Debian 9.7 ออกแล้วแบบฉุกเฉิน อุดช่องโหว่ของ APT ป้องกันการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle

ทีมพัฒนา Debian ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Debian 9.7 แบบฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้าน Security บน APT ที่จะนำไปสู่การโจมตีแบบ Man-in-the-Middle โดยเฉพาะ และแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตกันด้วย

Credit: Debian Project

ช่องโหว่ดังกล่าวนี้จะทำให้ผู้โจมตีสามารถทำการติดตั้ง APT Package ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัวเนื่องจากโค้ดในส่วนของการทำ HTTP Redirection นั้นไม่ได้ทำการ Sanitize ข้อมูลอย่างถูกต้องนั่นเอง ซึ่งทาง Debian ก็เห็นว่าเป็นปัญหาสำคัญจึงได้ทำการออกอัปเดตรอบนี้มาเพื่อแก้ไขช่องโหว่นี้โดยเฉพาะ

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มของช่องโหว่ สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.debian.org/security/2019/dsa-4371 ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Debian-9.7-Released

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ