CoreDNS จบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation แล้ว

CoreDNS ระบบ DNS Server สำหรับใช้งานภายใน Kubernetes ได้ถูกประกาศให้จบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation หรือ CNCF แล้ว

Credit: CoreDNS

การจบการศึกษาครั้งนี้ของ CoreDNS ถือเป็นการเดินตามรอยรุ่นพี่ของโครงการก่อนหน้าอย่าง Kubernetes, Prometheus และ Envoy โดยปัจจุบันนี้ CoreDNS เองก็ได้ถูกใช้งานจริงภายในระบบต่างๆ จำนวนมาก และโครงการมีทีมพัฒนาที่เข้มแข็ง สามารถเดินหน้าต่อไปได้ด้วยตัวเองแล้วในอนาคต

CoreDNS นี้ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2016 โดยใช้ภาษา Go และได้กลายเป็น Default DNS สำหรับ Kubernetes และยังสามารถใช้งานแทน DNS Server แบบเดิมๆ ได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CoreDNS สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://coredns.io และ https://github.com/coredns/coredns.io ครับ

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3336440/cloud-computing/coredns-joins-kubernetes-prometheus-and-envoy.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OpenAI ขึ้นแท่นผู้นำใน Gartner Magic Quadrant ด้าน Enterprise AI Coding Agents ดัน Codex สู่แกนหลักการพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับองค์กร

Gartner ได้ประกาศให้ OpenAI เป็นผู้นำในรายงาน Magic Quadrant สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Enterprise AI Coding Agents ประจำปี 2026 สะท้อนความสำเร็จของแพลตฟอร์ม Codex …

Meta ย้ายพนักงาน 7,000 คนเข้า 4 หน่วยงาน AI ใหม่ ก่อนการเลิกจ้างครั้งใหญ่

มีรายงานว่า Meta Platforms กำลังมอบหมายหน้าที่ใหม่ให้แก่พนักงานประมาณ 7,000 คนในตำแหน่งงานด้านปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างองค์กรในวงกว้างที่จะส่งผลให้มีการเลิกจ้างพนักงานราว 8,000 คนในครั้งล่าสุดนี้