี่คือเป้าประสงค์หลักของ Dell” — คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการประจำประเทศได้กล่าวไว้

ไฮไลท์โซลูชันต่างๆของ Dell ภายในงาน

Servers
 • PowerEdge M1000e Blade Server: เซิฟเวอร์ขนาด 10U รองรับเบลดทั้งแบบ Full-Height, Half-Height และ Quarter-Height ได้สูงสุดถึง 8, 16 และ 32 ตามลำดับ รวมทั้งรองรับหน่วยจัดเก็บข้อมูล Equallogic Blade Arrays เหมาะสำหรับใช้งานในโปรเจ็คท์ขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มว่าจะขยายต่อเติมการใช้งานเพิ่มในอนาคต
 • PowerEdge VRTX: เซิฟเวอร์รุ่นใหม่ของ Dell ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขนาด 5U แบ่งส่วนเซิฟเวอร์, หน่วยจัดเก็บข้อมูล (Storage) และระบบเครือข่ายอย่างชัดเจน รองรับ Half-Height ได้สูงสุด 4 เบลด, ฮาร์ดดิสก์ 25 ลูก (48 TB) และ PCIe 8 ช่อง จุดเด่นที่สำคัญ คือ ความสามารถในการ Share Storage ให้ Server แต่ละเครื่องสามารถทำ Cluster ร่วมกันได้ผ่านทาง VMware หรือ Windows Cluster ทำให้การออกแบบระบบ High Availability และ VDI สามารถทำได้อย่างง่ายดายและประหยัดพื้นที่ และเสียงการทำงานและพัดลมที่เบามากจนแทบไม่ได้ยิน
 • PowerEdge T20: เซิฟเวอร์น้องใหม่ล่าสุด และมีขนาดเล็กที่สุดของ Dell สำหรับออฟฟิศขนาดเล็ก หรือใช้งานตามบ้าน เพื่อทำหน้าที่เป็น Server ขนาดเล็ก หรือทำระบบ File Sharing และ Backup โดยเฉพาะ โดยมีขนาดเพียง 36 x 17.5 x 43.5 ซม. เท่านั้น หน่วยประมวลผลแบบ Intel Xeon E3, หน่วยความจำสูงสุด 32 GB และหน่วยจัดเก็บข้อมูลสูงสุด 13 TB
dell_poweredge_vrtx
Dell PowerEdge VRTX
Storages

ไฮไลท์ของหน่วยจัดเก็บข้อมูล คือ Storage SC4020 Array Fibre Channel SAN Storage สำหรับธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง โดยมีฟังก์ชันเด่น คือ Auto-Tiering หรือก็คือรองรับการติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้หลายแบบ เช่น SSD, SAS และ SATA สูงสุด 120 ลูก 413 TB รวมทั้งสามารถบริหารจัดการการเขียน/อ่านลงบนฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสม ทำให้ได้อัตราการเขียน/อ่านเหนือกว่ายี่ห้ออื่นๆ เช่น การทำ SSD Tiering ระหว่าง SSD ที่ใช้ชิปแบบ SLC ในการรับงานที่ต้องการเขียนข้อมูลความเร็วสูง และ SSD ที่ใช้ชิป MLC ในการรับงานที่ต้องมีการอ่านข้อมูลบ่อยๆ ก่อนจะส่งไปยัง Tier ของ HDD เพื่อจัดเก็บข้อมูลไว้ใช้ในระยะยาวต่อไป

Dell Storage SC4020 Array
Dell Storage SC4020 Array
Monitoring
 • OpenManage: ซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับดูรายละเอียดการทำงานและประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ของเครื่องเซิฟเวอร์ Dell
 • Foglight: โซลูชันสำหรับติดตามการใช้งานและประสิทธิภาพของเครื่องเซิฟเวอร์ในระบบ ได้แก่ ฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์, ระบบปฏิบัติการ, ระบบเครือข่าย ไปจนถึงแอพพลิเคชันโดยละเอียดแบบเรียลไทม์ โดยไม่ขึ้นกับยี่ห้อของผลิตภัณฑ์
Dell Foglight
Dell Foglight
Networking

Dell นำเสนอสวิตช์สำหรับ Data Center ขนาดใหญ่ เช่น ISP คือ รุ่น Z9500 โดยรองรับอินเตอร์เฟส 40 Gbps แบบ QSFP+ จำนวน 132 พอร์ท และรองรับประสิทธิภาพได้สูงสุดถึง 10 Tbps ในขนาดเพียง 3U เท่านั้น

Dell Networking z9500
Dell Networking z9500
Security
 • SonicWall: NGFW ประสิทธิภาพสูงของ Dell รองรับการทำงานตั้งแต่เป็นไฟร์วอลล์, ควบคุมการใช้แอพพลิเคชัน, ระบุและควบคุมผู้ใช้, ป้องกันภัยคุกคาม โดยมีจุดเด่นที่ระบบแอนตี้ไวรัสซึ่งมีฐานข้อมูลบนคลาวด์อัพเดทตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันมีฐานข้อมูลไวรัสมากกว่า 16 ล้านรูปแบบ
 • Privileged Password Manager: ระบบจัดการรหัสผ่าน ซึ่งใช้แทนวิธีการส่งรหัสผ่านผ่านซองจดหมายในสมัยก่อน โซลูชันดังกล่าวจะทำการสร้างรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One-Time Password) ให้แก่ผู้ร้องขอที่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงเครื่องเซิฟเวอร์หรืออุปกรณ์ที่สำคัญขององค์กร ซึ่งช่วยร่นระยะเวลาในการขอรหัสผ่านและติดตามการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Privileged Session Manager: กล้อง CCTV สำหรับเครื่องเซิฟเวอร์และอุปกรณ์สำคัญบนระบบเครือข่าย โซลูชันนี้จะทำหน้าที่เป็น Proxy เมื่อมีคนต้องการเข้าถึงเครื่องเซิฟเวอร์หรืออุปกรณ์สำคัญอื่นๆ โดยมันจะทำการอัดวิดีโอ เก็บบันทึกการใช้งานทั้งหมดของผู้ใช้คนนั้น ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามและตรวจสอบการใช้งานเซิฟเวอร์รวมทั้งอุปกรณ์สำคัญอื่นๆได้อย่างละเอียดในกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้น
Privileged Session Manager
Privileged Session Manager

คร่าวๆก็คงมีประมาณนี้ล่ะครับ สำหรับโซลูชันของ Dell โดยละเอียด ทางทีมงาน TechTalkThai จะพยายามทยอยเขียนเพิ่มลงไปเรื่อยๆละครับ

ตบท้ายด้วยภาพบรรยากาศงาน Dell Solution Tour 2014 เล็กๆน้อยครับ

dell_2014_5
ป้ายทางเข้างาน
dell_2014_2
ภายในห้องสัมมนา
dell_2014_3
โซน Security กับ SonicWall
dell_2014_4
โซน Storage กับ SC4020
dell_2014_1
โซนจำลองออฟฟิศ

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.dell.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน

Leave a Reply