จีนทำลายสถิติ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก โดยผลิตหน่วยประมวลผลเอง

Sunway TaihuLight ของประเทศจีนได้กลายเป็นเครื่อง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกแซงหน้าสถิติของระบบเดิมอย่าง Tianhe-2 จากประเทศจีนเช่นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยพลังประมวลผลที่สูงถึง 93 Petaflops ซึ่งเร็วกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของฝั่งอเมริกาถึงประมาณ 5 เท่า แต่ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ CPU และ Chip ต่างๆ ของระบบนี้ถูกผลิตในจีนทั้งหมด ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากระบบอื่นๆ ทั่วๆ ไป

Credit: Jack Dongarra / Top500
Credit: Jack Dongarra / Top500

TaihuLight นี้ประกอบไปด้วยชิปจำนวน 41,000 ตัว แต่ละตัวมีแกนประมวลผล 260 Core รวมทั้งสิ้นมี 10.65 ล้าน Core ภายในระบบเดียว สูงกว่าเครื่องที่เร็วที่สุดของอเมริกาที่มี 560,000 Core โดยมีหน่วยความจำรวมกันถึง 1.3 Petabyte และใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 15.3 Megawatt เท่านั้น ต่ำกว่าเครื่อง Tianhe-2 ที่ใช้พลังงานถึง 17.8 Megawatt ที่มีพลังประมวลผล 33 Petaflop

ก่อนหน้านี้ระบบ Tianhe-2 นั้นมีแผนที่จะอัปเกรดประสิทธิภาพครั้งใหญ่ แต่ในเดือนเมษายนปี 2015 ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลอเมริกาได้ประกาศห้ามส่งออกระบบ High Performance Computing ไปยังจีนด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง ในขณะที่จีนเองก็ได้มีการลงทุนทางด้านชิปการประมวลผลประสิทธิภาพสูงนี้มาได้ระยะหนึ่งจนปัจจุบันก็มีศักยภาพในการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: http://www.theverge.com/2016/6/20/11975356/chinese-supercomputer-worlds-fastes-taihulight


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar