Cisco รับทราบช่องโหว่แบบ Zero-day ที่ The Shadow Brokers ออกมาเผยแพร่แล้ว

Credit: Visual Generation/ShutterStock
Credit: Visual Generation/ShutterStock

หลังจากที่กลุ่มแฮ็คเกอร์ The Shadow Brokers ออกมาเผยแพร่ชุดเครื่องมือของ Equation Group ซึ่งเป็นกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่ทำงานภายใต้สังกัดหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ NSA ล่าสุด Cisco ได้รับทราบช่องโหว่แบบ Zero-day บนอุปกรณ์ Firewall ที่ถูกเผยแพร่ พร้อมแนะนำวิธีป้องกันเบื้องต้น

ช่องโหว่ที่ Cisco ได้รับผลกระทบมีอยู่จำนวน 2 ช่องโหว่ โดยช่องโหว่แรก (CVE-2016-6366) เป็นกรณีที่เกิดกับ Cisco Adaptive Security Appliance (ASA) ซึ่งมีความรุนแรงแบบระดับสูง ช่องโหว่นี้จะทำให้ผู้โจมตีสามารถสร้าง Packet SNMP ปลอมเพื่อสั่งการทำงานบางอย่าง จนทำให้สามารถเข้าควบคุมเครื่องหรือสั่ง Reload เครื่องได้ทันที โดยรายการอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้

  • Cisco ASA 5500 Series Adaptive Security Appliances
  • Cisco ASA 5500-X Series Next-Generation Firewalls
  • Cisco ASA Services Module for Cisco Catalyst 6500 Series Switches and Cisco 7600 Series Routers
  • Cisco ASA 1000V Cloud Firewall
  • Cisco Adaptive Security Virtual Appliance (ASAv)
  • Cisco Firepower 9300 ASA Security Module
  • Cisco PIX Firewalls
  • Cisco Firewall Services Module (FWSM)

อย่างไรก็ตาม การโจมตีด้วยช่วงโหว่นี้จำเป็นต้องรู้ SNMP Community String ก่อน โดย Cisco แนะนำการป้องกันปัญหาเบื้องต้นด้วยการเปิดให้งาน SNMP เฉพาะอุปกรณ์อื่นที่ไว้ใจได้เท่านั้น และควรมีการเปลี่ยน SNMP Communiry String อย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบัน Cisco เตรียมออก Patch เพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว

ส่วนช่องโหว่อย่างที่สอง คือ ASA command-line (CLI) interface parser (CVE-2016-6367) ที่ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถหยุดการทำงานของ ASA ได้ทันที แต่ผู้โจมตีต้องมีการยืนยันตัวตนก่อนการโจมตี ซึ่งช่องโหว่นี้ได้รับการ Patch ไปแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน Cisco ASA มีที่ซอฟต์แวร์เวอร์ชันต่ำกว่า 8.4(1) จะได้รับผลกระทบ ผู้ใช้งานตรวจสอบเวอร์ชันและอัพเดทซอฟต์แวร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ที่มา : https://threatpost.com/cisco-acknowledges-asa-zero-day-exposed-by-shadowbrokers/119965/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก