จีนทำลายสถิติ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก โดยผลิตหน่วยประมวลผลเอง

Sunway TaihuLight ของประเทศจีนได้กลายเป็นเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกแซงหน้าสถิติของระบบเดิมอย่าง Tianhe-2 จากประเทศจีนเช่นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยพลังประมวลผลที่สูงถึง 93 Petaflops ซึ่งเร็วกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของฝั่งอเมริกาถึงประมาณ 5 เท่า แต่ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ CPU และ Chip ต่างๆ ของระบบนี้ถูกผลิตในจีนทั้งหมด ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากระบบอื่นๆ ทั่วๆ ไป

Credit: Jack Dongarra / Top500
Credit: Jack Dongarra / Top500

TaihuLight นี้ประกอบไปด้วยชิปจำนวน 41,000 ตัว แต่ละตัวมีแกนประมวลผล 260 Core รวมทั้งสิ้นมี 10.65 ล้าน Core ภายในระบบเดียว สูงกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของอเมริกาที่มี 560,000 Core โดยมีหน่วยความจำรวมกันถึง 1.3 Petabyte และใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 15.3 Megawatt เท่านั้น ต่ำกว่าเครื่อง Tianhe-2 ที่ใช้พลังงานถึง 17.8 Megawatt ที่มีพลังประมวลผล 33 Petaflop

ก่อนหน้านี้ระบบ Tianhe-2 นั้นมีแผนที่จะอัปเกรดประสิทธิภาพครั้งใหญ่ แต่ในเดือนเมษายนปี 2015 ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลอเมริกาได้ประกาศห้ามส่งออกระบบ High Performance Computing ไปยังจีนด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง ในขณะที่จีนเองก็ได้มีการลงทุนทางด้านชิปการประมวลผลประสิทธิภาพสูงนี้มาได้ระยะหนึ่งจนปัจจุบันก็มีศักยภาพในการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: http://www.theverge.com/2016/6/20/11975356/chinese-supercomputer-worlds-fastes-taihulight


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OWASP แจกคู่มือ Large Language Model AI Cybersecurity Checklist

The Open Worldwide Application Security Project (OWASP) ได้เผยแพร่คู่มือตรวจสอบการกลยุทธ์ในการใช้ LLM เพื่อช่วยบรรเทาความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเครื่องมือ AI

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …