Black Hat Asia 2023

จีนทำลายสถิติ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก โดยผลิตหน่วยประมวลผลเอง

Sunway TaihuLight ของประเทศจีนได้กลายเป็นเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกแซงหน้าสถิติของระบบเดิมอย่าง Tianhe-2 จากประเทศจีนเช่นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยพลังประมวลผลที่สูงถึง 93 Petaflops ซึ่งเร็วกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของฝั่งอเมริกาถึงประมาณ 5 เท่า แต่ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ CPU และ Chip ต่างๆ ของระบบนี้ถูกผลิตในจีนทั้งหมด ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากระบบอื่นๆ ทั่วๆ ไป

Credit: Jack Dongarra / Top500
Credit: Jack Dongarra / Top500

TaihuLight นี้ประกอบไปด้วยชิปจำนวน 41,000 ตัว แต่ละตัวมีแกนประมวลผล 260 Core รวมทั้งสิ้นมี 10.65 ล้าน Core ภายในระบบเดียว สูงกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของอเมริกาที่มี 560,000 Core โดยมีหน่วยความจำรวมกันถึง 1.3 Petabyte และใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 15.3 Megawatt เท่านั้น ต่ำกว่าเครื่อง Tianhe-2 ที่ใช้พลังงานถึง 17.8 Megawatt ที่มีพลังประมวลผล 33 Petaflop

ก่อนหน้านี้ระบบ Tianhe-2 นั้นมีแผนที่จะอัปเกรดประสิทธิภาพครั้งใหญ่ แต่ในเดือนเมษายนปี 2015 ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลอเมริกาได้ประกาศห้ามส่งออกระบบ High Performance Computing ไปยังจีนด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง ในขณะที่จีนเองก็ได้มีการลงทุนทางด้านชิปการประมวลผลประสิทธิภาพสูงนี้มาได้ระยะหนึ่งจนปัจจุบันก็มีศักยภาพในการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: http://www.theverge.com/2016/6/20/11975356/chinese-supercomputer-worlds-fastes-taihulight


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์