Breaking News

Cray เตรียมสร้าง Supercomputer ด้วย ARM ความเร็วอาจสูงถึงระดับหลายสิบ Teraflops

CPU สถาปัตยกรรม ARM เริ่มกลายเป็นที่ดึงดูดใจของตลาด High Performance Computing (HPC) ไปแล้ว

ศาสตราจารย์ Simon McIntosh-Smith หัวหน้าโครงการวิจัยและศาสตราจารย์แห่ง High Performance Computing ณ University of Bristol ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการการสร้างระบบ Supercomputer ร่วมกับ Cray ภายในงาน Mont-Blanc ARM Event ด้วยการใช้ CPU สถาปัตยกรรม ARMv8 64-bit ในระดับของ Production ด้วยจำนวน Core รวมทั้งหมดเกินกว่า 10,000 Core ในระบบ สำหรับประมวลผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอังกฤษ

โครงการนี้ถูกตั้งชื่อว่า Isambard ซึ่งจะใช้ Cray CS-400 System รุ่นที่รองรับ ARMv8 64-bit ในการทำงาน และมีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบ HPC ทางวิทยาศาสตร์ก่อนหน้าของ Cray อย่าง Archer ที่มีจำนวน Core อยู่ที่ 8,000 – 9,000 Core ซึ่งการลงทุนครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของอังกฤษในการนำ ARM มาใช้ในเชิง HPC เพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง และทำให้วงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอังกฤษมีข้อมูลเปรียบเทียบกว่าการประมวลผลประสิทธิภาพสูงบนสถาปัตยกรรม ARM นั้นแตกต่างจาก x86 อย่างไร และต้องมีการปรับแต่งโค้ดที่ใช้หรือไม่

ก่อนจะตัดสินใจใช้ ARM โครงการนี้ได้ผ่านการประเมินเทคโนโลยีอื่นๆ เทียบเคียงอย่างเช่น CPU สถาปัตยกรรม x86, Intel Knight Landing และ NVDIA Pascal มาแล้ว แต่หนึ่งในประเด็นที่เป็นปัจจัยสำคัญของโครงการนี้ก็คือการระบายความร้อน และค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาในระยะยาว ทำให้ ARM กลายเป็นทางเลือกในโครงการนี้ไป

โครงการนี้ลงทุนไปทั้งสิ้น 4.7 ล้านปอนด์อังกฤษ หรือราวๆ 204 ล้านบาทไทย โดยระบบจะเริ่มติดตั้งภายในช่วงมีนาคม 2017 ไปจนถึงธันวาคม 2017 และค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ครอบคลุมการดำเนินงานแล้ว 3 ปี

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/cray-to-deliver-arm-powered-supercomputer-to-uk-consortium/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดบริการ DNS 1.1.1.2/1.1.1.3 พร้อมบล็อกมัลแวร์และเว็บโป๊

หลังจากที่ Cloudflare เริ่มให้บริการ DNS 1.1.1.1 ที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดได้ขยายบริการ 1.1.1.1 for Families ประกอบด้วย …

Geton Webinar: Modernizing Applications for the Cloud

Geton ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เข้าร่วมฟังบรรยาย Geton Webinar เรื่อง “Modernizing Applications for the Cloud” เพื่อเรียนรู้การทำ Application Modernization และการนำไปใช้งานบนระบบ Cloud พร้อมสาธิตการใช้เครื่องมือตามหลักการ CI/CD และ Automation ในการพัฒนา Apps ดังกล่าว ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 ผ่าน Live Webinar ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย