Breaking News

Cisco ประกาศเปลี่ยน Certification ครั้งใหญ่ ปรับเนื้อหาให้ทันสมัยเหมาะกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป

สำหรับ Network Engineer ทั่วโลกคงต้องจับตามองกันไม่น้อย เมื่อ Cisco ได้เริ่มประกาศปรับแผนด้าน Certification ครั้งใหญ่ซึ่งจะค่อยๆ ปรับกันไปจนเปิดให้สอบด้วยเนื้อหาใหม่ทั้งหมดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 หรือก็คือต้นปีหน้านี้เอง

Credit: Cisco

วัตถุประสงค์หลักในการปรับ Certification ครั้งใหญ่นี้ก็คือการปรับเนื้อหาและ Certificate ให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก และจัดหมวดหมู่เนื้อหาใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการนำความรู้ไปใช้งานจริงให้มากขึ้น รวมถึงยังมีการเพิ่ม DevNet Certification สำหรับฝั่ง Software Development เข้ามาด้วย ส่วน Certificate บางรายการก็หายไป อย่างเช่น CCNA Wireless และ CCNA CyberOps

จุดหนึ่งที่ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยของการปรับครั้งนี้ คือการเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถสอบ Certificate ระดับใดๆ ก็ได้เลยโดยไม่ต้องมี Pre-requisite กันอีกแล้ว และการปรับ CCIE ให้ครอบคลุมทั้ง Network Lifecycle ตั้งแต่การ Designing, Deploying, Operating และ Optimizing เลย

ทางด้านนโยบายสำหรับผู้ที่มี Certificate ของ Cisco อยู่ก่อนนั้น จะแบ่งเป็นดังนี้

  • สำหรับผู้ถือ CCNA, Specialist, CCNP จะถูกปรับย้ายไปเป็น Certificate ใหม่ที่มีระดับเทียบเท่ากันหลังจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 และหมดอายุในวันเดิม
  • สำหรับผู้ถือ CCIE จะถูกเปลี่ยน Suspended Year ไปเป็น Active Year แทน เช่น หากเดิมต้อง Suspend ในวันที่ 21 เมษายน 2020 ก็จะถูกปรับไปให้ Suspend ในวันที่ 21 เมษายน 2021 แทน

สำหรับผู้ที่เคยมี Education Credit นั้น ก็สามารถนำไปใช้กับ CCNA, Cisco Certified Specialist, CCNP และ CCIE ได้ อีกทั้งถัดจากนี้ไปก็จะมี Badge สำหรับผู้ที่ผ่าน Training Course ให้ด้วย

ส่วน Cisco Networking Academy นั้นก็จะปรับปรุงเนื้อหาให้ตอบโจทย์ของ CCNA ใหม่และ DevNet Associate เป็นหลักแทน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cisco.com/c/en/us/training-events/training-certifications/certifications.html และ https://www.cisco.com/c/dam/en_us/training-events/training-certification-faqs.pdf ครับ

ที่มา: https://learningnetwork.cisco.com/thread/134625, https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1993077


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NetApp เปิดตัว Memory Accelerated FlexPod เสริม MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เร่งความเร็วให้สูงยิ่งขึ้น

NetApp ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันใหม่ล่าสุดสำหรับ Converged Infrastructure (CI) ภายใต้ชื่อ NetApp Memory Accelerated FlexPod ที่ได้ผสานนวัตกรรมใหม่อย่าง NetApp MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบโดยรวมให้สูงยิ่งขึ้น โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Intel เปิดตัวอุปกรณ์เร่งการประมวลผล AI รุ่นใหม่ พร้อมชิปรับส่งข้อมูลเครือข่ายระดับ Tbps

ในงาน Hot Chips 2019 ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับเร่งการประมวลผล AI และการรับส่งข้อมูลเครือข่ายที่ระดับความเร็วถึง Tbps ดังนี้