CDIC 2023

Dell จับมือ Cartoon Network Amazone สร้างสวนน้ำที่ควบคุมทุกอย่างด้วยระบบ IP Network แห่งแรกในประเทศไทย

Cartoon_Network_Amazone_002

เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ก.ค. 2557 ที่ผ่านมา ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเชิญร่วมงานแถลงข่าวร่วมกันระหว่าง Dell และ Cartoon Network Amazone ในตอนแรกสุดก็คิดว่าจะเป็นงานแถลงข่าวธรรมดาๆ แต่ทางทีมงานพบว่ามีเรื่องราวน่าสนใจสำหรับคนในวงการ IT มากเป็นพิเศษกับระบบ IT และ Data Center ของสวนน้ำแห่งนี้ บทความในครั้งนี้จึงอาจจะเรียบเรียงแปลกไปจากข่าวก่อนๆ ซักหน่อย แต่ก็อยากให้ได้อ่าน ได้ติดตามกันครับ

สรุปสั้นๆ เกี่ยวกับการเปิดตัวสวนน้ำ Cartoon Network Amazone และบทบาทของ Dell

สำหรับสวนน้ำ Cartoon Network Amazone นี้ ตั้งอยู่ที่บริเวณชายหาดบางเสร่ เมืองพัทยา (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://cartoonnetworkamazone.com/th/) และจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 กค. 2557 และเปิดตัวอย่างเต็มที่ในเดือนพฤศจิกายน โดย Dell ได้เข้าไปเป็น Partner เพื่อออกแบบ, ติดตั้ง และดูแลระบบ IT Infrastructure ทั้งหมดให้กับทางสวนน้ำ Cartoon Network Amazone อย่างครบวงจร ซึ่งทางสวนน้ำเองได้ให้ความสำคัญกับระบบ IT Infrastructure มาก เพราะระบบ IT นี้จะใช้ควบคุมทุกอย่างในสวนน้ำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเครื่องเล่น, ระบบควบคุมแสงเสียง, ระบบถ่ายภาพผู้เล่นในเครื่องเล่นต่างๆ, ระบบ CCTV, ระบบ Point of Sales และ RFID Tag สำหรับซื้อของในสวนน้ำ จะกล่าวว่าระบบ IT เป็นหัวใจของสวนน้ำเลยก็ว่าได้

Cartoon_Network_Amazone_006

สวนน้ำ Cartoon Network ต้นแบบแห่งแรกของโลก

คุณเลียแคท ดันจิ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัทอเมซอนฟอลส์ จำกัด ผู้ลงทุนสร้างสวนน้ำ Cartoon Network Amazone แห่งนี้ไปกว่าพันล้านบาท ได้เปิดเผยแรงบันดาลใจว่าอยากจะสร้างสวนน้ำแห่งนี้เพื่อเป็นการขอบคุณประเทศไทยที่ได้อาศัยอยู่มากว่า 16 ปี และได้เลือกใช้ Cartoon Network เป็นธีมก็เนื่องจากลูกชายและลูกสาวชอบ รวมถึงยังเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก โดยคาดหวังว่าสวนน้ำแห่งนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 1 ล้านคนตั้งแต่เปิดตัวในปีแรก และสร้างงานให้คนในท้องที่กว่า 10,000 ตำแหน่ง และหวังว่าจะใช้เวลา 9-10 ปีในการคืนทุน

ถ้าหากสวนน้ำ Cartoon Network Amazone แห่งนี้ประสบความสำเร็จและมีแนวโน้มที่ดี ก็จะมีการขยายการลงทุนไปยังประเทศอื่นๆ ในแถบ South East Asia นี้ด้วย โดยในตอนแรกสุดที่มีการประกาศว่าจะสร้างสวนน้ำแห่งนี้ขึ้นในประเทศไทย ประเทศอื่นๆ ก็ต่างติดต่อเข้ามาเพื่อดึงให้ไปเปิดในประเทศนั้นๆ ก่อน แต่คุณเลียแคทก็ตัดสินใจเปิดในไทยเป็นแห่งแรกก่อน เพื่อขอบคุณประเทศไทยอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

Cartoon_Network_Amazone_005

Dell จับมือ Cartoon Network Amazone เจาะตลาด Entertainment ร่วมกัน

นอกเหนือไปจากการที่ Dell จะเป็น Partner หลักทางด้านระบบ IT Infrastructure ทั้งหมดแล้ว Dell ยังมีแผนในการทำการตลาดร่วมกับสวนน้ำ Cartoon Network Amazone อีกด้วย เนื่องจากทั้งคู่ต่างต้องการเข้าหาลูกค้าในกลุ่ม Entertainment สำหรับครอบครัว โดยทาง Dell ได้ให้ตัวอย่างคร่าวๆ ว่าอาจจะเป็นไปในลักษณะของการจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้า Dell ได้ไปเที่ยวสวนน้ำกัน หรือนำ Character จาก Cartoon Network มาเป็น Mascot ให้กับทาง Dell เป็นต้น

ทาง Dell เองยังเปิดเผยอีกว่าหลังจากนี้ยังมีแผนรุกเข้าตลาด Entertainment ในประเทศไทยอีกมาก แต่จะมีแคมเปญอะไรออกมาอีกนั้นยังต้องติดตามกันต่อไป

Cartoon_Network_Amazone_004

Data Center และ Network Infrastructure จาก Dell 100%

มาถึงหัวข้อที่ทางทีมงาน TechTalkThai ได้ใช้เวลาพูดคุยกับทาง Dell และทาง Cartoon Network Amazone นานที่สุดกันบ้าง (ถนัดแต่เรื่องแนวนี้) เนื่องจากสวนน้ำแห่งนี้มี IT เป็นหัวใจหลักของระบบทุกอย่าง และ Dell เองก็มีโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ทางสวนน้ำได้อย่างครอบคลุม รวมถึงสามารถเฟ้นหา Technology Partner เข้ามาช่วยตอบสนองความต้องการในรูปแบบต่างๆ ได้ ทำให้ทางสวนน้ำตัดสินใจลงทุนกับ Dell โดยมีอุปกรณ์ต่างๆ ของ Dell ในระบบ Data Center และ Network ดังนี้

Server: Dell R720

สำหรับติดตั้ง VMware และทำ HA กันโดยการทำ Replication ของ vSphere 5.5 ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ SAN Storage กลางแต่อย่างใด รวมทั้งมีการทำ Disaster Recovery ไปยัง Data Center ที่อยู่ที่กรุงเทพอีกด้วย และยังมี 10GbE Interface สำหรับเชื่อมต่อกับ Core Switch โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการสำรองข้อมูลลง Dell PowerVault TL2000 อีกด้วยเช่นกัน

Storage: Dell R720xd

เป็น Storage Server สำหรับจัดเก็บข้อมูลของ CCTV โดยเฉพาะ โดยเริ่มต้นจากพื้นที่ราวๆ 48TB และมีแผนที่จะขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นไปอีกในอนาคต

Core Switch: Dell Force10 C150

เป็น Modular Chassis Switch ที่มี 10GbE Interface สำหรับเชื่อมต่อกับ Servers และทำ HA ระหว่าง Core Switch ด้วยกันเอง รวมถึงมี Downlink ความเร็วระดับ 4Gbps ไปยัง Edge Switch ที่วางกระจายอยู่ทั่วสวนน้ำ

Edge Switch: Dell PowerConnect 6248P

เป็น 48-port Gigabit Rack Switch ที่สามารถจ่าย Power over Ethernet (PoE) ได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้จ่ายไฟและรับส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบเครือข่าย หลักๆ ก็จะเป็น Wireless Access Point และ IP Camera นั่นเอง รวมถึงยังใช้รับส่งข้อมูลกับระบบอื่นๆ เช่น ระบบถ่ายภาพผู้เล่นเครื่องเล่นต่างๆ, ระบบ Point of Sales และอื่นๆ อีกมากมาย

Wireless Controller: Dell PowerConnect W3400

เป็น Wireless Controller ที่สามารถควบคุม Wireless Access Point ได้มากถึง 64 ชุด และรองรับผู้ใช้งานมากกว่า 4,000 คน โดยมีความสามารถทางด้านความปลอดภัยอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตน การกำหนดสิทธิ์ การตรวจจับการโจมตีเครือข่าย รวมถึงมีการทำ Redundant เพื่อให้ระบบ Wireless LAN มีความเสถียร และสามารถให้บริการได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Wireless Access Point: Dell PowerConntect AP105/AP175

เป็น 802.11n Wireless Access Point แบบ Indoor และ Outdoor โดยมีวัตถุประสงค์นอกจากการให้บริการผู้มาใช้งานสวนน้ำแล้ว ยังมีการออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายนี้เอาไว้เผื่อรองรับการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มในจุดต่างๆ ให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเดินสาย LAN ทำให้การเพิ่มเติมระบบต่างๆ ในอนาคตสามารถทำได้อย่างยืดหยุ่น และสะดวกรวดเร็ว

Firewall: Dell SonicWALL NSA 5600

เป็น L7 Firewall ที่มาพร้อมกับ 10GbE Interface เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งหมดของระบบเครือข่ายภายในสวนน้ำแห่งนี้ และติดตั้งแบบ HA เพื่อความทนทาน

จะเห็นได้ว่าระบบที่ลงทุนไปนี้ Component ต่างๆ แทบจะไม่ต่างกับที่องค์กรขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ใช้งานเลย ซึ่งทางสวนน้ำแห่งนี้ได้มีการเลือกใช้งานอุปกรณ์ระดับนี้ ก็เพื่อให้ระบบงานทั้งหมดของสวนน้ำสามารถทำงานได้ด้วยความทนทานสูงสุด และรองรับผู้ใช้งานที่อาจมีจำนวนมากถึง 1 ล้านคนในระยะเวลาเพียง 1 ปี โดยมีทีมงาน IT Help Desk เพื่อดูแลระบบเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ดังนั้นระบบ IT ที่ลงทุนไปจึงต้องสามารถช่วยเหลือทีมงานได้สูงสุด และ Dell ก็ได้กลายมาเป็นคำตอบของสวนน้ำ Cartoon Network Amazone แห่งนี้นั่นเองด้วยการนำเสนอโซลูชั่นที่ครบวงจร, นำเสนอระบบที่มี Price/Performance ดี และมีบริการหลังการขายที่เป็นมาตรฐานในระดับสูง

Cartoon_Network_Amazone_001

IT ที่เป็นมากกว่า IT

จากการสัมภาษณ์ทีมงาน Cartoon Network Amazone นั้น ทำให้ได้เห็นมุมมองที่น่าสนใจอีกหลายประเด็นเดียวกับการลงทุนทางด้าน IT ของทางสวนน้ำ และมุมมองที่มีต่ออนาคตของทางสวนน้ำเอง โดยกลยุทธ์หลักในการลงทุนของสวนน้ำแห่งนี้ คือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างระบบที่สามารถ Scalable เพื่อรองรับระบบงานใหม่ๆ และจำนวนผู้ใช้งานที่มีการเติบโตขึ้นได้ในอนาคตนั่นเอง เพราะเนื่องจากทุกอย่างของสวนน้ำแห่งนี้ถูกควบคุมผ่านระบบ IP Network ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเครื่องเล่น ระบบควบคุมแสงเสียง ระบบรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นหากอนาคตจะมีการติดตั้งระบบใดๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับ IT ก็ตาม ก็ย่อมต้องมาใช้งาน IP Network ด้วยทั้งสิ้น Scalability จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญของการลงทุนไปนั่นเอง

และเนื่องจากทุกอย่างในสวนน้ำแห่งนี้ถูกควบคุมผ่าน IP Network ทั้งหมด ดังนั้นทีมงาน IT ที่ดูแลสวนน้ำแห่งนี้ก็จำเป็นจะต้องมีความรู้ความสามารถที่รอบด้านไปมากกว่าทางด้าน IT ไม่ว่าจะเป็นศาสตร์และศิลป์ทางด้านระบบแสงเสียง, ความเข้าใจทางด้านระบบรักษาความปลอดภัย, ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี RFID และจะต้องมีความสามารถในการทำ Research and Development (R&D) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาตอบสนองความต้องการในสวนน้ำแห่งนี้ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยี Internet of Things เข้ามาเพื่อให้ติดตามพฤติกรรมของผู้เข้าใช้งานสวนน้ำและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจุดต่างๆ หรือสร้างระบบใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีในโลก เพื่อให้สวนน้ำแห่งนี้มีเทคโนโลยีที่เหนือล้ำยิ่งกว่าสวนน้ำแห่งอื่นๆ ในโลก

นอกจากนี้ความรู้ทางด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ก็ถือว่าสำคัญกับทีมงาน IT ที่อาจจะต้องเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการทำแคมเปญการตลาดต่างๆ ที่มีการผูกเข้ากับเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตมากมาย หนึ่งในนั้นคือแผนการพัฒนา Mobile Application สำหรับสวนน้ำแห่งนี้โดยเฉพาะนั่นเอง

Cartoon_Network_Amazone_007

สรุป: Cartoon Network Amazone สวนน้ำแห่งอนาคต

จากการเข้าไปพูดคุยครั้งนี้ทำให้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้เข้าใจ Position ของทางสวนน้ำ Cartoon Network Amazone และ Dell มากขึ้น โดยมีความน่าสนใจเรื่องการนำเทคโนโลยีเข้าไปมีบทบาทหลักในการทำธุรกิจ Entertainment อย่างแท้จริง ทำให้ Dell มีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะเป็น Partner ร่วมกับทาง Cartoon Network Amazone ในขณะทีทางสวนน้ำ Cartoon Network Amazone เองก็ยังมองไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างต่อเนื่องไปถึงอนาคต เพื่อให้สวนน้ำแห่งนี้ได้กลายเป็นต้นแบบแห่งแรกในโลก และพร้อมที่จะขยายไปตามประเทศต่างๆ อีกมากมาย

“Dell รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการสร้างสวน น้ำ Cartoon Network Amazone โดยพันธกิจของ Dell คือ เพื่อนำเสนอ Technology Solution เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบริษัท, องค์กร หรือปัจเจกบุคคล ประสบความสำเร็จตามที่พวกเขาต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีของ Dell เป็นตัวขับเคลื่อน การเป็น Partnership ร่วมกับ Cartoon  Network ในการสร้างสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ก็เป็นอีกหนึ่งผลพิสูจน์ของเรา” – คุณอโณทัย เวทยากร Managing Director และ General Manager-Indochina ของ Dell Corporation (Thailand) Co., Ltd.

สุดท้ายนี้ ทาง Dell และสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ยังได้เชิญชวนทุกท่านให้ไปลองใช้บริการกันหลังจากสวนน้ำเปิดตัวในวันที่ 31 กรกฎาคม 2557 นี้ และถ้าหากถูกใจก็อยากให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ต่อไป เพื่อให้สวนน้ำ Cartoon Network Amazone กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเที่ยวประเทศไทยได้มากขึ้น เพราะไทยเราเป็นประเทศเดียวในโลกนี้ที่มีสวนน้ำทีมีตัวละครจาก Cartoon Network มาเป็นธีม ซึ่งจะทำให้พัทยาและประเทศไทยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังยิ่งขึ้นไปอีกในระดับโลกนั่นเอง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …