CoreDNS จบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation แล้ว

CoreDNS ระบบ DNS Server สำหรับใช้งานภายใน Kubernetes ได้ถูกประกาศให้จบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation หรือ CNCF แล้ว

Credit: CoreDNS

การจบการศึกษาครั้งนี้ของ CoreDNS ถือเป็นการเดินตามรอยรุ่นพี่ของโครงการก่อนหน้าอย่าง Kubernetes, Prometheus และ Envoy โดยปัจจุบันนี้ CoreDNS เองก็ได้ถูกใช้งานจริงภายในระบบต่างๆ จำนวนมาก และโครงการมีทีมพัฒนาที่เข้มแข็ง สามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยตัวเองแล้วในอนาคต

CoreDNS นี้ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2016 โดยใช้ภาษา Go และได้กลายเป็น Default DNS สำหรับ Kubernetes และยังสามารถใช้งานแทน DNS Server แบบเดิมๆ ได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CoreDNS สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://coredns.io และ https://github.com/coredns/coredns.io ครับ

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3336440/cloud-computing/coredns-joins-kubernetes-prometheus-and-envoy.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alibaba ปรับทัพรับครึ่งปีหลัง 2569 เร่งสปีดการเติบโตด้าน AI [PR]

อาลีบาบา ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ช่วงครึ่งแรกของปี 2569 ซึ่งสะท้อนให้เห็นความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของกลยุทธ์ด้าน AI และการเสริมแกร่งรากฐานสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในยุคที่ AI กำลังวิวัฒนาการอย่างไม่หยุดนิ่ง

รู้จัก Manee Tech Estate พร้อมเจาะลึกพื้นที่ฉะเชิงเทรา และการพัฒนาพื้นที่ AI Data Center ในไทย

คลื่นความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี Generative AI และ Cloud Computing ในปัจจุบัน ไม่ได้สร้างผล กระทบแค่ในโลกซอฟต์แวร์ แต่กำลังเขย่าโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพทั่วโลก อุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับโลกและเหล่า Hyperscaler ต่างกำลังเผชิญกับปัญหาคอขวดที่สำคัญที่สุด นั่นคือข้อจำกัดด้านพื้นที่และพลังงานที่ไม่เพียงพอต่อการขยายตัวของ AI …