Cisco เปิดตัว Media Blueprint ระบบเครือข่ายเฉพาะสำหรับธุรกิจสื่อและโทรทัศน์ รองรับวิดีโอได้ทั้งภายในและภายนอกองค์กร

ในงาน IBC 2017 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจสื่อโดยเฉพาะ ทาง Cisco ได้เปิดตัว Cisco Media Blueprint ซึ่งเป็นโซลูชัน IT Infrastructure และ Software แบบ IP-based สำหรับธุรกิจสื่อและโทรทัศน์ พร้อมให้ธุรกิจกลุ่มนี้สามารถก้าวเข้าสู่โลกของ IP และทำการถ่ายทอดได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง

Credit: Cisco

 

แนวคิดหลักๆ ของ Cisco Media Blueprint นี้คือการสร้างระบบเครือข่ายที่มีชื่อว่า Cisco IP Fabric for Media สำหรับรองรับการใช้งานวิดีโอได้เป็นหลัก และยังบริหารจัดการได้แบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้เหล่าธุรกิจสื่อสามารถทำการประมวลผล, รับส่ง และถ่ายทอดวิดีโอได้จากทุกที่ทุกเวลาทั้งภายในและภายนอกองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถเพิ่มขยายเพื่อตอบโจทย์ของสื่อประเภทใหม่ๆ ที่มีความละเอียดสูงมากยิ่งขึ้น และมีไฟล์ขนาดใหญ่ยิ่งขึ้นได้ในอนาคตอย่างต่อเนื่อง ทดแทนระบบ SDI แบบเดิมๆ ที่ใช้งานกัน พร้อมรับวิดีโอความละเอียด 4K, 8K และเทคโนโลยี Virtual Reality ได้ในอนาคต

สำหรับเทคโนโลยีภายในโซลูชันนี้จะประกอบไปด้วย Cisco Nexus 9000 Series Switch พร้อมกับ Data Center Network Manager (DCNM) ที่ทำงานในฐานะ SDN Controller สำหรับบริหารจัดการเครือข่ายความเร็ว 1/10/25/40/50/100Gbps ให้มีการทำ QoS และ Security ได้ตามต้องการ อีกทั้งยังสนับสนุนการใช้ SMPTE 2110 เพื่อช่วยให้การประมวลผลภาพและเสียงจากวิดีโอปลายทางมีคุณภาพสูงสุดด้วย เป็นโซลูชันแบบ 3-in-1 สำหรับ IP Networking, Video และ Security อย่างครบครัน

Credit: Cisco

 

นอกจากในแง่ของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และการออกแบบแล้ว Cisco ยังได้สร้างคอร์สอบรมเหล่าผู้ดูแลระบบสำหรับการดูแลระบบเครือข่ายสำหรับวิดีโอโดยเฉพาะอีกด้วย 2 คอร์ส โดยคอร์สพื้นฐานจะใช้เวลา 2 วัน และคอร์สเนื้อหาเชิงเทคนิคจะใช้เวลา 5 วัน โดยคอร์สเหล่านี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2018

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเพิ่มเติม สามารถศึกษาเกี่ยวกับ Cisco Media Blueprint ได้ที่ https://www.cisco.com/c/m/en_us/media-and-entertainment-industry/service-provider/index.html เลยครับ

 

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1878822 About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เพิ่ม Container Images สำเร็จรูปบน Azure Marketplace แล้ว

Microsoft เพิ่ม Container Images สำเร็จรูปลงใน Azure Marketplace เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มต้นใช้งานได้ทันที

Schneider แจกฟรี เครื่องมือคำนวณ Energy Efficiency ใน Data Center เทียบระหว่างไฟ 12V และ 48V

Schneider Electric ได้ออกมาแจกเครื่องมือคำนวณความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน เปรียบเทียบระหว่างการออกแบบ Data Center ด้วยไฟ 12V และ 48V เพื่อให้เข้าใจถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการใช้แนวคิดการออกแบบอ้างอิงตาม Open Compute Project (OCP) …