จีนรับลูก WikiLeaks เตือนสหรัฐฯ ให้หยุดสอดแนมชาติอื่น

จีนเป็นประเทศแรกที่ออกมารับลูก WikiLeaks หลังจากเผยแพร่เอกสารลับ Vault 7 ซึ่งระบุข้อมูลชุดเครื่องมือแฮ็คที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ (CIA) ใช้งาน โดยเตือนไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าให้หยุดสอดแนมและโจมตีไซเบอร์ใส่ชาติอื่นๆ ทันที

วันอังคารที่ผ่านมา WiKiLeaks ออกมาเปิดเผยถึงเอกสารลับกว่า 8,700 ฉบับ ซึ่งอ้างว่าได้มาจากศูนย์ Cyber Intelligence ของ CIA เอกสารดังกล่าวมีโค้ดเนมว่า Vault 7 บรรยายถึงข้อมูลชุดเครื่องมือแฮ็คที่ CIA ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ หรือ Zero-day Exploits ที่ออกแบบมาใช้แฮ็คผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่ iPhone, Smart TV, Windows PC ไปจนถึงผลิตภัณฑ์รักษาความมั่นคงปลอดภัย

หลังจากทราบเรื่อง รัฐบาลจีนได้ออกมาตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ โดยออกแถลงการณ์แสดงความต้องการให้สหรัฐฯ หยุดสอดแนมและจารกรรมข้อมูลของประเทศจีนและชาติอื่นๆ และประเทศจีนพร้อมที่จะดำเนินมาตรการเพื่อที่จะปกป้องระบบเครือข่ายของตนเอง

“เราเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดดักฟัง สอดแนม ขโมยข้อมูลความลับ และดำเนินการโจมตีไซเบอร์แก่ประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก” — Geng Shuang โฆษกสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในงานแถลงข่าวที่ปักกิ่ง

ก่อนหน้านี้ จีนและสหรัฐฯ ต่างผลัดกันกล่าวหาอีกฝ่ายว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮ็คและการโจมตีไซเบอร์ในหลายๆ กรณี จนในที่สุด ปี 2015 ทั้งสองประเทศก็ได้ลงนามในข้อตกลงด้านอาชญากรรมไซเบอร์และการจารกรรมไซเบอร์ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าจะช่วยลดความบาดหมางด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระหว่าง 2 ประเทศลงได้ อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงเรื่องการจารกรรมไซเบอร์ที่มาจากหน่วยงานรัฐบาลเอง คาดว่านี่จึงเป็นสาเหตุที่รัฐบาลจีนออกมาตอบโต้สหรัฐฯ ถึงประเด็นนี้

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3178703/security/after-wikileaks-cia-dump-china-tells-us-to-stop-spying.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้ใช้บริการ DigitalOcean ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากเหตุ MailChimp ถูกแฮ็ก

DigitalOcean ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ที่ได้รับความนิยม ได้ออกมาแจ้งเหตุว่าลูกค้าของตนบางส่วนได้รับผลต่อเนื่องจากการที่ MailChimp ถูกแฮ็กเมื่อไม่นานนี้

ผู้เชี่ยวชาญเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC กว่า 9,000 ตัวออนไลน์โดยไร้รหัสผ่าน

ชาวแอดมินทั้งหลายคงรู้จักการใช้ VNC เพื่อรีโมตไปยังเครื่องภายในกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือผู้เชี่ยวชาญจาก Cyble ได้สแกนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ที่ออนไลน์อยู่ในอินเทอร์เน็ตและพบว่ามีเครื่องกว่า 9,000 ตัวที่ไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน