ฟรี White Paper: Incident Handling Process จาก SANS

เมื่อวานนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาของ SANS ในหัวข้อ “Responding to a Persistent Cyber Attack: Lessons Learned” ซึ่งทีมงานจาก SANS ได้มาเล่าถึงเกมแมวจับหนู ที่ทีม Incident Response ของ SANS ได้พยายามไล่จับแฮ็คเกอร์ที่แทรกซึมเข้ามาขโมยข้อมูลในองค์กรแห่งหนึ่ง ส่วนแฮ็คเกอร์ก็พยายามหลบเลี่ยงโดยใช้เทคนิคต่างๆ มากมาย

ในการบรรยาย Pieter Danhieux หัวหน้าวิทยากรของ SANS ได้เล่าถึงกระบวนการบริหารจัดการสถานการณ์ที่ผิดปกติ (Incident Management) ที่ทีม SANS ใช้ตอบสนองต่อภัยคุกคามประเภทต่างๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 6 เฟส คือ Preparation, Identication, Containment, Eradication, Recovery และ Lessons Learned ทีมงานจึงได้ไปหาข้อมูลเพิ่มขึ้นและได้มาเป็นเอกสาร White Paper จาก SANS 2 ฉบับ ผู้ที่สนใจใช้แนวทางปฏิบัติของ SANS สามารถดาวน์โหลดเพื่อไปศึกษาได้ฟรีทันที

  • Incident Handler’s Handbook [PDF]
  • An Incident Handling Process for Small and Medium Businesses [PDF]About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FireEye | Netpoleon Webinar: Ransomware Trends With a Focus on MAZE

Netpoleon ร่วมกับ FireEye ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Webinar เรื่อง “Ransomware Trends With a Focus on …

QNAP เตือนช่องโหว่ Zerologon อาจส่งผลกับผู้ใช้บางราย

QNAP ได้ออกเตือนว่าช่องโหว่ Zerologon ที่ถูกเตือนหลายระลอกซึ่งส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน Windows อาจส่งผลกระทบกับผู้ใช้งาน QNAP NAS บางราย