Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง

แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ

Comarch Wealth Management เป็น Software กึ่งสำเร็จรูปที่จะช่วยให้ธนาคารมีระบบกลางสำหรับการวางแผนทางการเงิน ที่ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารนั้นจะสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าและช่วยวางแผนจัดแพ็คเกจต่างๆ ให้เหมาะสมได้ด้วยข้อมูลและ AI ในขณะที่ลูกค้าของธนาคารเองก็สามารถเข้ามาวางแผนด้วยตนเองได้แบบ Self-Service พร้อมช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ทำให้ธนาคารสามารถปิดการขายด้านการลงทุนและการออมให้กับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่สามารถพบเจอกันโดยตรงได้

ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะพาทุกท่านมารู้จักกับโซลูชัน Comarch Wealth Management ให้ลึกขึ้นกันครับ

การวางแผนทางการเงินที่ดี ต้องมีระบบที่ดีช่วยสนับสนุน

โดยทั่วไปแล้วในการวางแผนทางการเงินนั้น คือการนำเสนอแนวทางการออมและการลงทุนที่สมดุลต่อ 3 ปัจจัยนี้

  • เป้าหมายทางการเงินของผู้ลงทุน
  • เงื่อนไขและสถานะทางการเงินของผู้ลงทุน
  • ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน

ซึ่งถึงแม้จะฟังดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้ง 3 ปัจจัยนี้ต่างก็มีความเป็นไปได้ที่ไม่รู้จบ เพราะผู้ลงทุนแต่ละคนนั้นก็มีเป้าหมายทางการเงินที่แตกต่างกัน มีเงื่อนไขและสถานะทางการเงินของผู้ลงทุนที่แตกต่างกัน ในขณะที่ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินเองก็มีให้เลือกได้หลายร้อยหรือรายพันรายการ และหากจะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการเหล่านี้มาผสมผสานในสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไปแล้ว ก็จะทำให้การนำเสนอในส่วนนี้เกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบจนนับไม่ถ้วน

ปัญหาเหล่านี้ได้กลายเป็นปัญหาสำหรับเหล่าที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าของธนาคารมาโดยตลอด เพราะในมุมของที่ปรึกษาทางการเงินนั้น การนำเสนอแผนการออมและการลงทุนแก่ลูกค้านั้นคือการประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลในทุกๆ ครั้ง และเดาใจลูกค้าได้ยาก ในขณะที่ฝั่งของลูกค้าเองนั้นก็สามารถทำความเข้าใจกับเรื่องของการออมและการลงทุนที่มีความซับซ้อนได้ยาก และยังไม่อาจลองปรับเปลี่ยนแผนที่ทางที่ปรึกษานำเสนอมาได้ง่ายนัก เพราะแต่ละแผนต้องใช้การคำนวณที่ซับซ้อน

ด้วยเหตุนี้ที่ผ่านมาธนาคารหลายแห่งจึงได้มีการพัฒนาระบบขึ้นมาเพื่อช่วยให้เหล่าที่ปรึกษาทางการเงินสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ก็ต้องพบกับอุปสรรคมากมายในระหว่างการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบระบบให้สามารถใช้งานได้ง่ายสำหรับที่ปรึกษาทางการเงินซึ่งอาจไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีและข้อมูลมากนัก, การเชื่อมต่อระบบเข้ากับระบบและฐานข้อมูลอื่นๆ ของธนาคาร ไปจนถึงการวางระบบให้รองรับต่อการออกผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินใหม่ๆ ของธนาคาร และการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่าง Machine Learning หรือ AI เข้ามาผนวกรวมในระบบ

Comarch ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Application สำหรับสถาบันการเงินทั่วโลก จึงได้นำองค์ความรู้และประสบการณ์ในการออกแบบระบบทางการเงินที่ยาวนานกว่า 30 ปีมาพัฒนาเป็นระบบ Software กึ่งสำเร็จรูปสำหรับธนาคารและสถาบันการเงิน เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้สามารถนำระบบไปปรับแต่งและเชื่อมต่อเข้ากับระบบเดิมที่อยู่ และเริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็วกว่าการพัฒนาระบบด้วยตนเอง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Comarch Wealth Management ซึ่งเป็นระบบสำหรับที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าของธนาคารโดยเฉพาะนั่นเอง

Comarch Wealth Management: ตัวช่วยวางแผนการออมและการลงทุนแบบครบวงจร ซึ่งที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าสามารถวางแผนร่วมกันได้

แนวคิดหลักๆ ในการออกแบบระบบของ Comarch Wealth Management นี้คือการเป็นระบบ Application กลางที่ที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าของธนาคารสามารถใช้งานร่วมกันเพื่อวางแผนทางการเงินด้วยกันได้ โดยระบบจะมีการรวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินทั้งหมดของธนาคารเอาไว้ เพื่อให้ที่ปรึกษาและลูกค้าสามารถทำความเข้าใจและวิเคราะห์ได้อย่างง่ายดาย

แนวทางดังกล่าวนี้สามารถช่วยลดความซับซ้อนในการวางแผนทางการเงินให้กับทั้งสองฝ่ายได้เป็นอย่างดี และในระยะยาวที่ลูกค้าแต่ละรายจะต้องมีความมั่งคั่งทางการเงินมากขึ้นและต้องกลับมาทบทวนแผนเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ที่ปรึกษาทางการเงินก็จะสามารถดูแลลูกค้าแต่ละรายได้อย่างยาวนานด้วยข้อมูลย้อนหลังที่ครบถ้วน และข้อมูลใหม่ๆ ที่อัปเดตอยู่เสมอ

โดยรวมแล้วความสามารถเด่นๆ ของ Comarch Wealth Management มีดังต่อไปนี้

1.) ติดตั้งใช้งานระบบได้อย่างรวดเร็ว เชื่อมต่อกับระบบอื่นของธนาคารได้ตามต้องการ

จากเดิมทีที่ธนาคารต้องใช้เวลาพัฒนาระบบเหล่านี้นานต่อเนื่องหลายปี Comarch Wealth Management สามารถถูกติดตั้งและเริ่มต้นใช้งานได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น โดยที่ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินสามารถปรับแต่งและพัฒนาส่วนเสริมต่างๆ ในภายหลังได้ตามต้องการ

ระบบของ Comarch Wealth Management นี้สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งบน Cloud และภายใน Data Center ของธนาคาร มีอิสระในการวางระบบได้บน IT Infrastructure ที่ต้องการ อีกทั้งธนาคารเองยังสามารถปรับแต่งระบบให้สอดคล้องกับแบรนด์ของตนเองได้ด้วยการทำ White Label ทำให้เมื่อที่ปรึกษาหรือลูกค้าเข้าระบบไปใช้งาน ก็จะรับรู้แค่ว่าระบบดังกล่าวนี้เป็นของธนาคาร

สำหรับในประเทศไทย ก็ได้มีลูกค้าสถาบันการเงินชั้นนำที่เปลี่ยนจากการพัฒนาระบบนี้ด้วยตนเองเป็นเวลานานหลายปีและยังไม่สำเร็จดี มาสู่การใช้ Comarch Wealth Management ได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้แล้ว และยังมีแผนที่จะขยายระบบไปยังเฟสถัดๆ ไปอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บริการลูกค้าของธนาคารได้อย่างดีที่สุด

2.) ระบบช่วยวางแผนทางการเงิน สำหรับที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร

ในมุมของที่ปรึกษาทางการเงินนั้น Comarch Wealth Management จะช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินแต่ละรายสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงินที่ลูกค้าของตนเองอนุญาตให้เข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างมั่นคงปลอดภัย พร้อมทั้งมีรายการของผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินทั้งหมดของธนาคารอยู่ภายในระบบ และมีหน้าจอสำหรับวางแผนทางการเงินให้กับลูกค้า และนำเสนอแผนเหล่านี้ได้หลายออปชันให้ลูกค้าศึกษาและเลือกได้ด้วยตนเอง

ด้วยระบบเหล่านี้ ที่ปรึกษาทางการเงินจะสามารถทำงานได้อย่างง่ายดาย เพราะการคำนวณแผนและทำ Projection ทางการออมและการลงทุนทั้งหมดจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ พร้อมนำเสนอได้ในรูปแบบของกราฟและข้อมูลแวดล้อมประกอบการตัดสินใจอย่างครบถ้วน และในแต่ละปี ที่ปรึกษาทางการเงินก็จะสามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลการออมและการลงทุนของลูกค้าแต่ละราย เพื่อทบทวนแผนใหม่ๆ ไปนำเสนอลูกค้าได้อย่างสะดวกสบาย

3.) ระบบวางแผนทางการเงินแบบ Self-Service สำหรับลูกค้าธนาคาร

สำหรับลูกค้าของธนาคารที่ใช้ Comarch Wealth Management นั้น ก็จะสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อตรวจสอบแผนการออมและการลงทุนทั้งหมดของตนเองได้ รวมถึงสามารถตรวจสอบรายการผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ธนาคารมีอยู่ได้ด้วยตนเอง และลองสร้างแผนการออมหรือการลงทุนด้วยตนเองได้ ทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นในการวางแผนการลงทุนมากยิ่งขึ้น

ด้วยระบบนี้เรียกได้ว่า Comarch Wealth Management จะกลายเป็น Portal หลักที่ลูกค้าของธนาคารเข้ามาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการเงินของธนาคาร โดยสามารถติดต่อที่ปรึกษาทางการเงินได้ทุกเมื่อที่ต้องการ เปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่ธนาคารต้องเป็นฝ่ายรุกเข้าหาลูกค้า เป็นการที่ลูกค้าสามารถจัดการแผนการออมและการลงทุนของตนเองได้แบบ Self-Service และติดต่อที่ปรึกษาทางการเงินได้ด้วยตนเอง

4.) ใช้งานได้ง่าย ผ่านทาง Web และ Mobile App ติดต่อสื่อสารเสนอแผนได้แบบออนไลน์

ระบบของ Comarch Wealth Management นี้สามารถเข้าใช้งานได้ทั้งทาง Web และ Mobile Application โดยมีการออกแบบ UI และ UX ที่ดีตามหลักสากล เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานมากที่สุด ทำให้ธนาคารไม่ต้องเสียเวลาออกแบบการใช้งานเหล่านี้เองอีกต่อไป และสามารถให้บริการลูกค้าได้ในทุกช่องทางอย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ภายในระบบยังมีช่องทางสำหรับการแชทและการส่งไฟล์ต่างๆ ระหว่างที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าของธนาคาร เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล, นำเสนอแผน หรือสอบถามสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นำไปสู่การพูดคุยผ่านระบบโทรศัพท์หรือ Video Call เพื่อปิดการขายได้บนช่องทางออนไลน์ทั้งหมด

5.) ช่วยให้ลูกค้าเริ่มต้นลงทุนได้อย่างง่ายดาย ด้วย Robo-Advisor ที่พร้อมใช้งาน

ภายในระบบ Cormarch Wealth Management นี้ยังมีการออกแบบ Robo-Advisor เพื่อให้ลูกค้าสามารถกรอกข้อมูลเพื่อเตรียมออมและลงทุนได้ด้วยตนเองอย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน พร้อมนำเสนอแผนการออมหรือการลงทุนที่เหมาะสมให้กับลูกค้าจากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาเบื้องต้น และเปิดให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการเงินที่ตนเองสนใจได้ทันทีด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Payment Gateway หรือวิธีการต่างๆ อย่างการโอนเงิน, การตัดบัตรเครดิตหรือ Google Pay

การใช้ Robo-Advisor นี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถลดจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ต้องให้บริการด้านการ Onboard ลูกค้ารายใหม่ๆ ลงได้มาก รวมถึงยังช่วยทำ eKYC สำหรับยืนยันตัวตนลูกค้าได้ตามข้อกำหนดที่ต้องการ และยังช่วยปิดการขายไปในตัวด้วย ในขณะที่ลูกค้าของธนาคารเองก็จะมีโอกาสได้พิจารณาแผนการออมหรือการลงทุนทันทีที่สมัครเข้ามาเป็นลูกค้า ไม่ต้องเสียเวลารอที่ปรึกษาทางการเงินนำแผนมาเสนอแต่อย่างใด

6.) ช่วยที่ปรึกษาทางการเงินแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้อย่างเหมาะสมอยู่เสมอ ด้วย AI Product Ranking

แน่นอนว่าในธนาคารแต่ละแห่งนั้นย่อมมีผลิตภัณฑ์และบริการทางการอย่างมากมายหลากหลาย จนแม้แต่ที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคารแห่งนั้นๆ ก็ยังอาจไม่รู้รายละเอียดครบถ้วนทั้งหมดได้ ทาง Comarch จึงได้ทำการพัฒนา AI Product Ranking เพื่อทำการเรียนรู้และวิเคราะห์จัดอันดับว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการใดที่น่าสนใจบ้างในแต่ละหมวดหมู่ เพื่อให้ที่ปรึกษาทางการเงินสามารถเลือกศึกษาและนำไปแนะนำต่อให้กับลูกค้าของตนเองได้อย่างง่ายดาย หรือนำไปเสนอให้กับลูกค้ารายใหม่ๆ ผ่าน Robo-Advisor ได้โดยอัตโนมัติ

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Comarch Wealth Management สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.comarch.com/finance/banking/comarch-wealth-management/

สนใจโซลูชัน Comarch Wealth Management ติดต่อทีมงาน Comarch ได้ทันที

สำหรับธนาคารแห่งใดที่สนใจโซลูชัน Comarch Wealth Management สามารถติดต่อทีมงาน Comarch ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่คุณภริดา ลีลานิรมล (ซัง), Sales Director อีเมล์ parida.leelaniramol@comarch.com โทร 0877940808 หรือ Line: slleee


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : IIOT in the Electric Vehicle Industry Transforming the future” [21 มี.ค. 67]

บริษัท นิว ซิสเต็ม เซอร์วิส จำกัด ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนาออนไลน์ในหัวข้อ “IIOT in the Electric Vehicle Industry Transforming the future” ซึ่งในหัวข้อนี้ทุกท่านจะได้ค้นพบกับนวัตกรรมในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลบนโลกดิจิตอล …

เปิดฉากสุดประทับใจ ไทยเป็นเจ้าภาพจัด Global Cybersecurity Camp 2024 กระชับสัมพันธ์สมาชิก 9 ประเทศ เสริมแกร่งคนรุ่นใหม่สู่การเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับนานาชาติ

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน GCC 2024 Thailand ณ โรงแรม The Sez บางแสน ชลบุรี 18 – 24 กุมภาพันธ์ 2567 …