เปิดตัว Dell EMC ESI Server ใหม่ รับ NVMe SSD ได้ 40 ชุด ใน 1U ด้วยราคา SATA SSD

Dell EMC เปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ภายใต้ชื่อ Dell EMC Extreme Scale Infrastructure (ESI) ที่สามารถมีความจุของ NVMe SSD ได้มากถึง 40 ชุดใน Server ขนาดเพียงแค่ 1U และมีราคาเทียบเท่ากับการลงทุน SATA SSD เท่านั้น

 

Credit: StorageReview

 

แนวคิดของ Dell EMC ESI นี้คือการใช้ M.2 SSD จำนวนมากถึง 10 ชุด ติดตั้งลงไปภายใน Sled ที่มี PCIe 10 ช่องซึ่งใช้พื้นที่ขนาดเท่ากับการ์ด GPU เท่านั้น ทำให้ Server แต่ละเครื่องนั้นสามารถติดตั้ง M.2 SSD ได้สูงสุดถึง 40 ชุดเลยนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ Dell EMC ESI เครื่องรุ่น C4140 นี้ก็จะสามารถรองรับความจุของ NVMe SSD ได้อยู่ที่ 400TB และปลายปีนี้ก็เชื่อว่าความจุจะขยับเพิ่มขึ้นเป็น 800TB

 

Credit: StorageReview

 

ด้วยความจุขนาดใหญ่และความเร็วระดับสูง Server เครื่องนี้จึงมาพร้อมกับระบบเครือข่ายความเร็ว 100Gbps มากด้วยกันถึง 2 ช่อง รองรับการแลกเปลี่ยนและรับส่งข้อมูลได้ด้วยประสิทธิภาพอย่างเต็มเปี่ยม

แน่นอนว่าการออกแบบระบบลักษณะนี้อาจจะยากต่อการ Maintenance ซักหน่อยเมื่อ SSD มีปัญหา แต่ด้วยประสิทธิภาพระดับ NVMe SSD และราคาในระดับเพียงแค่ SATA เองนี้ก็ถือว่าดึงดูดไม่น้อย

 

ที่มา: http://www.storagereview.com/dell_emc_takes_a_stab_at_1pb_1u_with_high_density_m2_sleds

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้