CDIC 2023

จีนสะเทือนอีกระลอก! หลัง HP เตรียมย้ายฐานการผลิตแล็ปท็อปทั้ง Consumer และ Commercial หลายล้านเครื่องมาที่ไทยแลนด์ และ เม็กซิโก

มีรายงานออกมาว่า HP ยักษ์ใหญ่ด้าน PC และ Printer เตรียมย้ายฐานการผลิต Laptops สำหรับ consumer และ commercial หลายล้านเครื่องมายังประเทศไทยและเม็กซิโกภายในปีนี้ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของห่วงโซ่อุปทานนอกประเทศจีน

Source photos by Getty   © Getty Images

Source photos by Getty © Getty Images

HP กำลังเดินรอยตาม Dell และ Apple ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการกระจายห่วงโซ่อุปทานของตนออกนอกประเทศจีน เพื่อแผนการรับมือปัญหาการหยุดชะงักครั้งใหญ่ต่อสายการผลิตจากโรคระบาด และนอกจากนี้ HP ยังวางแผนที่จะย้ายฐานการผลิต Laptops ในบางส่วนไปยังเวียดนามด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าจะเริ่มในปี 2024

สำหรับแผนภายในปี 2023 เราจะได้เห็น HP ย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์ Laptops commercial บางส่วนไปยังเม็กซิโก ในขณะที่การผลิตผลิตคอมพิวเตอร์ Laptops consumer บางส่วนจะไปเริ่มผลิตที่ประเทศไทย

ยอดจัดส่งพีซีทั่วโลกลดลง 15% เมื่อเทียบกันปีต่อปี (Y/Y) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 แต่เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกันไตรมาสต่อไตรมาส (Q/Q)

ตามรายงานของ Gartner หลังจากยอดจัดส่งพีซีทั่วโลกลดลงติดต่อกัน 7 ไตรมาสเมื่อเทียบเป็นรายปี ตลาดพีซีกำลังแสดงสัญญาณเริ่มต้นของเสถียรภาพที่ดีขึ้น ซึ่งรวมถึงการเติบโตตามลำดับจากไตรมาสก่อนหน้า นอกจากนี้ Gartner ได้คาดว่าสินค้าคงคลังของพีซีจะกลับมาเป็นปกติภายในสิ้นปี 2023 และความต้องการพีซีจะกลับมาเติบโตขึ้นอีกครั้งในปี 2024

ด้านสถิติของ HP มีการจัดส่งพีซีลดลงเพียงเล็กน้อยในไตรมาสที่ 2 ซึ่งนับว่าสถานการณ์ดูดีขึ้นหลังจากก่อนหน้าลดลงระดับเลขสองหลักติดต่อกันหลายไตรมาส

ผู้นำตลาดพีซี Lenovo ยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำในการจัดส่งพีซีแม้ว่าตัวเลขจะลดลง 18% เมื่อเทียบปีต่อปี ในขณะที่ HP และ Apple แสดงประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งพร้อมการเติบโตของส่วนแบ่งตลาด อ้างอิงตามรายงานของ Counterpoint Research

ที่มา : Asia.Nikkei


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง