พลิกโฉมการแชร์ไฟล์ผ่าน Network Drive แบบเดิม ๆ ด้วยการแชร์ไฟล์ผ่านระบบ Cloud

หนึ่งในเทคโนโลยีปัจจุบันที่หลายองค์กรนิยมใช้กันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “การแชร์ไฟล์กันภายในองค์กรผ่านพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนกลาง” ตามที่นิยมเรียกกันว่า “Network Drive” เพราะการแชร์ไฟล์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคลากรภายในองค์กรที่ต้องทำงานร่วมกัน ช่วยอำนวยความสะดวกแทนการแบ่งปันไฟล์แบบอื่น ๆ อย่างเช่น แผ่น CD, Flash Drive หรือ External HDD แต่สำหรับระบบ File Share ถึงแม้จะมีประโยชน์ต่อองค์กร ก็ยังมีข้อจำกัดหลายอย่างในการใช้งาน กล่าวคือ สามารถใช้งานได้เมื่ออยู่ที่ทำงานเท่านั้น หากต้องการนำงานกลับไปทำต่อที่บ้านก็จำเป็นต้องบันทึกไฟล์นั้น ๆ ลงเครื่องของผู้ใช้งานเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ เรื่องของความมั่นคงปลอดภัย การใช้งานส่วนมากแล้วจะยังไม่สามารถป้องกัน Virus หรือ Malware ได้ และหากผู้ใช้งานพลาดลบข้อมูลสำคัญไป หรือ พื้นที่เก็บข้อมูลพัง ก็เป็นการยากที่จะกู้ข้อมูลกลับมาได้

File Share ที่ตอบสนองความต้องการในยุค 4.0

ในยุคของ Digital Transformation หลากหลายองค์กรพยายามปรับตัวให้เท่าทันกับยุคดิจิทัลนี้ เพื่อตอบสนอง Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำงานได้จากทุกที่ เพื่อความสะดวก และเพื่อการ “Stay Connected” โดยเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมากในตอนนี้คงหนีไม่พ้น “Cloud” ซึ่งการใช้งาน Network Drive ที่มีความจำเป็นต่อทุกองค์กร บนระบบ Cloud เองก็มีโซลูชันที่ออกมารองรับการใช้งานประเภทนี้เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับบริการ “cloudShare” ว่าจะส่งผลต่อธุรกิจและช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

cloudShare จะมาแทนที่ระบบ File Share แบบเดิมได้อย่างไร

บริการ cloudShare เป็นบริการ File Sharing สำหรับองค์กรที่มีไว้จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ พร้อมแชร์ไฟล์ข้อมูลให้กับบุคคลอื่นได้ รวมถึงสามารถแบ่งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้งานทั้งภายในและภายนอกองค์กร โดยข้อมูลทั้งหมดจัดเก็บไว้บน cloudShare ส่วนตัว ที่มีเพียงองค์กรคุณใช้งานอยู่เท่านั้น จุดเด่นของ cloudShare ที่ทำให้องค์กรของคุณเท่าทันยุค 4.0 มีดังนี้

 1. ความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลต้องมาก่อน
  ระบบ Share File แบบเดิม ๆ หลายครั้งเกิดปัญหาเรื่องติด Virus, Malware หรือ ผู้ใช้งานพลาดลบไปเอง ส่งผลให้ไฟล์งานสำคัญหาย หรือ ทั้งระบบได้รับผลกระทบกันไปหมด บนระบบ cloudShare มีการเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) และสแกนไวรัสทุกครั้ง เมื่อมีการรับ/ส่งไฟล์ข้อมูล นอกจากนี้ยังมีการ Backup ทั้งระบบให้แก่องค์กรของคุณอัตโนมัติโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่สูญหายอย่างแน่นอน

 2. เสมือนมีออฟฟิศเคลื่อนที่
  การใช้งาน Share Drive ในปัจจุบัน อย่างที่กล่าวไปข้างต้น หากต้องการนำไฟล์งานออกจากที่ทำงาน ก็ต้องบันทึกลงเครื่องแล้วนำกลับมาบันทึกลง Share Drive ส่วนกลาง ชีวิตจะง่ายขึ้นเมื่อใช้งานระบบ cloudShare เพราะสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac, iOS หรือ Android

 3. ฟีเจอร์ครบ จบในบริการเดียว
  นอกจากจะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลขององค์กรแล้ว ยังมี Feature ต่าง ๆ ให้ใช้บริการได้ฟรี เช่น

  – สามารถสร้าง User, Group User ได้เอง โดยไม่จำกัดจำนวน
  – แชร์ไฟล์ผ่าน URL Link, User, Group User, Email ได้ 
  – กำหนดสิทธิการเข้าถึงได้ตามต้องการ และเชื่อมต่อระบบ AD ได้
  – แก้ไขไฟล์ Document Word, Excel, Power Point, Text บนระบบได้ทันที
  – ย้อนหลัง Version ไฟล์ ที่ทำการบันทึกได้ไม่จำกัด
  – จัดเก็บไฟล์ได้ทุกชนิด โดยสามารถรองรับไฟล์ขนาดใหญ่ได้ตามที่คุณกำหนด

 4. ค่าบริการที่คุ้มค่าสำหรับองค์กร
  สิ่งที่ทุกองค์กรคำนึงถึงมากที่สุดคือ ค่าใช้จ่าย ปกติแล้วผู้ให้บริการในตลาดจะคิดค่าบริการโดยอ้างอิงจากปริมาณพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและจำนวนผู้ใช้งาน ส่งผลให้หากองค์กรมีขนาดใหญ่มากจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายไปกับส่วนนี้เยอะมากเกินไป บริการ cloudShare เป็นบริการที่มีเพื่อองค์กรอย่างแท้จริง เพราะค่าบริการจะคิดจากเพียงปริมาณพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ต้องการใช้งานเท่านั้นไม่คิดในส่วนจำนวนผู้ใช้งานเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น หากในองค์กรมีพนักงานจำนวน 100 คนต้องการพื้นที่ทั้งหมด 1 TB ก็จะเสียค่าบริการเฉพาะพื้นที่ทั้งหมด 1 TB เท่านั้น จะมีจำนวนผู้ใช้งานเท่าไหร่ก็ได้

สนใจใช้บริการ cloudShare ติดต่อ Cloud HM หรือสั่งซื้อบริการผ่านหน้าเว็บได้ทันที

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) เป็นผู้ให้บริการ Cloud Services ครบวงจรในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Infra as a Service, Backup as a Service, DR as a Service, File Sharing as a Service หรือ Monitoring as a Service โดยดำเนินการภายใต้บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) ผู้ให้บริการด้านบรอดแบรนด์ในประเทศไทย

Web: https://www.cloudhm.co.th/products/cloud-share
Email: sales@cloudhm.co.th
Tel: 02-315-7504
Line: @cloudhmco
FB: https://www.facebook.com/cloudhmco


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้