ฟรี White Paper: Incident Handling Process จาก SANS

เมื่อวานนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาของ SANS ในหัวข้อ “Responding to a Persistent Cyber Attack: Lessons Learned” ซึ่งทีมงานจาก SANS ได้มาเล่าถึงเกมแมวจับหนู ที่ทีม Incident Response ของ SANS ได้พยายามไล่จับแฮ็คเกอร์ที่แทรกซึมเข้ามาขโมยข้อมูลในองค์กรแห่งหนึ่ง ส่วนแฮ็คเกอร์ก็พยายามหลบเลี่ยงโดยใช้เทคนิคต่างๆ มากมาย

ในการบรรยาย Pieter Danhieux หัวหน้าวิทยากรของ SANS ได้เล่าถึงกระบวนการบริหารจัดการสถานการณ์ที่ผิดปกติ (Incident Management) ที่ทีม SANS ใช้ตอบสนองต่อภัยคุกคามประเภทต่างๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 6 เฟส คือ Preparation, Identication, Containment, Eradication, Recovery และ Lessons Learned ทีมงานจึงได้ไปหาข้อมูลเพิ่มขึ้นและได้มาเป็นเอกสาร White Paper จาก SANS 2 ฉบับ ผู้ที่สนใจใช้แนวทางปฏิบัติของ SANS สามารถดาวน์โหลดเพื่อไปศึกษาได้ฟรีทันที

  • Incident Handler’s Handbook [PDF]
  • An Incident Handling Process for Small and Medium Businesses [PDF]


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับความปลอดภัย! Security Pitch จับมือ Winbourne Consulting ร่วมกับ Depa พัฒนา Smart city ภูเก็ต [PR]

Security Pitch ร่วมกับ Winbourne Consulting เข้าพูดคุยกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Depa เรื่องการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ …

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%