เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Cisco ออกแพทช์ อุดช่องโหว่ DoS และ Command Injection บน Cisco IOS/IOS XE

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายและ Data Center แบบครบวงจร ออก Security Advisories ล่าสุด สำหรับให้คำแนะนำการอุดช่องโหว่ระดับความรุนแรงสูงบนซอฟต์แวร์ Cisco IOS และ Cisco IOS XE รวม 5 รายการ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีแบบ DoS หรือลอบส่งโค้ดแปลกปลอมเข้ามารันบนอุปกรณ์ได้

Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่ 5 รายการประกอบด้วยช่องโหว่บน DHCP Client, L2TP, Zero Touch Provisioning, HTTP Server และ Web User Interface โดยมีรายละเอียด ดังนี้

DHCP Client – ช่องโหว่บน DHCP Client Implementation ของ Cisco IOS และ IOS XE ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสร้าง DHCP Packet แบบพิเศษขึ้นมา เพื่อโจมตีอุปกรณ์ที่เป็น DHCP Client แบบ DoS โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20170322-dhcpc

Layer 2 Tunneling Protocol – ช่องโหว่บน L2TP Parsing Function ของ Cisco IOS และ IOS XE ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถ Reload อุปกรณ์ผ่านทางการส่ง L2TP Packet แบบพิเศษเข้ามายังอุปกรณ์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวตนก่อน กลายเป็นการโจมตีแบบ DoS

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20170322-l2tp

Zero Touch Provisioning – ช่องโหว่การประมวลผล DHCP Packet ขณะทำ Provisioning บน Cisco ASR 920 Series ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสร้าง DHCP Packet แบบพิศษขึ้นมาเพื่อ Reload อุปกรณ์ได้โดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวตน กลายเป็นการโจมตีแบบ DoS

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20170322-ztp

HTTP Command Injection – ช่องโหว่ที่เกิดจากการตรวจสอบ Input ของผู้ใช้ไม่ดีเพียงพอบน Cisco IOS และ IOS XE ช่วยให้แฮ็คเกอร์ที่ผ่านการพิสูจน์ตัวตนเข้ามาแล้วสามารถลอบส่งคำสั่งอันตรายเข้ามาผ่านทาง Input แล้วโจมตีแบบ Command Injection โดยมีสิทธิ์เป็น Root ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20170322-xeci

Web User Interface – ช่องโหว่บน Web User Interface ของ Cisco IOS และ IOS XE ที่เกิดจากการจัดการทรัพยากรไม่ดีเพียงพอขณะที่รับภาระการทำงานหนัก ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถส่ง Request เข้ามาเป็นจำนวนมากเพื่อโจมตีแบบ DoS โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนได้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20170322-webui

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FBI เตือนฟีเจอร์ Email Forwarding ถูกคนร้ายลอบใช้เพื่อทำ BEC

FBI ได้ออกโรงเตือนว่าพบการใช้ฟีเจอร์ Auto Email Forwarding ในส่วนหนึ่งของการบวนการโจมตีแบบ BEC หรือ Business Email Compromise

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio