Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ร้ายแรงบน Webex และ IOS XE

Cisco ประกาศออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงระดับ High 2 รายการบนแพลตฟอร์ม Collaboration ยอดนิยมอย่าง Webex และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ IOS และ IOS XE ซึ่งอาจช่วยให้แฮ็กเกอร์ลอบรันโค้ดแปลกปลอมจากระยะไกลได้ ดังนี้

Credit: Visual Generation/ShutterStock

CVE-2019-16005 – ช่องโหว่ Command Injection บน Web-based Management Interface ของ Cisco Webex Video Mesh ซึ่งมีสาเหตุมาจากการตรวจสอบ Input จากผู้ใช้ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถล็อกอินด้วยสิทธิ์ Admin และสั่งรันโค้ดแปลกปลอมบนระบบจากระยะไกลได้ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน Cisco Webex Video Mesh เวอร์ชันก่อนหน้า 2019.09.19.1956m

รายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20200108-webex-video

CVE-2019-16009 – ช่องโหว่ Cross-site Request Forgery (CSRF) บน Web UI ของซอฟต์แวร์ IOS และ IOS XE ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์ลอบโจมตีจากระยะไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนผ่านทางการส่ง Malicious Link ไปให้เหยื่อเพื่อดำเนินการแทน ถ้าเหยื่อมีสิทธิ์สูงอาจช่วยให้แฮ็กเกอร์ลอบเปลี่ยนการตั้งค่า รันคำสั่ง หรือรีสตาร์ทอุปกรณ์ได้ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน IOS และ IOS XE เวอร์ชันก่อนหน้า 16.1.1 และเปิดใช้ฟีเจอร์ HTTP Server

รายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่: https://tools.cisco.com/security/center/content/CiscoSecurityAdvisory/cisco-sa-20200108-ios-csrf

แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา